Phải cấm lãnh đạo nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua

Giáo dục 24h

Hưng Long

(GDVN) - Càng dần về cuối năm, các trường và đơn vị công lập đang chạy nước rút cho việc đề xuất bầu xét các danh hiệu.

Chuyện đạt các danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến ở trong từng các đơn vị, các cơ sở giáo dục đều theo một quy chế.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Ban đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh phân tích, cơ quan sẽ đưa ra tiêu chí thi đua để cán bộ, nhân viên cảm thấy khả năng ở mức độ nào thì đăng ký theo mức độ đó.

Ông Nguyễn Quốc Cường. (Ảnh: Q.C)

Đơn cử, lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp quận huyện, cấp tỉnh, cấp Bộ thì do từng cá nhân đăng ký.

Ông Cường nói, bản thân các vị sếp cũng sẽ đăng ký tham gia các loại danh hiệu này. Đương nhiên, chỉ tiêu tỉ lệ % có giới hạn nên hầu hết những đơn vị bị thanh tra, vi phạm hay có “vấn đề đặc biệt” thì lãnh đạo không được danh hiệu.

Một thực tế, nhân viên dù có thích lãnh đạo của mình hay không đều phải ủng hộ để các vị nhận danh hiệu thi đua. Đương nhiên, góc độ của vấn đề ở đây là lãnh đạo của đơn vị phải đạt danh hiệu để cả đơn vị không bị ảnh hưởng. 

Ông Cường khẳng định, không có chuyện, lãnh đạo bắt các nhân viên phải bầu cho bản thân mình để đạt danh hiện chiến sĩ thi đua. Nhưng, nếu đơn vị chỉ để nhân viên đạt danh hiệu mà lãnh đạo không đạt thì toàn đơn vị cũng không đạt danh hiệu thi đua.

Từng là chuyên viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Cường khẳng định, trong tất cả các đơn vị, nhân viên phải ủng hộ cho lãnh đạo đạt danh hiệu thi đua trước, sau đó mới xét đến từng cá nhân.

Có những đơn vị, bảo vệ và lái xe vẫn được danh hiệu chiến sĩ thi đua nhưng toàn đơn vị vẫn bị khống chế 30% trên tổng số cán bộ công nhân viên chức toàn cơ quan. 

Cây đa cây đề còn đó, chiến sĩ thi đua đâu tới phần thầy cô 

Trong đơn vị, có thể “sếp trưởng” hoặc “sếp phó” đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua rồi đến nhân viên chứ không phải toàn bộ là lãnh đạo.

Ngoài ra, nếu trong đơn vị, người đứng đầu không đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua thì sẽ cắt toàn bộ khen thưởng của đơn vị đó. Đồng nghĩa, cắt các khoản tiền thưởng về đơn vị.

Ông Cường lập luận, chế độ khen thưởng mang cơ chế giấy khen luôn luôn đi kèm với “hiện kim”. Không phải tiền thưởng chỉ dành cho lãnh đạo mà còn “chia đều” cho nhân viên của tất cả các phòng, ban.

Tuy nhiên, khi đăng ký thi đua cuối năm thì bắt buộc lãnh đạo phải đăng ký một danh hiệu nào đó để mang lại lợi ích cho đơn vị.

Các loại danh hiệu cũng được “phân phát đều” từ trên xuống dưới. Chiến sĩ thi đua mỗi đơn vị chỉ được 30% tổng số nhân sự và lao động tiên tiến là 70%.

Có nghĩa, lãnh đạo của các phòng ban sẽ mặc định được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua và nhân viên sẽ nhận danh hiệu lao động tiên tiến.

Ông Cường đánh giá, lãnh đạo mà không đăng ký nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua thì cả đơn vị sẽ bị cắt thưởng giống như “bánh mì không kẹp thịt”.

Nhiều lãnh đạo không muốn vì bản thân để nhận “bánh mì có kẹp thịt” nhưng phải vì đơn vị để nhận và mang về chia đều ra cho các nhân viên.

Mấu chốt của vấn đề là, lãnh đạo buộc phải nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua vì nhân viên. Ông Cường đề xuất, nên chăng, bỏ luôn các danh hiệu “chiến sĩ thi đua”, “lao động tiên tiến” thì họa chăng mới có thể giải quyết được vấn đề.

Hoặc, đề xuất các danh hiệu trên không ràng buộc cho lãnh đạo cùng tham mà “thi đua” chỉ dành cho nhân viên thì mới có thể thay đổi được nạn chạy đua với thành tích.

Ông Nguyễn Quốc Cường kết thúc vấn đề: “Chung quy, cũng vì “bánh mì có kẹp thịt” mang về để nhân viên cùng hưởng nên mới xảy ra nhiều câu chuyện bi hài quanh việc bầu xét danh hiệu”.

Hưng Long
Từ khóa :
danh hiệu thi đua , chiến sĩ thi đua , lao động tiên tiến , bánh mì có kẹp thịt , Nguyễn Quốc Cường , lãnh đạo , Hội giáo dục nghề nghiệp , cơ sở giáo dục , đề xuất khen thưởng ,
Phải cấm lãnh đạo nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Nguyễn Thuận
1

Danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cũng vậy, lãnh đạo nhận là chính chứ giáo viên thì hơi bị khó kiếm?!

nguyễn văn kiểm
1

Danh hiệu ư? thực chất là bệnh thành tích, bệnh phe nhóm. Theo tôi chỉ những thầy cô giáo phải trèo đèo lội suối đến lớp ở vùng sâu, vùng xa cực kỳ khó khăn mới xứng đáng nhận các danh hiệu cao quy đó mà không cần bầu bán.

Que Hanoi
1

Thực ra danh hiệu cho định mức quá ít , chẳng hạn mỗi một cơ sở có 4, 5 xuất thì vừa có lãnh đạo vừa có nhân viên . Nếu cơ sở đó mà không có lãnh đạo đạt danh hiệu thì sẽ bị cho là cơ sở đó yếu .Thế mới khổ !

Cao Thiết
0

Lâu nay bệnh thành tích trong giáo dục phát triển rầm rộ.Nhiều trường cứ sau mỗi kỳ học,năm học lại chạy đua thành tích,bầu bán các danh hiệu;Đặc biệt dù trường tiến bộ hay không thì ít nhất là danh hiệu"chiến sĩ thi đua cấp cơ sở" là các vị lãnh đạo từ:Hiệu trưởng,các phó hiệu trưởng,bí thư đoàn trường,chủ tịch công đoàn là mặc định,phần còn lại là giáo viên bầu bán và thương thuyết(vì hàng năm SGD ban phát phần trăm các loại danh hiệu cho các trường phổ thông chia nhau). Vì sao các lãnh đạo và giáo viên lại quan tâm đến các danh hiệu vậy?!.Bởi vì cứ đạt danh hiệu "chiến sĩ thi đua cấp cơ sở",các loại giấy khen,bằng khen của ngành,tỉnh,công đoàn ngành,tỉnh,... là được nâng lương trước thời hạn theo "cơ chế thoáng"- đây là cơ sở cho bệnh háo danh phát triển.Nhiều loại giấy khen,bằng khen ...đã đặt nhầm người nên nó tác dụng xấu đến ngành giáo dục,gây tiêu cực trong đội ngũ,...

K Dũng
2

Không chỉ riêng ngành giáo dục mà trong tất cả các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước các danh hiệu thi đua cá nhân đều hầu hết vào tay các cán bộ lãnh đạo, có thừa thì mới đến tay nhân viên. Tôi từng nói phải đổi danh hiệu là "sĩ quan thi đua" chứ không phải là "chiến sĩ thi đua" nữa! Tốt nhất nên bỏ vì nó quá hình thức!

Văn Ngọc
4

Xét thi đua hãy xét nhân viên với nhau, lãnh đạo xét với nhau chon người tiêu biểu. Mong rằng danh hiệu thi đua đừng giống "Đường sữa phát từ trên xuống dưới, cuốc xẻng thì phát từ dưới lên trên"!

Trungcang
1

Lãnh đạo có bao giờ dành danh hiệu CSTĐ đâu. Tại anh em cấp dưới thấy được tài năng, đức độ mà đề nghị. Lãnh đạo mà từ chối, anh em không cho và nói rằng " nếu sếp không đủ khả năng, thì anh em không ai được cả. Nghĩ cũng khó từ!

Ly Thanh
13

Cần khống chế cán bộ quản lý đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua. Nếu không thì hễ là HT,HP,TT thì năm nào cũng là chiến sĩ thi đua hết, còn đâu chỗ cho GV

Xem thêm bình luận
Tin khác