Phát hiện thí sinh thi thuê vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy

Giáo dục 24h

Hoàng Thùy/Vnexpress

(GDVN) - Ở môn thi cuối cùng, giám thị ở điểm thi ĐH Phòng cháy Chữa cháy nghi ngờ một thí sinh không giống với ảnh trong thẻ dự thi. Nhà trường kiểm tra và sĩ tử này thừa nhận là người thi hộ.

Sau khi HV An ninh Nhân dân phát hiện một trường hợp thi hộ, Ban chỉ đạo tuyển sinh công an trung ương đã chỉ đạo các trường đại học, học viện tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát. Chủ tịch hội đồng tuyển sinh ĐH Phòng cháy Chữa cháy trực tiếp đến các điểm thi nhắc nhở thí sinh về quy chế, yêu cầu giám thị tăng cường hơn nữa trách nhiệm, kịp thời phát hiện tiêu cực, sự cố.

Trao đổi với pv, đại tá, Hiệu phó phụ trách tuyển sinh Đinh Ngọc Tuấn cho biết, ở môn thi cuối vào sáng 5/7, Hội đồng tuyển sinh nhận được báo cáo của giám thị nghi ngờ một trường hợp thi hộ. Ông đề nghị giám thị cứ cho thí sinh làm bài thi, cuối buổi đưa em này về hội đồng để xác minh. 

Thông qua việc đối chiếu người đến dự thi và ảnh trên thẻ dự thi, bảng ảnh của trường, người thi hộ sẽ dễ dàng bị phát hiện. Ảnh: Hoàng Thùy.


Bị hỏi về thông tin trong hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh này trả lời nhiều câu không khớp. Lãnh đạo hội đồng tiếp tục kiểm tra dấu hiệu nhận biết trên chứng minh thư nhân dân thì thấy không giống. Thí sinh này sau đó phải thừa nhận được thuê thi hộ. ĐH Phòng cháy Chữa cháy báo cáo sự việc với lãnh đạo cấp trên và mời công an quận vào làm việc.

Trường giao em này và tang vật cho Công an quận Thanh Xuân xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là lần đầu tiên ĐH Phòng cháy Chữa cháy có trường hợp thí sinh nhờ người thi hộ. Trước kỳ thi, giám thị được tập huấn và phổ biến rất kỹ về quy chế và các hình thức gian lận mà thí sinh có thể vi phạm.

"Hiện nay ảnh chụp được photoshop nhiều nên đôi khi không giống người thật bên ngoài. Hơn nữa, chọn người thi hộ thì người ta cũng mất nhiều công sức để tìm người có nét tương đồng trên gương mặt", thầy hiệu phó Tuấn nói.

Ông cho biết, năm nay hồ sơ đăng ký dự thi vào trường tăng đột biến với hơn 5.600 bộ. Phía Bắc có hơn 3.300, phía Nam gần 2.300 nhưng chỉ tiêu chỉ có 300. Hệ dân sự có 50 chỉ tiêu thì có 258 em đăng ký.

"Nhà trường đặt chất lượng lên hàng đầu, luôn cổ vũ các em vào phục vụ lực lượng công an. Nếu như dùng thủ đoạn, bằng mọi cách để vào thì trường không hoan nghênh", hiệu phó Tuấn khẳng định.

Cũng do tập huấn kỹ về các thiết bị gian lận công nghệ cao, ngay buổi sáng đầu tiên, giám thị của ĐH Phòng cháy Chữa cháy đã phát hiện một thí sinh sử dụng thiết bị truyền phát tin dán bên trong áo. Thiết bị chỉ có chức năng nghe, gọi nhằm phục vụ việc làm bài thi. Em này đã bị lập biên bản đình chỉ thi, niêm phong tang vật. 

Trong buổi thi môn Toán vào sáng 4/7, một thí sinh thi vào HV An ninh Nhân dân bị phát hiện là người thi hộ. Em này khai được thuê với giá 50 triệu đồng.

Thượng tá Vũ Minh Chính, Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an TP Hà Nội cho biết, các trường hợp thi hộ thường xảy ra ở trường công an, quân đội vì những trường này học không mất tiền, tốt nghiệp lại được sắp xếp công việc ngay. 

"Sơ tuyển ban đầu là người thật, nhưng đi thi lại không phải thí sinh đã đăng ký", thượng tá Chính nói.

Theo Quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, những thí sinh nhờ người khác thi hộ, làm bài hộ dưới mọi hình thức bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi tuyển sinh trong hai năm tiếp theo, hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hoàng Thùy/Vnexpress
Từ khóa :
thi hộ , Đại Học Phòng Cháy Chữa Cháy , giám thị , thí sinh , Học viện An ninh Nhân dân , hiệu phó , hội đồng , hồ sơ đăng ký dự thi
Phát hiện thí sinh thi thuê vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác