Phó Thủ tướng: “Nếu học 2 buổi/ngày thì học thêm, dạy thêm sẽ giảm”

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - “Ở các nước tiên tiến, học sinh có điều kiện học 2 buổi/ngày. Học sinh nước ta học 1 buổi/ngày. Chúng ta có thông minh mấy cũng không theo được họ".

Tới dự Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2016-2017 vào sáng 5/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, dù còn rất nhiều việc phải làm nhưng công bằng giáo dục đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các địa phương. 

Phó Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đang trong quá trình đổi mới, mà đã đổi mới thì không thể làm ngay một lúc, sẽ phải có các bước trung gian, không thể toàn vẹn. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục không thể một lúc mà đổi mới toàn diện ngay được.

Qua các bước trung gian thì không thể toàn vẹn ngay, còn có những bất cập. Như thi cử, hai năm qua đã có những đổi mới. Năm 2016, chúng ta tổ chức thi ở tất cả các tỉnh, nhận được sự ủng hộ của dư luận.

Song như vậy vẫn chưa  phải là bước đi cuối cùng, bởi trong tương lai, chúng ta phải hướng đến việc thi cử theo đúng quốc tế, phổ thông là phổ thông, đại học là các trường tự chủ tuyển sinh. 

Thời gian tới sẽ không còn thi chung nữa. Giáo dục không thể một lúc mà đổi mới toàn diện ngay được. Từ năm 2015 đến khi đó, chúng ta sẽ luôn đổi mớ
i”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, chúng ta cần cố gắng khai sáng, khai mở trí tuệ, hun đúc tinh thần dân tộc, ý thức công dân toàn cầu kết hợp với ý thức dân tộc và phù hợp với xu thế thế giới nhưng từng bước đi phải phù hợp điều kiện của Việt Nam. 

Ví dụ, vấn đề học thêm, dạy thêm phụ thuộc nhiều yếu tố, kể cả tính gương mẫu của các giáo viên. Nhưng thực tế, chúng ta hiện không đủ trường lớp để học sinh học 2 buổi/ngày. Nếu học với khối lượng này, áp lực học thêm, dạy thêm sẽ giảm.

Ở các nước tiên tiến, học sinh có điều kiện học 2 buổi/ngày. Học sinh nước ta học 1 buổi/ngày. Chúng ta có thông minh mấy cũng không đuổi theo họ được. Để có trường, lớp đủ yêu cầu, xã hội hóa là một phần, nhưng sự đầu tư cũng hết sức quan trọng”, Phó Thủ tướng nêu cụ thể. 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành giáo dục nghiên cứu học phí đúng xu thế vì nó có tác động tới một bộ phận người nghèo.  Hiện tại, Việt Nam đã miễn học phí tiểu học, nên chăng sẽ miễn học phí THCS? Đó là bước đi cần thiết vì hiện nay, một năm tổng học phí bậc THCS của cả nước là 2.000 tỷ đồng, chia 63 tỉnh, không được nhiều.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, sắp tới không đợi các trường đại học xin tự chủ, mà yêu cầu các trường tự chủ. Nhưng muốn tự chủ, các trường phải đảm bảo được những điều kiện cơ bản nhất.

Tới đây sẽ xin sự quan tâm của Chính phủ và các địa phương. Thay vì cho, có thể có những gói tín dụng ưu đãi cho các trường vay, đầu tư thực hiện tự chủ”, Phó thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng lưu ý: “Tôi đi qua nhiều trường, nhà vệ sinh của lãnh đạo Nhà trường thì sạch sẽ, ấy thế mà nhà vệ sinh của các cháu thì bẩn kinh khủng, chỉ bước vào tới cổng trường đã ngửi thấy mùi bể phốt.

Chúng ta phải khắc phục điều này, cần coi học sinh là trung tâm trong mọi việc của ngành giáo dục, là nhân vật chính”. 

Tôi đề nghị cần tiếp tục tinh thần “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” - không có nghĩa đánh các cháu, nhưng cần khôi phục tinh thần giáo dục kỷ cương, tự lập, yêu lao động. Chúng ta có triết lý, mục tiêu phát triển toàn diện trí tuệ, đạo đức và thể chất” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ những minh chứng nêu trên, Phó Thủ tướng khẳng định: “Các bước đi không thể thay đổi, triết lý giáo dục không thay đổi, nguyên tắc phù hợp với xu thế thế giới là không thay đổi nhưng phải có sự kiên trì và những bước đi phù hợp”. 

Thùy Linh
Từ khóa :
tự chủ , dạy thêm học thêm , học sinh là trung tâm , học phí , tuyển sinh
Phó Thủ tướng: “Nếu học 2 buổi/ngày thì học thêm, dạy thêm sẽ giảm”
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Thực hiện Thông tư 30
Chủ đề : TỰ CHỦ ĐẠI HỌC
Chủ đề : Thi quốc gia 2016
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Le Nguyen Ngoc Chi
0

THưa PTT, Con tôi học lớp 7, tôi thấy học hai buổi, con tôi phải ở trong trường rất mệt mỏi, vì chỉ có học, chỉ có hết tiết này đến tiết khác phải ngồi trong lớp, trưa thì ngủ ko được bao nhiêu, tối về không học thêm mà con tôi chỉ học bài trong trường các môn học thuộc lòng là cũng đã đuối, chẳng có thời gian để nghỉ ngơi. Tại sao học 2 buổi mà lại thiếu các hoạt động thể dục thể thao, âm nhạc, văn nghệ cho đỡ mệt mỏi? Thêm nữa học 2 buổi con tôi luôn phải thi vào buổi chiều mà cháu nói buổi trưa cháu không ngủ được, buổi chiều có khi cháu muốn ngủ gục khi thi. Nếu đã tham khảo phương pháp của nước ngoài thì tham khảo cho đúng, lượng kiến thức của họ thực tế và không nặng nề như của ta, và trong trường luôn có các câu lạc bộ cho trẻ tham gia hoạt động mỗi ngày. Nước ngoài có phải học các môn thuộc bài như ở Việt Nam không nhỉ? Học thuộc thi xong cũng quên hết vậy học làm gì, chỉ cần cho các cháu hiểu và có nhiều buổi nói chuyện hay thảo luận về văn hóa, lịch sử là được rồi.

Giáo làng
1

Cốt lõi là chương trình quá nặng.

Mai lan
1

Học hai buổi cũng tốt nhưng không thu thêm học phí. Con toi học ở Pháp là như vậy. Buổi tối nhà trường cấm dạy them. Hai buổi học có nhiều tiết vui chơi thể dục thể thao Đan xen chứ không nặng nề. Tuy nhiên trường không đủ phòng (bình thường phải chia ra khối học sáng khối học chiều thì giải quyết thế nào? Hay chỉ tuyển sinh bằng một nửa hiện nay để đảm bảo học hai buổi?) giáo vien dạy hai buổi có những tiết chỉ là vui chơi quan lí học sinh hoạc cùng nhau soạn bài làm đồ dùng học tập trao đổi về chuyen môn. Bay giờ tranh nhau dạy thêm thuong mại hoá giáo dục tình nghiệp dường như không còn tha thiết chưa muốn nói là dẫm đạp lên nhau để giành lớp dạy thêm.

Lê Quốc Vũ
0

Kính thưa PTT. Nếu PTT nói rằng học sinh học 2 buổi trên ngày có nghĩa là học 12 buổi trên tuần vẫn còn dạy thêm học học thêm.Nếu dạy 14 buổi / tuần vẫn dạy thêm.Sẽ dạy vào buổi tối.Cái vấn đề ở đây cần phải bàn là làm cách nào không còn dạy thêm và học sinh nắm được đầy đủ kiến thức mới là quan trọng.Nên tổ chức thảo luận với các chuyên gia hàng đầu và các giáo viên giảng dạy thâm niên để bàn cách tháo gở. Bây giờ nói loay hoay thì năm học 2016-2017 vẫn còn tồn tại dạy thêm-học thêm.

Cong nam
0

Kỳ thi THPT quốc gia cần nên bỏ thi chung và xét tốt nghiệp là nhiệm vụ các sở giáo dục đào tạo cần đề xuất.

Sự Thật
3

PTT có biết rang học một buổi một ngày mà Nhà nước còn chưa bố trí đủ ngân sách cho giáo viên để tang thu nhập vậy học 2 buổi một ngày thì lấy gì trả lương giáo viên đây thưa PTT? Hơn nữa học 2 buổi một ngày thì cũng chỉ là biến tướng của dạy them mà thôi, làm thế nào mà chỉ cần học 1 buổi một ngày, không phải học them mà học sinh vẫn nắm vững kiến thức như thập niên 70, 80 mới là chuyện cần bàn ạ!

Tôi lên tiếng
1

Cá nhân tôi thực sự sợ dùng hàng miễn phí mà chất lượng kém lắm Phó Thủ tướng ơi. Bây giờ sợ cho con đến trường để rồi lại phải chứng kiến bao sự hỗn loạn trong cải cách. Đạo đức của người lớn xuống cấp thì lấy đâu ra tư cách để giáo dục trẻ con cơ chứ. Ngay đến sách sai cũng không muốn sửa lại mà cứ thế dạy hết năm này qua năm khác thì thật kinh khủng.

Trà Hai
3

Con tôi đi học bổ túc ban đêm ban ngày không học thêm gì cả mà vừa rồi thi vẫn 24 điểm,kiến thức vẫn tốt,mọi người hãy suy nghĩ đi.

Xem thêm bình luận
Tin khác