Phụ huynh băn khoăn về khoản thu lạ tại Trường Nguyễn Hữu Cầu

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Phụ huynh lớp 12A8 của Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cầu băn khoăn, vì có những khoản thu lạ tại buổi họp phụ huynh đầu năm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh lớp 12A8 của Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh) về những khoản thu lạ, được phổ biến cho phụ huynh trong buổi họp đầu năm.

Theo phản ánh này, trong buổi họp này, ngoài một số khoản tiền mà phụ huynh đương nhiên phải đóng, như khoản tiền học phí, ấn phẩm dành cho học sinh…phụ huynh còn phải đóng tiền khuyến học (Chi hội trưởng thu tại buổi họp) là 100.000 đồng/em, tiền quỹ lớp (cũng thu tại chỗ) là 250.000 đồng/em.

Ngoài ra còn có khoản tiền mua camera+lưới che cũng là 250.000 đồng/em. Tất cả những khoản tiền trên không nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh, nhưng vì tâm lý sợ để ý, nên một số phụ huynh đành chấp nhận móc túi tiền ra đóng.

Trường Nguyễn Hữu Cầu nằm trên địa bàn vùng ven của TP.Hồ Chí Minh, phụ huynh học sinh đa số là lao động nghèo, với thu nhập thấp, nên việc đóng rất nhiều các khoản tiền như vậy sẽ đặt áp lực lên vai của phụ huynh.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sáng ngày 21/9, tại Trường Nguyễn Hữu Cầu, thầy Nguyễn Minh Triết – Hiệu trưởng nhấn mạnh: Trong số 3 khoản tiền nói trên, chỉ có khoản tiền mua camera+lưới che là lạ, nhưng đây là trường vận động, không bắt buộc.

Phụ huynh lớp 12A8 của Trường Nguyễn Hữu Cầu thắc mắc nhiều khoản thu lạ trong buổi họp đầu năm (ảnh: P.L)

Thầy Nguyễn Minh Triết cũng cung cấp cho phóng viên một thư ngỏ, có đóng dấu và ký tên của Hiệu trưởng, trong đó nêu rõ, trường muốn mua sắm 40 camera an ninh (320 triệu đồng), 1 lưới che mát cho học sinh học thể dục và quốc phòng, lưới bao sân bóng đá (130 triệu đồng).

Tổng kinh phí phục vụ cho 2 công trình này của trường là hết 450 triệu đồng. Trường có tổng cộng 1.500 phụ huynh, nên nhà trường muốn vận động để có kinh phí phục vụ cho 2 công trình trên.

Phụ huynh 12A8 nói đóng 250.000 đồng/em cho khoản đóng góp này là do ban đại diện cha mẹ học sinh lớp tự đề xuất với nhau, chứ nhà trường không ép buộc đóng góp theo đầu người.

Về khoản tiền quỹ lớp 250.000/em, đây là khoản đóng góp do ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp tự bàn, tự thu với nhau. Hiệu trưởng trường hoàn toàn không chỉ đạo khoản thu này.

Theo giải thích của Chủ nhiệm lớp 12A8 với Hiệu trưởng Nguyễn Minh Triết, khoản tiền này dùng vào việc photo tài liệu học cho các học sinh của cả lớp, phát thưởng cho học sinh, hỗ trợ cho học sinh khó khăn của lớp…

Đây là khoản thu đóng theo năm học, chỉ đóng duy nhất một lần vào đầu năm.

Còn khoản thu quỹ khuyến học 100.000 đồng/em, thầy Nguyễn Minh Triết đã nói rằng, đây là khoản tiền trường kêu gọi ủng hộ, tùy lòng hảo tâm của phụ huynh để hỗ trợ cho học sinh khó khăn, chứ không quy định một số tiền cụ thể cho từng học sinh.

Theo thầy Nguyễn Minh Triết, tự ban đại diện cha mẹ học sinh của từng lớp tự bàn với nhau, thu cho cả một năm học, có phụ huynh đóng 50.000 đồng, có người đóng 100.000 đồng, chứ không có mức đóng cụ thể cho toàn bộ các học sinh.

Cho tới nay, Trường Nguyễn Hữu Cầu chưa thu bất kỳ các khoản tiền bắt buộc nào, mà chỉ mới thu các khoản thu vận động, không bắt buộc đối với phụ huynh của lớp.

Trường vẫn chưa tổ chức Đại hội cha mẹ học sinh của trường (25/9 mới tổ chức), nên cũng chưa quyết định mức thu cụ thể của từng khoản.

Trường cũng đã phát bản danh sách các khoản thu dự kiến trong năm học 2016 – 2017 cho phụ huynh từng lớp tham khảo, phải đến sau cuộc đại hội này mới có quyết định.

Phương Linh
Từ khóa :
Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cầu , phụ huynh , học sinh , Hiệu trưởng , khoản thu.
Phụ huynh băn khoăn về khoản thu lạ tại Trường Nguyễn Hữu Cầu
Bình luận
Van tu
0

Ông Hiệu trưởng nói nhà trường chỉ vận động chứ không bắt buộc mà sao bây giờ (tháng 12/2016) nhà trường lại bắt học sinh đóng 250.000 đ ,nhà báo chú ý dùm vụ này

Thảo Trịnh
14

Tôi đã từng học hết những người mà phụhuynhNHC nói rồi. Tôi khẳng định bạn đang vu khống người khác trắng trợn quá đó. Tất cả những người mà bạn nêu tên là những người rất được học trò ngưỡng mộ, kính trọng vì tài năng, tri thức, kinh nghiệm giảng dạy. Tôi phỏng đoán điều này, bạn là chủ một cơ sở bồi dưỡng văn hoá nào đó gần trường, đang ế ẩm nên bạn tính bôi nhọ giáo viên để mời học sinh về trung tâm bạn phải không?

Đông Á
18

Xin gửi đến "PH Nguyễn Hữu Cầu" (?), đã viết: "Nếu được tôi muốn chuyển con tôi sang trường khác để không phải học trong môi trường phản giáo dục này!" rằng: nguyện vọng này của Ô/B đâu có khó khăn gì mà phải nêu lên đây. Cứ liên hệ nhà trường là sẽ được giải quyết ngay thôi mà.

Thảo Trịnh
12

PH Nguyễn Hữu Cầu mới đầu năm hà, xin chuyển con sang Bà Điểm hay Phạm Văn Sáng học cho tốt, nghe nói mấy trường đó tốt lắm. Đi đi không ai dám cản đâu. Còn nếu vẫn ở lại thì rõ là quá hèn.

Cựu học sinh NHC 2009-2012
2

Tôi thấy các cháu tranh cãi hơi gay gắt đó. Dù sao Phụ huynh cũng lớn tuổi hơn các cháu, có cách nhìn và kinh nghiệm sống nhiều hơn các cháu. Các cháu nên phản biện với thái độ lễ phép thay vì lớn tiếng như thế này! Thôi tập trung vào việc học nha các cháu, đừng để mang tiếng trường Nguyễn Hữu Cầu thêm nữa. Ông bà ta có câu, cây ngay không sợ chết đứng mà!

Cựu HS 2008-2011
16

Mình chẳng bao giờ cmt ba cái tranh luận kiểu vầy, vì sẽ làm cái "sòng bài" giaoduc.net.vn này đc lợi tăng lượt traffic và tương tác hứa hẹn tiền qcao kết xù ngư ông đắc lợi. Nhưng, m ko thể chấp nhận đc khi đọc những lời phỉ báng về thầy cô của nhiều bạn. Sao bình thường các bạn vẫn hô hào đòi bình đẳng tự chủ mà sao ko biết sử dụng quyền biểu quyết kiến nghị trong trường hợp này? Đóng bao nhiêu hay ko đóng, ở lại học tiếp hay chuyển trường, quyền quyết định trong tay b, sao phải cáu xé nhau đưa nhau lên báo cho nó nổi ???? Thế hệ NHC mới bây giờ thích nổi tiếng nhỉ, thích làm con rối của truyền thông nhỉ? Bớt trông chờ ngừoi khác làm hài lòng mình đi, đó là 1 tính xấu. Đừng cứ hở ra chuyện này xọ chuyện kia, thừa nc đục thả câu, cái gì cũng nhìn bằng con mắt tiêu cực rồi dễ dàng buôn lời mạt sát. Tui ko hiểu đc một số A/C cựu HS "đáng kính" đang làm gì thế kia, chửi bới xem thường thầy cô dạy dỗ m, đang bốc cức trét vô miệng mình luôn ấy. Sao vậy? nếu nó xấu mà b đã ko có can đảm tự trọng rời xa nó chiến đấu với đó thì b ko có tư cách gì lên án nó hết, b thất bại với chính mình rồi. Con ngừoi có 2 tai để nghe tối thiểu từ 2 phía, có khối óc để tư duy và chỉ có 1 miệng để thốt ra cái gì mà óc đã tư duy kỹ càng, đừng để 2 bàn tay gõ phím nhanh và bộ lòng mề lên trên đầu, dị hợm lắm. Thầy cô ntn chỉ có học trò đã từng học mới thấu hiểu hết, ko có duyên yêu thương nhau thì phủi mông đi đi, đừng phỉ báng, sai lắm, đó là ngừoi dạy cho mình tri thức đó. Nghen

Học sinh NHC
15

Con không biết cô/chú nghe thông tin ở đâu hay có hiểu lầm gì, nhưng mà con xin khẳng định cô Nguyệt sẽ không bao giờ vi phạm đạo đứa nghề nghiệp như thế. Việc học thêm hay không đâu ai bắt buộc, cô chú nói cô lộ đề không khác gì đag xúc phạm cô. Cô Nguyệt vẫn luôn chỉ dạy học sinh cách sống cách làm người, công tư rõ ràng, cảm xúc thì ai cũng có, nhưng đừng vì cái cảm xúc đó mà gắp lửa bỏ tay người khác chứ, con cũng là học sinh của cô, con khẳng định với những cô chú đag có suy nghĩ tiêu cực là CÔ CON KHÔNG BAO GIỜ LÀM NHỮNG CHUYỆN TRÁI ĐẠO ĐỨC NHÀ GIÁO, xin hãy thu lại lời nói và suy nghĩ đó vì nó làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của cô Nguyệt cũng như toàn thể nhà giáo ĐẤY Ạ! Tuy tụi con còn nhỏ, nhưng đến đứa nhỏ còn phân biệt đc đâu tốt đâu xấu thì s 1 người lớn r lại có thể k suy nghĩ tìm hiểu trước khi đánh giá một người như thế.

HS NHC
28

Cả chục thế hệ thành công nhờ ngôi trường gây "áp lực" này rồi đấy ạ! Những người chưa học NHC có thể nói ntn cũng được, nhưng các anh chị cùng học NHC sao lại có thể nói như thế? Cô Hai, Cô Nguyệt, cô Hà, cô Thùy Anh... thương học sinh đến thế là cùng, cô còn mắng có nghĩa là cô còn quan tâm, chứ gặp GV nhiều trường khác là "sống chết mặc bây" rồi! Cô mắng chứ không có nghĩa là cô ghét, cô mắng để mình nhớ mình đã sai cái gì! Còn chuyện dạy thêm đâu ai ép học đâu, người ta có nhu cầu và có tiền thì người ta đi học thôi, mình không đi học thêm là chuyện của mình! ĐI HỌC CHỨ KHÔNG PHẢI ĐI LÀM "ÔNG" HAY "BÀ"! "TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO" MỘT CHÚT ĐI Ạ!

Xem thêm bình luận
Tin khác