Phụ huynh cần nắm chắc điều này để tránh bị nhà trường lạm thu

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Phụ huynh hãy bỏ đi cái suy nghĩ rằng mình lên tiếng sẽ bị thầy cô trù dập con mình. Bởi xưa đến nay, giáo viên nhiều người cũng không thích khi phải thu tiền.

LTS: Năm học mới sắp bắt đầu, vấn đề lạm thu tại các trường học là đề tài nóng khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Trong bài viết này, cô giáo Phan Tuyết chia sẻ những trăn trở của mình vừa với tư cách một giáo viên, vừa là một phụ huynh để cùng xác định rõ căn nguyên, cùng đi tìm lời giải.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Câu chuyện lạm thu không mới nhưng luôn nóng trên các diễn đàn vào mỗi năm học mới.

Đã có nhiều hình thức xử phạt trường lạm thu, nhiều mức kỉ luật trực tiếp giảng xuống người lãnh đạo trường học sai phạm. Thế nhưng xem chừng tình trạng lạm thu vẫn chưa hề chấm dứt.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tình trạng lạm thu vẫn tồn tại một cách ngang nhiên hết năm này qua năm khác. Ở bài viết này, chỉ xin được đề cập đến một số nguyên nhân được coi là quan trọng nhất.

Ảnh minh họa, nguồn: VTV.vn.

Xử phạt chưa nghiêm

Bà Lê Thị Thu Hà - Hiệu trưởng trường Mầm non Hưng Thắng huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An đã kê khống khoản chi mua đồ dùng học tập của học sinh, thu tiền học phí tháng thứ 10, vận động đóng góp khi chưa được phê duyệt của cấp trên...

Sau khi thanh tra và kết luận những phản ánh của phụ huynh là đúng, số tiền nhà trường thu sai quy định đã được trả lại cho phụ huynh. 

Bà Lê Thị Thu Hà bị kỉ luật mức cảnh cáo, kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng và không được xét thi đua trong năm học 2016-2017.

Sau đó, vị Hiệu trưởng này lại được điều động về Phòng Giáo dục Đào tạo của huyện làm chuyên viên.

Ông Đỗ Thận Tuấn, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Quán Nho (xã Thiệu Quang, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bị phạt 15 triệu đồng vì tổ chức thu tiền học sinh khối 10 trái quy định.

Trường Tiểu học Cẩm Trung ban hành 18 khoản thu, tổng tiền phụ huynh phải đóng trên 3 triệu đồng.

Lạm thu là do lách luật

Trong số này có một số khoản không đúng và bất hợp lý như tiền thu mua đồ dùng dạy học, mua thiết bị học tiếng Anh đối với học sinh lớp 1 và 2 (70.000 đồng), tiền lao động của phụ huynh 300.000 đồng/6 buổi, tiền thu dạy buổi hai 864.000 đồng, tiền mua đồ dùng bán trú 100.000 đồng.

Trường Tiểu học Cẩm Hà cũng ban hành 21 khoản đóng nộp, tổng cộng hơn 4 triệu đồng.

Trường bị phụ huynh phản ứng vì có một số khoản quá cao và vô lý, như tiền học buổi hai 1.008.000 đồng, tiền mua sắm dụng cụ bán trú 200.000 đồng, tiền xây dựng nộp ủy ban 300.000 đồng.

Thế nhưng, sự việc vỡ lở, Hiệu trưởng hai trường chỉ phải làm bản kiểm điểm.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Hiệu trưởng Trường tiểu học 5 thị trấn Sông Đốc (Cà Mau) cũng nhận quyết định cảnh cáo về mặt Đảng do lạm thu trong trường học, gây bức xúc trong cha mẹ học sinh.

Và còn nhiều, rất nhiều hiệu trưởng bị kỉ luật nhưng mức nặng nhất là...chuyển qua làm chuyên viên ở phòng giáo dục, chứ hầu như chưa có trường hợp nào hiệu trưởng bị mất chức xuống làm giáo viên.

Có lẽ vì kiểu kỉ luật “êm ái” thế nên nhiều hiệu trưởng vẫn bất chấp dư luận ban nhiều lệnh tận thu, nếu chẳng may chuyện vỡ lở cùng lắm lên làm chuyên viên cấp phòng lại được "chỉ tay năm ngón" đó sao?

Kẽ hở của Thông tư 55

Nhiều trường xảy ra tình trạng lạm thu thường núp bóng hội phụ huynh học sinh.

Bởi thế, nhằm hạn chế tình trạng này, năm 2011, Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành Thông tư Số: 55/2011/TT-BGDĐT về điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Điều 10 ở Thông tư 55 quy định về kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Chính phụ huynh mới là người quyết định sự tồn tại của nạn lạm thu

Dù Thông tư 55 nêu rõ “Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp”.

Nếu làm đúng theo tinh thần của Thông tư 55, phụ huynh sẽ "tự nguyện" đóng góp tiền hội phí. Đã là tự nguyện thì ai muốn đóng bao nhiêu thì đóng, ai không có cũng chẳng sao.

Thế nhưng nhiều trường cứ lờ đi hai tiếng “tự nguyện” để ép buộc phụ huynh phải đóng góp nhiều khoản tiền và lại núp bóng dưới hai từ “tự nguyện”.

Trong thực tế, kể từ khi Thông tư 55 ra đời so với thời điểm trước thì chuyện thu quỹ do phụ huynh đóng ở các trường cũng chẳng có gì khác trước nếu không muốn nói rằng phụ huynh còn phải đóng góp nhiều hơn.

Thế nên, không ít cha mẹ học sinh đã phải thốt lên “giá đừng có Thông tư 55”.

Phụ huynh cần phải lên tiếng

Đa phần phụ huynh chọn kiểu an phận, ai sao mình vậy nên dù không đồng tình cũng phải cố gắng đua theo.

Chính điều này đã tạo cho nạn lạm thu có đất sống.

Giả sử tất cả phụ huynh đều đồng loạt lên tiếng phản đối việc thu nhiều khoản bất hợp lý thử xem chuyện gì sẽ xảy ra?

Chắc chắn nhà trường phải hết sức cẩn thận khi đưa ra các khoản thu và báo cáo các khoản chi một cách thật chặt chẽ.

Phụ huynh hãy bỏ đi cái suy nghĩ rằng mình lên tiếng sẽ bị thầy cô trù dập con mình. Bởi xưa đến nay, giáo viên nhiều người cũng không thích khi phải thu tiền học sinh nhiều. 

Không tin ư? Mọi người hãy cứ thử xem.

Tài liệu tham khảo:

http://www.baomoi.com/ky-luat-hieu-truong-lam-thu-dieu-len-phong-gd-dt-lam-viec/c/21167768.epi

http://www.baomoi.com/hieu-truong-phai-viet-ban-kiem-diem-vi-de-xay-ra-lam-thu/c/17796502.epi

http://news.zing.vn/lam-thu-mot-hieu-truong-bi-canh-cao-post630698.html

http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hieu-truong-bi-phat-15-trieu-dong-vi-thu-tien-trai-quy-dinh-3433285.html

Phan Tuyết
Từ khóa :
lạm thu , hội phụ huynh , Hiệu trưởng , Thông tư 55 , lách luật , trù dập , sai phạm , kỉ luật
Phụ huynh cần nắm chắc điều này để tránh bị nhà trường lạm thu
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Quy Bui
1

Mình tuy cũng là giáo viên nhưng mình cũng bức xúc vì nhiều trường quá lạm dụng xã hội hoá .Năm ngoái mình có con vào lớp 1 nhà trường cho họp phụ huynh và yêu cầu các phụ huynh có con lớp 1 phải đóng 1 triệu đồng mua Tivi 55 in và máy tính thay thế máy tính và máy chiếu trước đây lắp đặt trên lớp .Không thống nhất được với phụ huynh hiệu trưởng đá về cho Gvcn thế là gvcn gọi từng phụ huynh lại thuyết phục ghi tên kí vào danh sách tự nguyện ủng hộ ,chẳng cháu nào thoát

Phạm Trường Minh
1

Cám ơn bài viết của cô. Mong cô có nhiều bài viết về vấn đề lạm thu ở các trường tiểu học ở Hà nội xem có thay đổi gì không.

Phuong
1

Chổ mình hiệu trưởng bị thanh tra luôn nhé , chuyển đến nơi khác cũng làm hiệu trưởng , ba năm sau quay về lại trường củ lúc này trường đã xây lại mới hoàn toàn dù các khoản thu chi vẫn còn là dấu hỏi . Nó có cái mông to che trên đầu nên khg sợ ai hết , vẫn cười thách thức

Lý gia bình
2

Không ai tự nguyện hết cô, họ thích thu thì họ thu thôi. Tôi cũng không biết tiền sử dụng sao cho hết, mồ hôi nước mắt của hàng ngàn gia đình. Phụ huynh chúng tôi đâu phải ai cũng có tiền, tiền học cho con còn phải khất.

Đinh Thành Chung
1

Cảm ơn cô đã chia sẻ bài viết này .như trường Nguyên Du con của e đang học nó bắt buộc phải mua bảo hiểm nửa cơ thu máy thứ cũng hết 1,6 hay 1,7tr đó

Bó tay
1

Năm học mới là một đống hãi hùng đủ thứ tiền đang chờ. Truyền thông ngày nào cũng nói mà thu vẫn cứ thu, tưởng phụ huynh ai cũng có tiền hở trời??????

Phạm Minh Tâm
1

Khi nào lạm thu mới hết cô Tuyết ơi, chỉ có phụ huynh chúng tôi đọc bài này và bình luận cho vui thôi chứ đâu thay đổi được gì?

Ph thành phố
1

Trường tôi đóng 400k*2.300 hs= gần 1 tỉ/ năm, không biết đi về đâu mà nhanh gọn vậy?

Xem thêm bình luận
Tin khác