Phụ huynh phản ứng với kết quả xác minh vi phạm, lạm thu ở trường Tây Sơn

Giáo dục 24h

THANH SƠN - CHÍ NHÂN

(GDVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà trưng đưa ra kết quả xác minh các khoản thu tại trường tiểu học Tây Sơn là chưa thuyết phục.

Sẽ kỷ luật cán bộ vi phạm 

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh về tình trạng thu sai quy định tại Trường Tiểu học Tây Sơn và Trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng), mới đây Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng cho biết, ngày 22/9, tổ công tác của phòng đã làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường.

Theo đó, tại trường Tiểu học Tây Sơn, kết quả xác minh cho thấy nhà trường thu sai hai khoản là tiền điện điều hòa (12 nghìn đồng/học sinh) và tiền câu lạc bộ tiếng Anh trong hè năm 2016 (150 nghìn đồng/học sinh lớp 1). Nhà trường phải trả lại khoản thu này cho phụ huynh.

Với khoản tiền Tết Trung thu và tiền học trái tuyến, nhà trường khẳng định không thu.

Về việc tổ chức học bơi, nhà trường phải hoàn trả kinh phí cho những học sinh đã đóng góp nhưng không tham gia; những học sinh sau khóa học chưa biết bơi được tiếp tục học bơi khóa sau và không phải đóng phí.

rường tiểu học Tây Sơn. Ảnh: Minh Chí.

Trước vụ việc nói trên, hôm 27/9, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trần Lưu Hoa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng cho biết, sẽ xem xét kỷ luật lãnh đạo trường Tây Sơn trước những vi phạm nói trên.

"Quan điểm của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận là không bao che cho vi phạm. Căn cứ vào những vi phạm liên quan tới các khoản thu đầu năm của nhà trường, chúng tôi sẽ đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp, đúng quy định", bà Hoa thông tin.

Phụ huynh phản ứng về nhiều khoản thu thiếu minh bạch

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh được cho là có con theo học tại trường tiểu học Tây Sơn tỏ thái độ không hài lòng trước kết quả xác minh của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng, đồng thời tiếp tục thông tin tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về những khoản thu có dấu hiệu không minh bạch của nhà trường.

Bạn đọc ký danh việc tử tế cho rằng, việc trường Tây Sơn lạm thu nhiều khoản tiền có sự "giúp sức" của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng.

"Theo ý kiến của tôi, không phải Hiệu Trưởng của trường Tây Sơn quyết định được những khoản thu chi này đâu. Họ bị Phòng Giáo dục và Đào tạo quản lý. Mà đã là cấp quản lý thì cái gì cũng phải báo cáo.

Việc nhà trường thu tiền ngoài luồng, học sinh trái

Học sinh Tây Sơn phải "học khổ" vì trường vi phạm chỉ tiêu tuyển sinh?

tuyền... nếu không được phòng Giáo dục đồng ý thì ai dám làm? Sai phạm phải từ cấp quản lý chứ làm gì ở cơ sở, phải không?

Dù sao tai vạ gì thì cơ sở cũng là người phải chịu trách nhiệm hết, chứ chẳng có chuyện quản lý chịu đâu. Văn hóa từ chức của Việt nam khi xảy ra sai phạm khó thực hiện lắm.

Nếu muốn biết chính xác có sai phạm thì cơ quan quản lý nên tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện. Thành phần thanh tra phải thật sự công tâm".

Đề cập tới mức đóng góp đầu năm tại trường tiểu học Tây Sơn, bạn đọc Mỹ Vân cho rằng, đây là là trường có mức thu quỹ phụ huynh cao nhất TP. Hà Nội

"Mặc dù cô Hiệu trưởng nói quỹ phụ huynh là tự nguyện, không áp dụng mức thu, tuy nhiên việc triển khai về các lớp học thì rất khác.

Tạm thu đầu năm cũng 1 triệu đồng/cháu/1 kỳ. Một lớp gần 60 cháu là gần 60 triệu đồng. Phụ huynh kêu mức đống cao thì Ban phụ huynh nói sợ không đủ.

Như các năm trước, có lớp chi quỹ lớp tới hơn 200 triệu, còn mức chi 150 triệu trở lên là bình thường với mặt bằng chung của trường.

Tôi thật sự không hiểu họ chi tiêu cho cái gì mà nhiều như vậy? Chưa nói đến tiền điều hòa và rèm gỗ đã được xã hội hóa từ các năm trước nhưng vẫn thu.

Các thiết bị máy móc còn mới, thế nhưng đối với học sinh mới, trường vẫn thu 500 nghìn/cháu. Một lớp gần 60 cháu thì số tiền cũng gần 30 triệu".

Bạn đọc này đề nghị các cấp, ban, ngành làm rõ tình trạng thu, chi tài chính tại trường tiểu học Tây Sơn, nhằm hạn chế tình trạng cứ tự đề ra các khoản thu, sau đó bắt phụ huynh về viết cam kết tự nguyện đóng góp: "Chẳng lẽ con chúng tôi học ở đấy, chúng tôi lại không đồng ý ký", độc giả này phản ứng.

Trong khi đó, độc giả ký danh Hương phản ứng về khoản thu học hè, quỹ lớp.

"Thông báo học hè 1.890.000 đồng/học sinh/15 buổi, nhưng các con học được 5 buổi thì vào năm học mới. Số tiền thừa không thấy nhà trường nhắc đến.

Quỹ học sinh lớp 1,2,3,4 phải đóng 1 triệu. Lớp thì "nhét" đến 63 học sinh.

Tiền trái tuyến thu 3 triệu đồng mỗi học sinh, nhưng bắt phụ huynh viết đơn, ký 1 triệu đồng. Cô Hiệu trưởng họp với các phụ huynh có con vào lớp 1 chỉ nói đến tiền, làm cho phụ huynh nhiều bức xúc".

Một phụ huynh khác đề nghị làm rõ việc học sinh phải học nhờ trường khác, các khoản thu từ việc dạy thêm,

Lãnh đạo Phòng giáo dục Hai Bà Trưng từ chối trả lời phóng viên là sai luật

học thêm tại nhà trường: "Đề nghị các cấp làm rõ việc nhà trường không đủ lớp, nhưng vẫn nhận nhiều chỉ tiêu, khiến học sinh phải học luân phiên các ngày trong tuần, rồi đi học nhờ trường khác.

Tiếp đến là các khoản tiền học thêm, dạy thêm cho học sinh.

Điều này có thực chất mang lại hiệu quả cho con trẻ, hay là vì mục đích khác? Các cháu học bán trú cả ngày vẫn chưa đủ? nguyên nhân là do các cháu không tiếp thu được, hay vì các cô giảng trên lớp nhiệt tình song vẫn không đủ thời gian?

Hay với tâm huyết của mình nên các cô phải dạy thêm? thật khó hiểu khi các cháu mới lớp 1,2,3 vẫn phải đi học thêm sau một ngày học bán trú? những bức xúc này, có lẽ cần câu trả lời của cấp có thẩm quyền", bạn đọc này bức xúc

Ngoài những khoản thu có dấu hiệu "mờ ám" tại trường tiểu học Tây Sơn đã được độc giả phản ánh, một bạn đọc khác ký danh Minh Ngọc cung cấp thêm thông tin về những khoản thu vô lý khác.

"Tôi có con học trường này, các bạn có tin được rằng ngày 20/10, 8/3, Ban phụ huynh lớp còn được yêu cầu phải gửi "quà" cho cả các thầy, cô không?

Còn ngày 20/11 thì phải lo quà cho từ bảo vệ đến lao công, y tế. Không biết các trường khác thế nào?".

Những bức xúc của độc giả trước những khoản tiền đóng góp đầu năm tại trường tiểu học Tây Sơn hiện tại vẫn chưa được làm rõ.

Trong khi đó, nhiều phụ Phụ huynh liên tục gọi điện vào đường dây nóng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng làm rõ những băn khoăn trên.

THANH SƠN - CHÍ NHÂN
Từ khóa :
Tiểu học Tây Sơn , lạm thu , kỷ luật , Phòng Giáo dục quận Hai Bà Trưng
Phụ huynh phản ứng với kết quả xác minh vi phạm, lạm thu ở trường Tây Sơn
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Tran Tuan
1

Đề nghị Phòng Giáo dục và Báo điều tra việc người trông bán trú ở 1 số lớp còn không phải là nhân viên trong trường, không có chuyên môn sư phạm, là người nhà, thậm chí lớp cũ con tôi là osin của cô giáo cơ.

Cúc vàng
9

Mình cũng có con học lớp 1 ơ trường này . Thật ra tiền học hè đóng 1.890.000 nhưng cô giáo chủ nhiệm con mình cũng gui trả lại những buổi không học vì các con ko học đủ 15 buổi mà chỉ học 12 buổi . Mình ko nghe nói học 5 buổi mà không được trả lại tiền đâu. Ấn tượng của mình trong ngày trường đón các con lớp 1 rất sâu sắc, về con mình cứ thích mãi nói con thích đi học . Từ đầu năm đến giờ con luôn vui vẻ và nói thích đến trường , lớp . Ở đâu cũng vậy trường tốt thì đông học sinh xin vào thôi đâu phải riêng trường Tây Sơn , ai chả muốn chọn trường tốt cho con học . Mình thấy bình thường có gì đâu .

letientruong
10

con tôi cũng học trường tây sơn cũng phải nộp tô thuế đúng như những gì báo chí phản ánh đấy nếu cần người làm chứng hãy gọi cho tôi nhé

Hoàng Anh
15

Trường TH Tây Sơn là 1 trường nổi tiếng trong Quận HBT có bề dày thành tích trong học tập, nhưng đó chỉ là những năm khi cô Bình, cô Diệp làm hiệu trưởng thôi. Từ khi có cô hiệu trưởng Phương Hoa này về, trường càng ngày càng đi xuống về chất lượng, thành tích k thấy đâu, chỉ thấy gây nhiều bức xúc trong PHHS, trong các cuộc họp thì cô hiệu trưởng chỉ quảng cáo và nói đến tiền. Tôi thiết nghĩ, các cấp lãnh đạo nên xem xét cân nhắc khi đưa 1 người lãnh đạo có tâm với nghề để trường Tây Sơn được trong sạch như trước đây, chúng tôi tin tưởng hơn khi gửi con mình được học tại trường.

Thắng Phát
10

Mình cũng đang gửi con tại trường TS. Về quỹ PH mình k có ý kiến gì vì mình nghĩ tất cả đều chi cho các con em mình đang học là chính. Mình thấy ở trường, ở lớp có rất nhiều hoạt động hay được tổ chức cho các con. Hoạt động ngoại khoá ở trường TS thì quá lớn mạnh rồi, mà tất nhiên lắm hoạt động thì phải PH phải góp quỹ cho các con hoạt động chứ

auduongphong
6

Trong ngành Giáo dục quí vị luôn được tôn trọng theo đúng truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt!Vì thế hành vi móc túi phụ huynh, tiêu cực trong nhà trường là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi: Vì sao Việt Nam chưa thể giàu mạnh được?Và những hình ảnh tiêu cực như thế này của ngành giáo dục đã đóng góp rất lớn trong việc làm đất nước này tụt hậu!!!

tuân như
8

Tôi cũng là một giáo viên ở Quảng nam, chỉ biết thốt lên TRỜI tội nghiệp cho các em quá

Giáo Già
8

Hình như những trường hợp này không phải là cá biệt ! Buồn thay !

Xem thêm bình luận
Tin khác