Phụ huynh "toát mồ hôi, nổi da gà" vì thư ngỏ của Nhà trường

Giáo dục 24h

Nguyễn Cao

(GDVN) - Cảm giác mỗi lần nhận được thư ngỏ của nhà trường khiến cho nhiều bậc phụ huynh phải nghi ngại.

LTS: Tình trạng các trường học hiện nay vận động phụ huynh đóng các loại tiền trường đã trở nên phổ biến kể cả ở nông thôn lẫn thành thị.
 
Tác giả Nguyễn Cao (ở An Giang) đã thấy rõ rằng mỗi lần nhận thư ngỏ của Nhà trường khiến nhiều bậc phụ huynh nghi ngại bởi đó là lời vận động đóng góp các loại tiền trường. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả những lo ngại này. 

  
Cho con đi học, điều dĩ nhiên phải đóng góp các chi phí học tập, đó là điều không thể bàn cãi. Bởi, số tiền đó giúp cho các trường học chỉnh trang khuôn viên, đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị dạy học, hỗ trợ cho học sinh khó khăn, làm phần thưởng cho phong trào thi đua của trường…mà ngân sách của ngành chưa đáp ứng được. 

Tuy nhiên, tình trạng lạm phát tiền trường ngày một được phát sinh với nhiều loại quỹ hơn, số tiền năm sau lớn hơn năm trước và vận động thường xuyên của Nhà trường đã khiến cho một bộ phận phụ huynh học sinh ngao ngán và có những suy nghĩ lệch lạc về những người thầy, người cô đang trực tiếp giảng dạy con em họ.

Có phụ huynh từng nói rằng: Có những năm học mà anh nhận được đến 4 lần thư ngỏ (thư ngỏ xin phụ huynh hỗ trợ tiền lót nền sân trường; thư ngỏ xin hỗ trợ mua máy chiếu; thư ngỏ xin phụ huynh hỗ trợ văn nghệ nhà trường; thư ngỏ xin phụ huynh hỗ trợ học sinh khó khăn).

Trong đó, chưa kể các ngày nhà trường tổ chức văn nghệ, khai giảng, 20/11, tổng kết năm học mời phụ huynh đến dự (mà đã dự là phải có tiền). 

Phụ huynh nghi ngại với bức thư ngỏ của Nhà trường (Ảnh: vietnamnet.vn)

Có nhiều lần đến dự thấy nhà trường kê hẳn bàn đón tiếp với mấy giáo viên nữ làm thư ký ngồi để nhận phong bì của phụ huynh!

Trong các thư ngỏ gửi cho phụ huynh, có những thư ngỏ do trực tiếp Ban giám hiệu nhà trường kí, nhưng cũng có thư ngỏ do Đại diện cha mẹ học sinh kí kêu gọi hỗ trợ. 

Nhưng nội dung thư nào cũng thống thiết, cũng quan trọng, nào là: “Trong những năm qua, nhà trường luôn đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Đó là: tỉ lệ học sinh giỏi các cấp tăng, nhiều giáo viên đạt Sáng kiến kinh nghiệm, làm Đồ dùng dạy học, thi giáo viên giỏi, nhà trường đã tổ chức được nhiều sân chơi bổ ích như;Tổ chức đêm văn nghệ, thi Hội khỏe Phù Đổng… 

Để đạt được thành tích như trên là sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, trong đó có sự đóng góp, hỗ trợ không nhỏ về tinh thần, vật chất của Hội cha mẹ học sinh. 

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng dạy và học hơn nữa…để các em không phải chịu cảnh dột nát; để các em không phải học theo cách dạy truyền thống; để tạo sân chơi bổ ích cho các em; để tạo sân chơi lành mạnh và giao lưu học hỏi cho các em; để các em có khuôn viên xanh -sạch - đẹp…nhà trường rất mong tiếp tục nhận được sự chung tay của qúy vị
”.

Một đồng nghiệp của tôi than rằng: chị có một cháu đang học mẫu giáo tại một trường công lập của thành phố. Hôm đón cháu, cô giáo đưa cho một cái thư ngỏ, kêu gọi hỗ trợ tùy tâm, nhưng nhà trường tính sẵn số tiền cần trong năm lên đến hàng trăm triệu đồng. Hỗ trợ nhiều thì không có nên chị đang băn khoăn không biết sẽ hỗ trợ như thế nào cho phù hợp…

Người thầy và lòng tự trọng

(GDVN) - Đối với người thầy dạy người, dạy chữ, lòng tự trọng tỉ lệ thuận với phẩm giá và nhân cách, với sự ngưỡng mộ và yêu kính của học trò và nhân dân.

Trong lúc kinh kế đất nước còn khó khăn, ngân sách của ngành giáo dục còn hạn hẹp, việc chung tay của phụ huynh cùng nhà trường để xã hội hóa giáo dục là cần thiết. Nhất là đầu tư cho giáo dục, cho tương lai của con em mình. 

Nhưng, với cách kêu gọi liên tục của nhà trường, cộng với đủ các khoản tiền trường như học phí, học thêm, bảo hiểm, quỹ lớp, quỹ hội, tiền đồng phục, tiền bảo trì máy vi tính, tiền mua ghế chào cờ, tiền tài liệu học tập…như hiện nay, liệu một bộ phận phụ huynh có đủ tiền để đóng cho con em mình ăn học? 

Thiết nghĩ lãnh đạo ngành giáo dục và lãnh đạo địa phương sở tại cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc hướng dẫn và giám sát việc thu và vận động tiền trường như một số trường học hiện nay đang làm. 

Nguyễn Cao
Từ khóa :
học sinh , giáo dục , thư ngỏ , Nhà trường , vận động
Phụ huynh "toát mồ hôi, nổi da gà" vì thư ngỏ của Nhà trường
Bình luận
Tôi lên tiếng
0

Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng nhân dịp 45 năm ngày thành lập trường tuy không viết thư ngỏ nhưng mỗi học sinh vẫn phải nộp 100.000đ x 3000 hs (số tạm tính chứ thực tế có thể hơn). Đấy là chưa kể các cháu được phổ biến về bảo bố mẹ nếu có tấm lòng vàng thì đóng góp thêm nhưng không được dưới 500.000 đ. Ôi trời, đúng là tận thu. Nhà trường bây giờ chính là nơi lạm dụng các cháu nhỏ ngây thơ để “thu đủ bù chi”. Tội nghiệp các con quá.

Rùa Con
2

Nói thật đọc qua các còm của các vị thì có một số giáo viên bức xúc khi bị cho là xúc phạm. Nhưng các vị có biết vì sao không. Nói thật đây là chính sách của BGH thì các vị phải chấp hành, nhưng khi BGH ra quyết sách các vị có đồng ý không. Tôi đã xem một biên bản của một BGH nhà trường về các khoản thu đầu năm thì thấy biểu quyết 100% Giáo viên tham dự. Thử hỏi có ý kiến của các vị không. Nếu các vị cho là các vị bị bắt buộc làm thế thì các vị trung thực chưa, đúng tư cách để dạy dỗ học sinh về tính trung thực chưa. Còn nói về tư cách giáo viên, tôi kể cho các vị nghe chuyện này nhé. Tôi có 1 bé trai năm ngoái học lớp 9 tư chất của bé là học giỏi nhưng hơi hiếu động. Trong khi đó cô giáo chủ nhiệm đồng thời là giáo viên dạy hóa học. Nhưng do tôi có người bạn là giáo viên dạy hóa nên tôi gửi bé cho người bạn này kèm giúp bé môn này mà không học thêm ở lớp cô. Các vị có biết sao không, tuần nào tôi cũng bị mời lên nhà trường vì cho rằng bé là học sinh cá biệt, không ngoan, học lười và điểm kiểm tra lúc nào cũng không quá 6. Khi hiểu ra nguyên nhân, tôi mới đăng ký cho bé học them lớp buổi tối nhà co. Các vị biết kết quả sao không, chỉ có 3 tuần sau bé nhà tôi lột xác và được cô chủ nhiệm khen là bé có tố chất học tốt môn hóa nên cô sẽ bồi dưỡng cho bé trở thành học sinh giỏi đi thi các cấp. Và từ một học sinh cá biệt bé lột xác trở thành học sinh chăm, ngoan và được tuyên dương hàng tuần trước lớp, trước trường. Các vị nghĩ sao?

AZINOMOTO
1

Gửi Trần Thanh Sơn: Thu nhập của GVCN lớp con tôi ns: - học thêm (100k/buổi x 4 b/ tháng) x 60hs x 9th = 216 tr; Các ngày lễ "tuỳ tâm" tính TB mỗi hs: 20/10 = 200k; 20/11 = 500k; Tết DL = 200k; Tết AL= 500k; TKHK1 =300k; Ngày 8/3 =300k; TK Năm =300k. Tổng cộng (2,3tr x 60hs) =138tr. Quỹ lớp mỗi vụ như trên = 2tr x 7= 14tr. Ngoài ra còn lãi tiền photo tài liệu 150k/hs/tháng. Vậy bạn Sơn có kiếm thêm đc như vậy ko mà bức xúc thế !!!!!!!

vân đình
0

Thật chát quá,mua được cái chữ đắt quá.nếu đc mặc cả tôi sẽ phải mặc cả

hoàng vân
2

Đơn giản mà nói: 10 năm gần đây các khoản thu tăng đột biến; và tình trạng học thêm cũng biến tướng, hợp thức hóa, thành thật mà nói, giá như được BGD cho phép thi lên lớp tự do => tôi thà để con em học thêm khỏi đến trường, đỡ quan tâm các khoản thu bởi: có đi học cũng buộc học thêm!? Đến trường có khi chỉ vui chơi!! Và thà như vậy tốt cả cho trò, khỏe cho thầy, nhẹ nhàng cho phụ huynh. (Buồn: các khoản thu, thắc mắc cũng phải đóng!!!)

Phạm Minh Luận
1

Đố các bạn chức năng của hội cha mẹ học sinh là gì???

Vũ Hà
3

Tội cho "thầy cô" quá. Chúng tôi không được gì từ những Thư ngỏ ấy đâu. Ví thế, đừng vì những Thư ngỏ đó mà có cái nhìn lệch lạc về nhân cách của đs số thầy cô. Các vị chỉ biết bơ đũa cả nắm mà không biết phân biệt đúng sai. Cụ 76 tuổi mà không tôn trọng thầy cô thì làm sao giáo dục con cháu. Các cháu mà không có niềm tin thì không thể là con ngoan, trò giỏi, công dân tốt được, cụ ạ!

huy mập
0

Bộ giáo dục nên xem lại việc giáo dục hay đi mua chữ, mà tiền đóng thì theo tôi biết thì cứ 1 tháng là các cô mua sắm trên 20 triệu tiền quần áo (mua tại shop của tui mà, nên biết rất rõ) lương giáo viên thế đấy, con em thì phải đóng , đóng và đóng...., từ cái giấy vệ sinh, nước rữa sàn cũng đóng,nước suối, bàn ghế mỗi năm đóng,quạt bàn, bình hoa cũng đóng, cái chi chi cũng phải đóng tiền......vậy hóa ra cái trường chỉ là 1 miếng đất trống năm nào cũng phải xây nó, mua vật liệu cho nó......

Xem thêm bình luận
Tin khác