Quản lý giáo dục các cấp tại địa phương phải công khai đường dây nóng

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu mỗi cơ quan quản lý giáo dục các cấp tại địa phương công khai đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin.

Ngày 05/4/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn 1295/BGDĐT-GDCTHSSV về việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học.

Thời gian qua, tại một số địa phương đã liên tiếp xảy ra tình trạng mất an ninh, an toàn trường học: học sinh bị tai nạn thương tích do điều kiện cơ sở vật chất không bảo đảm; cá biệt còn có nhà giáo có hành vi thiếu chuẩn mực sư phạm với học sinh; đặc biệt, tình trạng phụ huynh học sinh vào trường học hành hung, gây thương tích, xúc phạm danh dự nhà giáo, tinh thần và thể chất học sinh. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu mỗi cơ quan quản lý giáo dục các cấp tại địa phương công khai đường dây nóng (Ảnh minh họa đăng trên giaoduc.net.vn)

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện một số nội dung như: 

Tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học, ngăn chặn, phòng ngừa và khắc phục các yếu tố có nguy cơ gây mất an toàn; đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho nhà giáo và học sinh trong các cơ sở giáo dục.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện các quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường; phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân dây mất an ninh, an toàn trường học và công khai kết quả xử lý. 

Đồng thời các cơ quan quản lý giáo dục các cấp tại địa phương và các trường học tăng cường công tác tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh, học sinh, giáo viên để kịp nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng và các vướng mắc phát sinh, kịp thời giải quyết thấu đáo với mục tiêu tốt nhất cho học sinh, giáo viên; thiết lập, công khai đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học và bạo lực học đường...

Linh Hương
Từ khóa :
an ninh , an toàn trường học , bạo lực học đường , xúc phạm , cơ sở giáo dục , đường dây nóng
Quản lý giáo dục các cấp tại địa phương phải công khai đường dây nóng
Bình luận
Nguyễn Tây Hạ Gia Lai
1

Cơ bản là Bộ GD-ĐT có giả pháp và vào cuộc xử lý kiên quyết hay không? chứ tiêu cực học đường giáo dục phổ thông bây giờ nguyên nhân cũng là do bênh hình thức, thành tích và tham nhũng mà ra

Xuân Vi
4

Cắt ngọn cỏ để diệt cỏ ư?Chẳng giải quyết được cái gì đâu.

Ly Thanh
3

Văn bản của ngành giáo dục thì nhiều mà chẳng ai thực hiện, ví dụ như có bao nhiêu văn bản về dạy thêm, học thêm, bao nhiêu văn bản về qui định thu tiền hoc...nhưng giáo viên , nhà trường không thực hiện cũng chẳng sao, nên riết thành quen coi văn bản như là tờ giấy. Nay thêm đường dây nóng cũng thế thôi, chẳng tác dụng gì. Cần thiết là phải xem lại kỹ cương trong ngành giâo dục.

Hoành Sáng
9

Có đường dây nóng nhưng thông tin được phản ánh giải quyết không, tiến độ như thế nào mới là vấn đề quan trọng hơn. Chẳng hạn hiện nay sở GD địa phương cũng có đường dây để phản ánh, nhưng chủ yếu tiếp nhận để đó. Chả lẽ phải tìm đến tận nơi? Đâu phải ai cũng muốn mỗi chuyện mỗi chạy vô trường học?

Huy Tuấn
6

Tôi xin góp ý, đường dây nóng phải cap lãnh đạo tỉnh và BGD chứ cấp huyện ko ăn thua đâu, vì đã từng có một câu chuyện thật, trưởng phòng GD huyện họp các hiệu trưởng yêu cầu số Đt của trưởng phòng dán trước cửa lớp, nhưng họ đâu có làm, họp thì hô hào cho oai con làm hay ko là việc của các Ông trời con...

Xem thêm bình luận
Tin khác