Sẽ là kỉ niệm đẹp và đậm sâu trong trí nhớ của các em

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Thầy cô trả lời sao khi có học sinh hỏi: Ngày khai giảng là gì? Đó là ngày đầu tiên của năm học mới, hay ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, liệu có còn hợp lý?

LTS: Kể từ khi đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, học sinh phải đến trường học trước khi khai giảng 2-3 tuần. Chính vì lẽ đó mà ngày khai giảng không còn được chờ đợi và háo hức như trước. 

Cô giáo Phan Tuyết băn khoăn tự hỏi, ngày khai giảng là ngày đầu tiên của năm học mới hay ngày toàn dân đưa trẻ tới trường như sách giáo khoa đã giải thích có còn hợp lý?

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Vào ngày khai giảng hàng năm, sau những nghi lễ cần thiết của buổi lễ, thầy cô giáo và học sinh toàn trường háo hức chờ đợi giây phút được xem là ấn tượng và xúc động nhất, đó là màn chào đón học sinh đầu cấp đầy xúc động và đong đầy những cảm xúc. 

Khi tiếng nhạc bài hát “Ngày đầu tiên đi học” vang lên, từ ban giám hiệu, thầy cô giáo đều ra cổng dắt tay học sinh lớp 1 vào sân trường trong tiếng hát, tiếng vỗ tay, cờ và hoa của học sinh các khối thi nhau vẫy chào. 

Ngày khai giảng, học sinh mệt mỏi (Ảnh minh họa của Xuân Trung)

Những cô cậu bé được mẹ dắt tới trường, bẽn lẽn, rụt rè như những chú chim non còn e ấp, nép sát bên người thân không muốn rời, có em mắt còn ậc nước. 

Những bàn chân bé nhỏ líu ríu đi sau cô giáo, bỗng bàng hoàng trước một khung cảnh đầy ấn tượng, tràn ngập yêu thương như thế. Có lẽ đây sẽ là kỉ niệm đẹp và đậm sâu trong trí nhớ của các em. 

Với học sinh lớp 6 và lớp 10, được đến một môi trường học tập lớn hơn, cảm giác run sợ, rụt rè đầy bỡ ngỡ nhanh chóng qua đi khi niềm vui vỡ òa bởi một khung cảnh nhộn nhịp cờ hoa, sự chào đón đầy ân tình của thầy cô giáo và các anh chị lớp trên. 

Vài năm trở lại đây, học sinh mới và cũ đến trường học bình thường sau khoảng 2 tuần xong mới vào lễ khai giảng. Trước buổi lễ, ngày nào các em cũng được tập đi tập lại cách vỗ tay, đi đứng, từng lời nói, lời chúc…

Mặc cho cách tổ chức buổi lễ cũng không kém phần trang trọng, mặc cho lời bài hát vang lên thật da diết, ngọt ngào “Ngày đầu tiên đi học, mẹ dắt tay đến trường/ Em vừa đi vừa khóc, mẹ dỗ dành yêu thương/ Ngày đầu tiên đi học, em mắt ướt nhạt nhòa/ Cô vỗ về an ủi, chao ôi…sao thiết tha”. 

Học sinh cũng thấy dửng dưng vì mình đã quá quen với cảnh ấy rồi làm gì còn “mắt ướt nhạt nhòa” để  “cô vỗ về an ủi”. Thầy cô giáo cũng dửng dưng vì thấy mình đang diễn lại một vở kịch đã được tập nhiều lần. 

Học sinh lớp 6, lớp 10 cũng được nhà trường tổ chức chào đón theo cảnh học sinh đầu cấp như ở tiểu học chỉ khác không có lời bài hát “Ngày đầu tiên đi học vang lên”. 

Sau màn giới thiệu thật long trọng, thầy cô giáo cũng đón các em từ đầu cổng, cử đại diện khối lớp 9 và 12 lên tặng hoa, gửi gắm lời chúc, lời dặn dò.

Buổi khai giảng của học trò, phần lễ chỉ vài phút là quá đủ

(GDVN) - Để lễ khai giảng thật sự là ngày hội của các em thì phần lễ chỉ nên rút gọn trong vòng vài phút.

Học sinh đón nhận trong sự hửng hờ vì các em đã học trước 2 tuần và ngày nào cũng ra sân tập dợt.

Nhiều em thắc mắc: “Tụi con vào học cả nửa tháng rồi mà hôm nay lại được ra cổng đón vào cũng thấy kì kì thế nào”. Có em nói thẳng: “Con thấy cũng không thật, tại sao cứ phải làm thế”…

Có thầy cô áy náy, băn khoăn và day dứt khi mình luôn dạy các em tính trung thực nhưng bài học đầu tiên các em được học tại ngôi trường mới lại là lòng không trung thực như thế. 

Thầy cô sẽ trả lời ra sao khi có học sinh hỏi: Ngày khai giảng là gì? Liệu thầy cô giải thích: Đó là ngày đầu tiên của năm học mới, hay ngày toàn dân đưa trẻ đến trường mà sách giáo khoa đã chú thích, liệu có còn hợp lý?

Phan Tuyết
Từ khóa :
học sinh , nhà trường , sách giáo khoa , khai giảng , đi học , thầy cô , cô giáo , tiểu học , năm học mới
Sẽ là kỉ niệm đẹp và đậm sâu trong trí nhớ của các em
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
NMDung
2

Phải làm sao cho sự trung thực là lẽ thường chứ không phải là sự xa xỉ thì xã hội mới thực sự tốt đẹp, nếu không thì mãi vẫn chỉ là hào nhoáng bề ngoài.

An Hòa
6

Trong năm, còn nhiều bài học thiếu trung thực, như Học nghề để đối phó với thi tuyển lớp 10, tham gia phong trào kế hoạch nhỏ bằng cách mua giấy, nộp cho cô Tổng phụ trách, dự thi các cuộc thi dành cho học sinh nhưng do giáo viên làm cho ... nhiều nhiều lắm. Là một giáo viên 28 năm trong nghề, tôi thật sự chán ngán cái nghề này, vì chờ mãi, chẳng thấy "ánh sáng le lói cuối đường hầm".

Bình Phạm
4

Còn đâu mùa hè cho các em. Nhớ mãi kỉ niệm xưa

Nguyễn Văn Ba
4

Bài viết rất hay, rất sâu.

thuyhue
2

hoc tu ngày 15/8 thi cac chau phai dong hoc them 1 thang nua don gian chi co vay

phương đặng
5

Mình chẳng thể nào hiểu được nền giáo dục của nước ta như thế nào nữa. Nói cải cách giáo dục là để nâng cao tri thức và hội nhập. Cao đâu chưa thấy chỉ thấy các con ngày càng khổ và qúa vất vả vào học thôi. Cứ nhìn vào kì thi vừa rồi thì các bạn nghĩ gì về nền giáo dục cuả chúng ta...

Ha phuong
2

Con tôi học cấp1,co giáo bắt đến trường từ15/8 de bắt các cháu ra sân phơi nắng tập.

PHẠM HOÀI SƠN
6

Có nói mãi thì giáo dục cũng chỉ làm được có vậy thôi , càng cải tiến càng thêm phức tạp , phải học trước ngày khai trường vì mấy ông biên soạn chương trình sợ trò học dốt nên phải biên sọan thật nhiều , nhiều đến nỗi cái tủ kiến thức đè nặng lên vai một trò nhỏ đến trường , nhiều phụ huynh trông con cái họ đến trường với cái gánh nặng trên lưng mà băn khoăn tự hỏi : có nên mang sách đỡ cho con không vậy . kiến thức nhiều vậy mà khi ra trường vẫn không phù hợp với nơi tiếp nhận hầu như các em vẫn phải cho đi đào tạo bổ xung , Sao vậy v v ...

Xem thêm bình luận
Tin khác