Sóc Trăng có nhiều chính sách giáo dục mới lạ

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Tỉnh Sóc Trăng vừa có chỉ đạo, tiền học 2 buổi hay tiền tăng tiết của giáo viên, không chi phần trăm trích lại cho sửa chữa cơ sở vật chất, hay quản lý.

Tiền học 2 buổi hay tăng tiết, không trích phần trăm cho quản lý

Ngày 7/11/2017, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng – ông Châu Tuấn Hồng đã ký văn bản 2653, gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các Trường trung học phổ thông trực thuộc.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường học 2 buổi/ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng đề nghị, các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông rà soát cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và trình độ, chất lượng học tập của học sinh ở từng môn học, khẩn trương xây dựng kế hoạch học 2 buổi/ngày, hoặc dạy tăng tiết phù hợp với thực tế.

Sóc Trăng đề nghị cần chú ý đặc biệt đến các môn học: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh.

Văn bản 2653 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng (ảnh: CTV)

Nếu tổ chức dạy học 2 buổi, hay tổ chức tăng tiết, nếu đội ngũ giáo viên không đủ để thực hiện yêu cầu tăng tiết, Hiệu trưởng trao đổi, thỏa thuận với cha mẹ học sinh để thu học phí tăng tiết, theo nguyên tắc lấy thu bù chi, có chế độ miễn giảm cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Phần học phí thu thêm (nếu có) chỉ dùng chi cho giáo viên có số giờ dạy vượt tiêu chuẩn theo quy định (trung học phổ thông: 17 tiết/tuần, trung học cơ sở: 19 tiết/tuần), tính theo giờ dạy thực tế của giáo viên.

Đặc biệt, không được trích lại phần trăm chi cho sửa chữa cơ sở vật chất, công tác quản lý.

Công tác thu chi học phí 2 buổi/ngày, hoặc tăng tiết của đơn vị phải thực hiện công khai, minh bạch và có sổ sách lưu giữ đúng theo quy định tài chính.

Hạn chế tối đa việc kết hợp hướng nghiệp và tham quan 

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng cũng vừa có văn bản 2632, gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các Trường trung học phổ thông trực thuộc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên của tỉnh.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng đề nghị, các đơn vị hạn chế tối đa việc kết hợp hướng nghiệp và tham quan cho học sinh. Khi tổ chức hoạt động hướng nghiệp ở ngoài địa bàn, phải có kế hoạch rõ ràng, cụ thể, phải có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, sự chấp thuận của cơ quan chủ quản.

Văn bản 2632 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng (ảnh: CTV)

Trong mỗi năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có kết hoạch phối hợp với các Trường Đại học, Cao đẳng tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh tại tỉnh. Do đó, các đơn vị phải thực hiện theo kế hoạch của ngành (thông báo và cử học sinh tham dự đúng theo yêu cầu).

Khi xây dựng các kế hoạch hoạt động ngoài giờ học, các đơn vị cần chú ý đến thời gian, địa điểm, chủ đề và hiệu quả giáo dục mà hoạt động đó mang lại.

Tập trung học sinh ngoài giờ học chính khóa, phải có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, và phải có báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh bằng văn bản hay email.

Phương Linh
Từ khóa :
Tiền học , tăng tiết , giáo viên , cơ sở vật chất , quản lý , Sóc Trăng , kế hoạch.
Sóc Trăng có nhiều chính sách giáo dục mới lạ
Bình luận
Lê Quốc Vũ
2

Hiện nay thực trạng giáo viên còn dôi dư,sao chúng ta không tận dụng những giáo viên này để dạy 2 buổi/ ngày và không thu tiền học sinh.Nếu thiếu giáo viên thì quy định này rất hợp lý.Vì vậy mong Sở GD nghiên cứu đề xuất phương án giáo viên dôi dư để thực hiện tất cả các trường đều dạy 2 buổi/ ngày.

Xuân Vi
10

Đọc nhiều,nay mới thấy tia hy vọng cho việc làm sạch môi trường giáo dục.Giá như tỉnh nào cán bộ cũng hiểu biết như Sóc Trăng.Tôi ủng hộ những đề nghị có cơ sở pháp luật này.

NGUYỄN TƯỜNG
1

VIỆC XAY DƯNG MỌI LOẠI CƠ SỞ VẬT CHẤT TRONG NHÀ TRƯỜNG LÀ TRÁCH NHIÊM CỦA NHÀ NƯỚC CỦA BỘ GIÁO DỤC, MỌI ĐÓNG GÓP CỦA HỌC SINH CHỈ PHỤC VỤ HỌC SINH KHÔNG DÙNG ĐỂ CHI CHO QUẢN LÝ HOẶC MUA SẮM , SỬA CHỮA CƠ SỞ VẬT CHẤT. BỘ GIÁO DỤC NÊN RA QUI ĐỊNH VỀ VẤN ĐỀ NÀY

NGUYỄN TƯỜNG
3

TÔI HOÀN TOÀN ỦNG HỘ TIỀN HỌC SINH ĐÓNG GÓP CHỈ ĐƯỢC DÙNG CHO HỌC SINH, TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHI CHO QUẢN LÝ CHO SỬA CHỮA CƠ SỞ VẬT CHẤT, BỘ GIÁO DỤC CẦN CÓ CHÍNH SÁCH GIẢM DẦN SỰ ĐÓNG GÓP CỦA HỌC SINH , CẤM NHÀ TRƯỜNG BÀY RA CÁC KHOẢN THU VỀ XÂY DƯNG CƠ SỞ VẬT CHẤT ĐÓ PHẢI LÀ TRÁCH NHIÊM CỦA NHÀ NƯỚC CỦA BỘ GIÁO DỤC.

Xuân Vi
14

Cán bộ Sóc Trăng đã nắm được luật và làm đúng luật.Các nơi khác nên học thêm luật Giáo dục và Luật Phòng chống tham nhũng.Nếu không chỉ làm khổ dân và trò cười của luật pháp.Chỉ được thị tiền học thêm của học sinh khi đã dạy đủ định mức lao động chứ không phải biến học sinh thành mảnh đất làm tiền bất chính.Nguồn thu khổng lồ đang lọt vào túi của những kẻ tà tâm.

Xem thêm bình luận
Tin khác