TP.Hồ Chí Minh: Phóng viên bị hạn chế tác nghiệp thi quốc gia

Giáo dục 24h

Thế Quân

(GDVN) - Ngay từ khi bước vào điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã bị trật tự viên nói lãnh đạo điểm thi không cho phóng viên tác nghiệp.

Sáng ngày 30/6, cùng với nhiều cụm thi khác trong cả nước, các cụm thi tại TP.HCM đã bắt đầu ngày làm thủ tục cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, năm học 2014 – 2015.

Tại điểm thi trường THPT Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TP.HCM, đây là điểm thi do khoa Công nghệ thông tin – trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM làm điểm trưởng, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên tục bị những người có trách nhiệm ở đây gây khó dễ cho việc tác nghiệp.

Khoảng hơn 8h sáng, khi có mặt tại điểm thi, một trật tự viên (là sinh viên) tại điểm thi này sau khi vào trình bày với lãnh đạo điểm thi, quay trở ra thông báo lãnh đạo điểm thi đang tiếp thanh tra, tập huấn cho cán bộ và giám thị, nên không cho phóng viên vào tác nghiệp, nên bảo vệ yêu cầu phóng viên đứng ngoài cổng.

Khi phóng viên yêu cầu được gặp lãnh đạo điểm thi để trình bày những mục đích khi đến điểm thi tác nghiệp, ghi nhận ngày làm thủ tục, điểm phó (thầy Vũ – phó khoa Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên) nói giọng rất lớn tiếng: Nếu phóng viên đứng bên ngoài phòng thi chụp hình thì được, vào trong phòng thi để chụp thì không được, vì sẽ làm xao động thí sinh khi làm thủ tục.

Giám thị đang phổ biến quy chế thi THPT quốc gia năm 2015 cho thí sinh ở điểm Hoàng Hoa Thám (ảnh: Thế Quân)

Điểm phó điểm thi nói trên còn nói: Nếu muốn chụp hình trong phòng thi thì đợi giám thị và thí sinh ra về hết hãy chụp.

Đáp lại khẳng định này của thầy Vũ,  phóng viên đã nhấn mạnh rằng: Hôm nay không có đề thi, chỉ là làm thủ tục, nên phóng viên có thể tự do tác nghiệp sau khi đăng ký với điểm thi, đó là Bộ GD&ĐT quy định, thể hiện qua thẻ tác nghiệp mà Bộ này cấp cho các phóng viên, thầy Vũ nói lớn tiếng tiếp: Đây là quy định của điểm thi, do điểm trưởng đưa ra, nếu phóng viên không chấp hành thì ra ngoài.

Sau đó, điểm thi còn cắt cử 1 thư ký điểm thi đi theo, giám sát việc tác nghiệp của phóng viên như “hình với bóng”. Phóng viên hoàn toàn không thể vào phòng thi để chụp hình khi giám thị đang đối chiếu hồ sơ, làm thủ tục cho thí sinh.

Thí sinh điều chỉnh giấy tờ thi tại phòng hội đồng của điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám (ảnh: Thế Quân)

Ngay sau khi kết thúc việc làm thủ tục thi tại phòng, các thí sinh có sai sót về mặt giấy tờ đã cùng với cán bộ coi thi xuống phòng hội đồng để thực hiện việc điều chỉnh. Chỉ trong ít phút đầu tiên đã có đến hàng chục trường hợp sai sót trong hồ sơ thủ tục cần phải chỉnh sửa.

Được biết, điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám do khoa Công nghệ thông tin – Đại học Khoa học Tự nhiên, TP.HCM làm điểm trưởng có tổng cộng hơn 1.400 thí sinh của TP.HCM và nhiều tỉnh, thành lân cận.

Thế Quân
Từ khóa :
Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , sinh viên , thí sinh , giáo dục , năm học , trung học phổ thông , hồ sơ , thầy
TP.Hồ Chí Minh: Phóng viên bị hạn chế tác nghiệp thi quốc gia
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác