Tài liệu hướng dẫn thi quốc gia của NXB Giáo dục là...hàng ngoài

Giáo dục 24h

Phương Thảo

(GDVN) - Để tránh hiểu lầm, NXB Giáo dục cần rút kinh nghiệm và thận trọng trong việc phát hành các tài liệu có sự tham gia của cán bộ đang làm việc tại Bộ GD&ĐT.

Công văn Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển gửi các Sở GD&ĐT và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh rằng, hiện nay, trên thị trường sách tham khảo đang có bộ sách “Hướng dẫn ôn tập kì thi THPT quốc gia năm học 2014-2015” gồm 8 cuốn: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lí… do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành tháng 2/2015.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Ảnh minh họa Internet.

Bộ tài liệu “Hướng dẫn ôn tập kì thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2014-2015” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trực tiếp tổ chức bản thảo và xuất bản. Trong số các tác giả của bộ sách có tên một số cán bộ đang công tác tại các vụ, cục thuộc Bộ.

Các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ.

“Do vậy, bộ sách chỉ như các loại sách tham khảo khác có trên thị trường, không phải là sách do Bộ GD&ĐT biên soạn. Nội dung bộ sách nói trên không phù hợp với yêu cầu đề thi trong kì thi THPT quốc gia do Bộ tổ chức”, Công văn nhấn mạnh.

Trong công văn, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, yêu cầu các cá nhân là cán bộ của Bộ có liên quan đến việc xuất bản và phát hành các tài liệu nói trên rút kinh nghiệm và sẽ xử lý (nếu có vi phạm).

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, các sở giáo dục và đào tạo cần thông tin kịp thời để học sinh và cha mẹ học sinh được biết thông tin này.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục không được tổ chức phát hành các tài liệu tham khảo nói chung, bộ sách hướng dẫn ôn tập nói riêng. Việc mua tài liệu tham khảo trong quá trình học tập, ôn tập là hoàn toàn tự nguyện, các cơ sở giáo dục không được bắt buộc đối với người học dưới bất kỳ hình thức nào.

Bộ GD&ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ các đề thi minh họa cho các môn thi trong kì thi THPT quốc gia năm 2015 để giáo viên và học sinh tham khảo.

Phương Thảo
Từ khóa :
Tài liệu ôn thi , thi quốc gia , THPT , đại học , cao đẳng , đề thi , đáp án , cụm thi.
Tài liệu hướng dẫn thi quốc gia của NXB Giáo dục là...hàng ngoài
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
dungiop
0

Sở chỉ giục các trường đăng kí mua sách cho hs thôi. Và trường thì động viên GV chủ nhiệm làm công tác ghi danh thôi. chứ chưa bắt mua. Vậy mà đã nộp tiền đủ đấy. Lấy đâu ra chất lượng

bùi duy hiếu
0

Tôi đứng lớp dạy ngữ văn 12,lần đầu thấy học trò cầm học,mở ra xem rất thất vọng,bảo các cháu không nên mua nhưng có sự chỉ đạo.....các chadu đã mua rồi,quá uổng phí...!

pnhvinh
0

Tôi thấy cuốn hướng dẫn ôn thi THPT QG môn Vật lý do NXB ĐHSP phát hành phần lớn là copy lại mấy đề thi ĐH, CĐ của những năm trước. Đúng là mất tiền.

mai mai
0

Quá tội cho học sinh trường tui, è cổ ra mua rồi như thế này đây...

Bùi Thị Quỳnh Nga
1

Trường em không nói bắt buộc nhưng khuyến khích học sinh mua và em đã mua 4 quỷên,với giá là 36 nghìn /quyển. Giờ đọc tin này thấy bức xúc quá tiền thì mất mà kiến thức thì không có. Nói thật là mấy quyển sách viết rất chi là chán nhưng vì nghĩ nó viết theo cách ra đề của bộ nên em mới mua ai ngờ

trần vinh
1

Lợi ích nhóm cả thôi. Công văn này ra thì đã phát hành xong rồi. Tham nhũng về chính sách của bộ này đang rât nghiêm trọng. Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm vào cuộc thanh tra. Ngoài ra cũng nên xem xét lãnh đạo nxbgd năm nay đã 66 tuổi nhưng vẫn tại vị có phải vì lợi ích nhóm hay không?

Xem thêm bình luận
Tin khác