Tại sao các nhà trường, giáo viên và phụ huynh lại đều thích lớp chọn?

Giáo dục 24h

KIÊN TRUNG

(GDVN) - Họ luôn có suy nghĩ rằng, lớp chọn là môi trường tốt nhất để con em mình thi thố, cạnh tranh nhau học tập, đem về thành tích cho bản thân, gia đình, nhà trường

LTS: Lý giải nguyên nhân vì sao các nhà trường, giáo viên và phụ huynh đều thích con em mình học ở lớp chọn, tác giả Kiên Trung - một nhà giáo với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục đã có bài viết chia sẻ về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mục đích của nhà trường là để luyện “gà”, lấy thành tích

Vào đầu năm học mới, hầu hết các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông ở các địa phương đều sắp xếp ra từ một đến một số lớp để làm lớp mũi nhọn, đầu khối lớp (gọi chung là lớp chọn).

Đối với học sinh đầu cấp (lớp 6, lớp 10) thì căn cứ vào điểm học bạ, điểm thi tuyển sinh vào lớp 10, điểm kiểm tra khảo sát đầu năm qua một số bộ môn chính như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ để tuyển chọn.

Tất nhiên, các em có thành tích, kết quả điểm cao nhất, tốt nhất thì sẽ được sắp xếp vào lớp chọn.

Các em học sinh theo học ở những lớp chọn (Ảnh minh họa: nld.com.vn).

Còn diện học sinh ở các lớp, khối khác sẽ sàng lọc qua từng năm học, em nào học tốt, trụ được thì tiếp tục giữ, còn những em học sa sút không chịu nổi thì cho về các lớp bình thường, tuyển những em ưu tú nhất của các lớp bình thường vào lớp chọn.

Mục đích chính của các cơ sở giáo dục khi hình thành và duy trì mô hình lớp chọn không gì khác là để “luyện gà”, để lấy thành tích cao cho nhà trường trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, đỗ điểm cao vào các trường đại học danh tiếng.

Giáo viên dạy và chủ nhiệm rất sướng

Tâm lý chung của nhiều thầy, cô giáo rất mong muốn lãnh đạo nhà trường lựa chọn, phân công mình vào chủ nhiệm và giảng dạy các lớp chọn ấy. Bởi:

Lớp ấy toàn học sinh học khá, giỏi, lại ngoan ngoãn nên việc quản lý, dạy học rất thoải mái, nhẹ nhàng, chỉ cần nói qua, giảng giải sơ sơ là các em đã hiểu, làm được bài ngay.

Giáo viên đỡ áp lực về thành tích, chỉ tiêu, do có chất lượng đầu vào tốt.

Mô hình lớp chọn, có “lợi bất cập hại” hay không?

Mặt khác, những giáo viên được dạy ở lớp chọn cũng cảm thấy mình thật hãnh diện, đáng tự hào khiến các giáo viên khác (chưa hoặc không được dạy) phải ngưỡng mộ, trọng vọng, thậm chí ganh tị.

Hơn nữa, được giảng dạy ở những lớp chọn, hình ảnh, tiếng tăm của thầy cô được nhiều học sinh trong trường biết đến hơn, nhờ đó mà các lớp, các suất dạy học thêm của họ trở nên đông đảo, đắt sô hơn nhiều.

Trong trường hợp nhiều giáo viên so bì, hơn - thua, tiếng bấc, tiếng chì thì Ban giám hiệu phân công giáo viên chủ nhiệm và giảng dạy theo hình thức luân phiên, hết người này đến người khác, ai cũng “hưởng” một chút cái sướng, cái đáng tự hào của lớp chọn.

Nếu gay go, căng thẳng hơn thì nhà trường tổ chức hình thức bốc thăm, hên - xui, được - mất…

Phụ huynh nghĩ đó là môi trường giáo dục tốt nhất

Cũng giống như thầy cô giáo, hầu hết phụ huynh đều cảm thấy phấn khởi, tự hào khi con em đủ điều kiện, tiêu chuẩn được xếp vào các lớp chọn.

Có một số trường hợp chưa đủ tiêu chuẩn, phụ huynh lại tìm mọi cách nhờ vả, chạy chọt… nhà trường, thầy cô giáo.

Có trường, có khối, con cháu cán bộ, giáo viên có nhu cầu vào lớp chọn quá đông, nhà trường bí quá nghĩ ra những lớp “lựa” (dưới lớp chọn) nhằm thỏa mãn mong mỏi của các phụ huynh ấy.

Tại sao nhiều cha mẹ lại thích con mình vào lớp chọn  đến vậy?

Con tôi ngày càng học yếu hơn khi vào lớp chọn

Vì họ luôn có suy nghĩ rằng, lớp chọn là môi trường tốt nhất để con em mình thi thố, cạnh tranh nhau học tập, đem về nhiều thành tích, kết quả cao cho bản thân, gia đình, nhà trường.

Lớp chọn có nhiều học sinh tốt, học sinh giỏi sẽ giúp con em họ học tốt, học giỏi giang theo. 

Không phủ nhận, nhiều em đã thích nghi và phát huy tốt khả năng học tập của mình ở môi trường lớp chọn.

Song, thực tế cũng có không ít em bị đuối sức, chịu áp lực, căng thẳng lớn trước một môi trường chỉ có học và học, thi và thi với tâm thế cạnh tranh, ganh đua nhau quyết liệt.

Do không phù hợp, sau một, hai năm học ở lớp chọn, một số phụ huynh và học sinh đã thay đổi nhận thức và quyết định xin chuyển qua các lớp bình thường.

Tôi được biết, khi ra đời, bước vào công việc, thương trường cạnh tranh, nhiều em lớp thường còn vượt trội hơn nhiều em từng là học sinh trường chuyên, lớp chọn. 

KIÊN TRUNG
Từ khóa :
lớp chọn , luyện gà , bệnh thành tích , giáo viên chủ nhiệm , Ban giám hiệu , chạy lớp
Tại sao các nhà trường, giáo viên và phụ huynh lại đều thích lớp chọn?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Hải Đăng
0

Bạn viết bài này chưa hiểu nhiều về giáo dục và mang nhiều định kiến. Dạy học phân hóa là một xu hướng của giáo dục hiện đại. Việc này ko mới nhưng được đề cập trong chương trình gdpt mới. Thực tế việc phân lớp theo đối tượng giúp nâng cao chất lượng giáo dục. Có điều một số trường hợp người ta quá coi trọng hình thức mà ko quan tâm đến năng lực của con em. Dẫn đến hiện tượng chạy đua

Khánh Sang
1

Vậy hả? Bên dưới tôi thấy nói khoái lớp chọn là "ngông cuồng" không sợ à? Ham danh ảo dữ vậy!

Trần Minh Chiến
2

Không đồng tình bạn bên dưới nhưng cũng rất ghét từ "ngông cuồng" bên trên. Nói như bạn thì rõ là ngông cuồng lợi dụng cơ hội để xỏ xiên PHHS trong đó có bạn, chứ rõ ra chẳng thấy ý bạn góp có ích lợi gì. Lúc nào cũng tận dụng cơ hội để mang PHHS kèm vào đá xéo mới cảm thấy hả hê à? Chắc quên bạn cũng là PHHS "ngông cuồng tiêu biểu". Phải để lại lớp chọn để cơ hội trục lợi dưới mọi hình thức tiếp diễn mà.

Nguyễn Út
2

Ngoài ra còn có cả thu nhập nữa ...!?

Sự Thật
3

Theo tôi nên phân lớp đồng đều lực học (lớp chon) là đúng vì ngoài vấn đề luyện gà nòi thì còn để cho học sinh dế học, tất cả đều giỏi thì bài bình thường thầy chỉ cần giảng qua là các em nắm được và thầy chỉ cần đi sâu vào những bài khó. Nếu không chon thì để giảng được cho em kém hiểu thì em giỏi sẽ nhàm chán lo quay phá, còn chỉ để em giỏi hiểu thì em kém không biết gì và cũng chán. vì vậy chon lớp có cơ hội dạy kỹ cho lớp kém và phát huy được năng lực của lớp giỏi.

Phạm Quang
8

Nói vậy là nói theo tâm lí mấy người mở lớp luyện gà chọi thu tiền chứ sự thật gì mà kêu sự thật. Bỏ ngay mấy lớp chọn hư danh làm màu là vừa.

hoangcau200
1

Xuân Hiệp, Cao Vinh thử cho con thi vào trường chuyên, lớp chọn xem các cháu có đỗ không? Nếu không thì đừng phát biểu nhé.

Hoàn hảo
9

Tại sao phải thi? Cái cần là cần làm đúng theo chỉ thị, xóa bỏ trường chuyên lớp chọn ngay và luôn. Phát biểu được ủng hộ thì cứ phát biểu thôi, mắc gì phải nghe theo bạn, bạn kêu đừng phát biểu là phải đừng à? Phải nói theo ý muốn cá nhân của bạn mới được à? Muốn định hướng dư luận luôn hay sao? Con bạn lúc đó muốn thi lớp chọn lớp chuyên gì đó cứ tự tổ chức mà thi, ai thèm cản!

Xem thêm bình luận
Tin khác