Tại sao có thể đủ điểm đỗ Đại học nhưng ...trượt tốt nghiệp?

Giáo dục 24h

Việt Cường

(GDVN) -Không ít học sinh đỗ Đại học khối A và khối B nhưng lại trượt tốt nghiệp vì môn Văn điểm thấp...

LTS: Liên quan đến kỳ thi quốc gia, một lần nữa, Nhóm tác giả Việt Cường mạnh dạn đưa ra quan điểm của mình về những bất cập tạo nên chuyện bi hài chỉ có ở Việt Nam. 
Ở đây, là chuyện có thể có học sinh tính điểm thi tốt nghiệp thì trượt, nhưng điểm thi vào đại học lại...đỗ. 
Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả quan điểm này.

Chúng tôi có nhiều người quen và không ít con cháu đang là giảng viên các trường Đại học và đang cần mẫn chấm thi các môn khác nhau trong kỳ thi “hai trong một” năm nay.

Qua trao đổi và thu nhận thông tin từ họ, chúng tôi được biết ở các điểm thi khu vực có hàng trăm thí sinh được điểm 1 trở xuống, đặc biệt là hai môn Văn và Toán. Riêng môn Toán có khá nhiều điểm không (0). Môn Văn điểm 0,5 cũng không phải chuyện hiếm. 

Như vậy, rất dễ xảy ra trường hợp học sinh đăng ký thi khối A, B có thể đỗ Đại học vì xét tuyển ba môn Toán – Lý – Hóa hoặc Toán – Hóa – Sinh. Học sinh thi khối C lại xét tuyển ba môn Văn – Sử - Địa. 

Thông thường, học sinh thi khối A và B không chú trọng, thậm chí coi thường môn Văn còn học sinh thi khối C thường yếu kém môn Toán.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015 còn nhiều bất cập (Ảnh: Xuân Trung)

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, môn thi tốt nghiệp từ 1 trở xuống là điểm liệt, học sinh sẽ không được xét tốt nghiệp. 

Điều này sẽ dẫn tới một thực trạng oái oăm là không ít học sinh đỗ Đại học khối A và khối B nhưng lại trượt tốt nghiệp vì môn Văn điểm thấp; học sinh đỗ Đại học khối C nhưng lại trượt tốt nghiệp vì môn Toán điểm kém. 

Có lẽ trên thế giới chưa bao giờ xảy ra tình trạng này, chỉ có ở Việt Nam ta?. 

Chuyện chưa ngã ngũ khi điểm chưa được công bố, nhưng nguy cơ này là có. Không biết Bộ GD&ĐT sẽ giải quyết tình trạng này như thế nào? Nếu không gọi các thí sinh này vào Đại học thì đúng là thiệt thòi cho các em quá. 

Kỳ thi quốc gia: Đang có nhiều điểm gây ngờ vực cho xã hội

Nhưng nếu gọi các em vào Đại học thì lại phạm luật. 

Chúng tôi trộm nghĩ, hay là Bộ GD&ĐT cứ gọi các em vào Đại học, còn chuyện tốt nghiệp THPT thì cho nợ, đến sang năm thi lại một môn Văn hoặc Toán thôi.

Nếu chuyện này xảy ra, Bộ GD&ĐT sẽ giải thích với nhân dân sao đây?

Bài viết là quan điểm, góc nhìn, nhận định và cách hành văn của riêng nhóm tác giả.

Việt Cường
Từ khóa :
học sinh , đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , thí sinh , giáo dục , xét tuyển , đăng ký , kỳ thi , tốt nghiệp
Tại sao có thể đủ điểm đỗ Đại học nhưng ...trượt tốt nghiệp?
Bình luận
Ngọc Hiền
1

Một thí sinh làm bài thi môn Văn chỉ được 0 điểm thì có nên vào Đại học không ? Trong khi lên Đại học, thí sinh này sẽ còn học rất nhiều môn Xã hội nữa...

Thanh Ngân
1

Theo em nghĩcó nhiều quan ngại cho vấn đề này nhưng nếu nhìn 1 cách khắc quan điểm 2 là không khó để kiếm, những vấn đề trong đề thi ở mức phân loại dễ không cần học bài vẫn có thể làm được. Là 1 học sinh lớp 12 có thể giỏi toàn diện cũng có thể thiên về 1 lĩnh vực nào đó nhưng phải đảm bảo kiến thức căn bản phải có. Chính vì vậy không thể đổ toàn bộ trách nhiệm lên ngành giáo dục.

ebycka
3

Tốt nghiệp lên xét học lực cả ba năm ptth là hợp lý tránh lãnh phí thời gian , tiền bạc cả xã hội phải gánh chi phí ai được lợi ???. nếu không đủ năng lực sao được lên lớp mà đã lên lớp sao lại trượt Vô lý . và chỉ thi chung vào các bậc học tiếp theo

Hoài Nguyễn
2

mọi năm việc tốt nghiệp thực sự đơn giản, vậy nên thật sự thí sinh trượt tốt nghiệp thật không công bằng được so với các năm trước

bó tay
0

Thật không thể tin nổi? vì điểm TBM lớp 12 thường 7-8 điểm cộng với điểm nghề, thì trời có muốn "cho rớt" cũng bó tay toàn tập thôi he he...

Bạn đọc
11

về nguyên tắc sẽ phải xét tốt nghiệp PTTH trước, sau đó mới được xét điểm vào đại học...vì vậy vấn đề bài báo nêu không khó để giải quyết.

Lê Minh
18

Nếu học sinh đỗ đại học mà trượt tốt nghiệp thì cho học sinh này trượt đại học luôn . Không thể chấp nhận 1 kỹ sư , cử nhân không viết được 1 bài luận ra hồn thì ra trường làm sao viết được báo cáo hay thuyết trình được 1 vấn đề nào đấy, các trường ĐH, CĐ không đào tạo lại cách viết văn hay sửa lỗi chính tả. Ngược lại các thí sinh thi khối C cũng phải có tư duy toán ,lý, hóa để viết văn hay đưa ra vấn đề một cách logic .

Thanh Quân
7

Theo qui chế muốc xét tuyển vào ĐH phải tốt nghiệp THPT. Mặt khác việc tập trung học 3 môn để thi đậu ĐH nhưng không đủ kiến thức phổ thông để tốt nghiệp là chuyện có thể xảy ra. Chúng ta đã có minh chứng cách đây không lâu ở Hà Nội Thầy Phương có thí điểm dạy cho các cháu từ lớp 7 đến lớp 9 chương trình luyện thi ĐH và cho các chấu thi thử đề ĐH đều có điểm dư đậu ĐH.Tôi thiết nghĩ các ý kiến đưa ra phải xét toàn diện trên trên cơ sở mục tiêu giáo dục phổ thông

Xem thêm bình luận
Tin khác