Tâm sự của cựu học sinh từng thi vào lớp 10 với 6 môn thi

Giáo dục 24h

Thanh Sơn

(GDVN) - Khi thi vào lớp 10 với 6 môn, nhiều bạn tôi không thể khá tất cả các môn vừa xã hội lẫn tự nhiên nên vô cùng sợ hãi.

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Minh Đức (sinh năm 1984) – cựu học sinh từng thi vào lớp 10 với 6 môn thi nói: 

Phụ huynh băn khoăn với kế hoạch thi vào lớp 10 ở Hà Nội từ năm 2019

“Tôi còn nhớ hồi đó chúng tôi học rất vất vả. Năm đó là năm thứ 2 thực hiện cải cách thi 6 môn (bao gồm:Toán, Văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa, Sử).

Khi xét tuyển vào lớp 10 hoàn toàn không được cộng điểm thi nghề, điểm học sinh giỏi hay học sinh tiên tiến. 

Và vì mới cải cách nên học trò chúng tôi không có bộ đề cương để ôn thi.

Học gì thi nấy, học sinh phải học đều tất cả các môn mới mong đỗ vào trường công. Trong khi đó, nhiều bạn tôi không thể khá tất cả các môn vừa xã hội lẫn tự nhiên.

Lúc ôn thi, chúng tôi rất căng thẳng vì rất mông lung, kiến thức thi vào lớp 10 thì bao gồm chương trình lớp 9 và có cả chương trình lớp 8.

Nghĩ về khoảng thời gian ôn thi đó, tôi thấy rất sợ hãi”. 

Chị Minh Đức (sinh năm 1984) – cựu học sinh từng thi vào lớp 10 với 6 môn thi (Ảnh nhân vật cung cấp)

Do đó, khi thấy Hà Nội dự kiến sẽ tuyển sinh vào lớp 10 gồm Văn, Toán và một bài thi tổ hợp (gồm 4 môn) thì chị Minh Đức khẳng định:

“Nếu thi như vậy, học trò chẳng khác nào con gà công nghiệp, trong khi mục tiêu của học tập là giúp ích xã hội nhưng nếu thi kiểu đó thì sẽ dẫn đến việc học chỉ để thi”. 

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố từ năm học 2019-2020 sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp nhiều môn học.

Theo đó, từ năm học 2019-2020, thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ phải thi 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp: Tổ hợp 1 (Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc Tổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học). 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm.

Thanh Sơn
Từ khóa :
tuyển sinh , chỉ tiêu , thi lớp 10 , ôn thi , các môn thi , bài thi tổ hợp , gà công nghiệp
Tâm sự của cựu học sinh từng thi vào lớp 10 với 6 môn thi
Chủ đề : Tuyển sinh đầu cấp
Bình luận
Cũng là GV
5

Các bác dạy ở trường THCS (lớp9) hay THPT (lớp 12) thì các bác sẽ k kêu ca nhiều như thế đâu. Tôi đây GV Hoá,Lý chứ k phải các môn coi là phụ nhé. Từ tết xong các con đã bỏ k học rồi. Đề cương thi học kì chữa cũng k nghe,k chép. Coi cô như tự kỉ tự giảng ,tự nghe,tự hỏi rồi tự trả lời. Đấy là môn lên cấp 3 học nhiều đấy. G V văn toán thì nhồi nhét vào đầu các con k cần học. Chỉ đạo luôn cả GvBM khác đấy. Nếu k thi thì k học. GD VN từ xưa đã vậy. Tốt nhất cuối cấp môn nào thì thì hock k thì cắt hết luôn đi cho rồi. Các bác cứ kêu nhiều mà k biết ra còn các bác k học nhưng môn đó thì chơi game,là face chứ có học V,T,A đâu . Còn thì nhiều thì ít thì ai cũng thế. Nước lên thì thuyền lên. Cả tỉnh đều thế riêng gì còn các bác đâu???CT mới đến 20 môn kìa. Các bác lsmf thế nào mà bộ GD giảm xuống 7_8 môn thôi . Chứ tôi thấy dự kiến thì như HN là hợp lí.

Lê Văn Lâm
9

" Học chỉ để thi" là "văn hóa học" là mục đích học của GD nước ta từ xưa đến nay. Học nhiều, học vội vã ngày đêm, nhớ để thi, thi xong là quên hết. Tôi có cô cháu gái, học THPT: Chu Văn An ; học ĐH : KTQD Hà Nội, nay đi làm được 5 năm.Khi tôi hỏi về đạo hàm, lượng giác thì quên hết... Trong khi đó, tôi học ĐHBK Hà Nội nhưng năm 1959 - 1963, đến nay vẫn tính được đạo hàm và nhớ nhiều công thức lượng giác... Nói thế để thấy " học nhồi nhét " để thi, thi xong là quên hết. Cải cách thi cử nhưng lại tăng thêm áp lực cho HS với nhiều môn thi. Thật không thể tin được những nhà cầm chịch GD. Chỉ khổ cho Hs, sau đó đến CMHS. Bảo sao, những nhà có tiền ( hoặc có cơ hội ) là cho con cháu " chuồn" hết ra nước ngoài học và tìm cách ở lại.

Đức Huy
3

Một nghề thì sống, đống nghề thì chết. Học tốt tất cả các môn học chưa hẳn đã làm được những việc hữu ích. Sở GD -ĐT Hà nội đang luẩn quẩn hình thức thi cử chứ không hề phải vì sự phát triển trí tuệ của học sinh, càng không phải vì sự phát triển của GD cũng như sự phát triển của đất nước. Sở dĩ VN vẫn mãi tụt hậu là vì những suy nghĩ và cách làm như của sở GD-ĐT Hà nội. Qua sự việc quyết định thi vào lớp 10 ở HN như thế này chỉ thấy rõ đây chỉ là một quyết định có tính chất cục bộ của một nhóm người.

Xem thêm bình luận
Tin khác