Tết đến, sinh viên làm giàu kiểu "thời vụ"

Giáo dục 24h

Trung Sơn

(GDVN) - Trong khi nhiều bạn trẻ hối hả về quê nghỉ ngơi, dịp Tết là thời gian nhiều bạn sinh viên tranh thủ kinh doanh, “làm giàu”. 


So với những bạn sinh viên tất tả chạy ngược chạy xuôi để kiếm vài trăm nghìn làm thêm Tết thì việc tự bỏ vốn để kinh doanh sẽ cho thu nhập cao gấp bội, với hình thức này đòi hỏi sinh viên có bản lĩnh và “cái đầu” biết tìm kiếm thị trường, lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Những mặt hàng được đầu tư chủ yếu mang tính chất thời vụ, như hoa, quà Tết…

Mang cả Hà Nội về quê

Đã 25 âm lịch nhưng Ngọc Hà ( Học viện Báo chí và Tuyên truyền) vẫn chưa vội về quê mà còn ở lại Hà Nội tham khảo thị trường hoa. Tuy là con gái nhưng Hà rất “ máu” kinh doanh. Cô bạn chọn công việc phù hợp với “tầm” của mình, đó là kinh doanh hoa dịp Tết.

Thời gian cận Tết là quãng kiếm tiền thời vụ cho sinh viên, đây cũng là lúc để sinh viên các ngành kinh tế trổ tài kinh doanh.

Cô sinh viên trường Báo chí sớm nhận thấy năm nay thời tiết lạnh nên hoa sẽ khá đắt và bán được hàng nên Hà “bắt tay” với hai bạn nữa thuê mặt bằng ngay trung tâm Thành phố Nam Định để buôn hoa. Hà trực tiếp ở ngoài Hà Nội lấy hoa rồi gửi về bằng xe khách, các bạn ở nhà sẽ bán. Quan trọng là hoa phải tươi, đẹp, bông to mới có thể cạnh tranh được vì có khá nhiều chủ vườn hoa cũng kinh doanh hoa vào dịp Tết.

“Bọn mình lấy tận vườn hoa Tây Tựu, chợ Quảng Bá nên hoa sẽ rẻ hơn. Giá một bông hồng lấy tận vườn là 5 nghìn đồng, có thể bán lên 10 nghìn. Hoa ly 20 nghìn bán 40 đến 50 nghìn, lãi gấp đôi. Vốn nhỏ, tự mình tích vốn theo kiểu quay vòng và không sợ ôm hàng. Năm ngoái bán xong mình còn phải cất một ít hoa để cắm trong nhà nếu không cũng hết. Hi vọng năm nay cũng thế”. Hà bật mí.

Ngoài hoa, nhóm của Hà còn  có ý định bán thêm chuối xanh vì đây là mặt hàng bán khá chạy trong dịp Tết vì nhà ai cũng có nhu cầu bày mâm ngũ quả. 

Thức đêm thức hôm canh vườn quất cảnh ở gần chợ Vườn Hoa ( Tp Thanh Hóa), Lê Đình Vũ (Đại học Nông nghiệp Hà Nội) cho chúng tôi biết, Tết này cậu chung vốn với bạn kinh doanh quất cảnh và hoa ly. Những kinh nghiệm học được trong trường cùng với “máu” buôn bán khiến chàng kỹ sư nông nghiệp tương lai quyết định đầu tư. Năm trước kinh doanh không được khá khẩm lắm nhưng năm nay Vũ vẫn không từ bỏ mà quyết tâm “phục thù”. 

Trước đó cả tháng, Vũ đã bỏ công đi các vườn quất ở ngoại thành Hà Nội hay sang tận Văn Giang, Hưng Yên để học hỏi thêm cách chăm sóc và chọn quất đẹp. Công việc này cần vốn đầu tư lớn, giá mỗi chậu quất tùy thuộc vào độ cao, số lượng quả, thế cây…rẻ nhất cũng vài ba trăm nghìn, đắt có khi lên đến vài triệu một cây. Vũ cho hay: “thời điểm này lượng người mua chưa mạnh nhưng mỗi ngày bọn mình cũng bán được 5 đến 7 chậu, phải 27 âm lịch trở đi người dân đi sắm Tết mạnh, khi đó quất bán ra mới được nhiều. Mình có ý định làm một vườn cây cảnh, đi buôn quất một vài năm đã cho mình những kinh nghiệm quý báu, giúp ích cho sau này” Vũ tâm sự. 

Không đơn giản là kiếm lời

24 tuổi nhưng Nguyễn Quyết (Tp Thanh Hóa) đã có một gia tài cùng với vốn kinh nghiệm kinh doanh kha khá. Quyết mở cửa hàng kinh doanh quà vào những dịp lễ, Tết từ những ngày còn là sinh viên năm thứ ba. Hiện nay, Quyết đã có một gian hàng bán giỏ quà Tết ngay trung tâm Tp Thanh Hóa. 

Kinh doanh dịp Tết kiếm lời khiến nhiều sinh viên không muốn đón tết.


Gặp chúng tôi Quyết hồ hởi “ Đợt Trung thu và Tết dương lịch vừa rồi, cửa hàng mình là một trong những đại lý bán được hàng nhất cho hãng bánh kẹo Kinh Đô đấy”.

Không chỉ cung cấp quả lẻ mà cửa hàng của Quyết còn nhận các hợp đồng trị giá hàng chục triệu đồng với một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Nếu khách hàng mua với số lượng lớn, cửa hàng của Quyết còn “khuyến mãi” một chậu hoa ly trị giá trên 200 nghìn đồng. Đó là một kinh nghiệm để giữ khách hàng rất tốt. Kinh doanh dịp Tết vừa để kiếm lời, vừa để lấy kinh nghiệm ra ngoài Tết mở một công ty nhỏ. Chàng trai vừa tốt nghiệp Đại học Hồng Đức rất tự tin là mình sẽ thành công.

Một số bạn trẻ còn khá nhanh nhạy trong việc phát hiện nhu cầu của thị trường Tết. Năm nay là năm Nhâm Thìn nên họ đã uốn thanh long cảnh từ trước đó rất lâu để “tung” ra thị trường vào dịp cuối năm, giá từ một đến một vài triệu là chuyện bình thường. Vì thanh long cảnh có hình dáng của con rồng, sẽ có nhiều người tìm mua với mong muốn cầu tài lộc, may mắn trong năm mới.

“Với số vốn nhỏ, sinh viên nên tìm cho mình một công việc kinh doanh phù hợp vào dịp Tết. Vì đây chỉ là hình thức kinh doanh thời vụ, chỉ diễn ra trong vòng từ 15 đến 20 ngày, chính vì vậy cần phải tìm hiểu kỹ thị trường và nắm bắt được nhu cầu của khách hàng.Cạnh tranh cũng là một vấn đề cần tính đến. Nếu nắm được tất cả những điều trên thì kinh doanh thời vụ cũng sẽ khiến bạn thành công và hoàn toàn có quyền tính đến việc buôn bán lớn hơn” Nguyễn Quyết chia sẻ.


Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Trung Sơn
Từ khóa :
Hoa khôi giảng đường , ngôi sao học đường , Olympic tiếng Anh , Kinh nghiệm dạy con , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , học sinh vùng cao , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT 2012 , thi học sinh giỏi quốc gia , nữ sinh tự tử
Tết đến, sinh viên làm giàu kiểu "thời vụ"
Tin khác