Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giáo viên dạy thêm 1 học sinh cũng phải xin phép

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Sắp tới đây, giáo viên dạy thêm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, dù chỉ 1 học sinh cũng phải xin cấp phép từ cơ quan quản lý.

Ngày 7/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý dạy thêm học thêm đầu năm học mới, với sự tham gia của chủ các cơ sở dạy thêm trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị này, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu thành phố phải thực hiện đúng các quy định của Bộ trong vấn đề dạy thêm học thêm.

Trong đó, Quyết định số 21/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố, điều 5 có quy định rõ, giáo viên dạy kèm cho học sinh theo yêu cầu của phụ huynh thì được miễn xin cấp phép.

Một trường hợp dạy thêm học thêm tại nhà không phép ở quận Bình Tân (ảnh: P.L)

Thế nhưng, tại Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì lại quy định, các cá nhân tổ chức việc dạy thêm cần phải chịu trách nhiệm với các nội dung đã được đăng ký với cơ quan quản lý.

Chính vì vậy, vừa qua, thành phố đã quyết định bãi bỏ điều 5 trong quyết định 21. Do đó, từ nay trở đi, các giáo viên dạy thêm dù chỉ 1 học sinh cũng phải được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, sắp tới đây, thành phố có thể tổ chức việc cấp phép dạy thêm theo hình thức trực tuyến, nhanh gọn, và nếu đủ thủ tục yêu cầu thì có thể nhận ngay trong ngày.

Đối với việc các giáo viên thuộc trường công lập muốn tổ chức các lớp dạy thêm, ông Lê Duy Tân – Trường phòng Giáo dục Trung học nêu quan điểm:

Quận huyện nên hướng dẫn giáo viên đến Trung tâm học tập cộng đồng tại địa phương để được giải quyết vấn đề này.

Trước đó, các quy định về dạy thêm học thêm đã nêu rõ, việc dạy thêm ở cấp trung học cơ sở sẽ do quận huyện cấp phép tổ chức, còn cấp trung học phổ thông do thành phố chịu trách nhiệm cấp phép hoạt động.

Còn cấp tiểu học, theo Thông tư 17, nghiêm cấm việc dạy thêm học thêm áp dụng đối với các em học sinh tiểu học, học sinh đã học 2 buổi/ngày ở trường, trừ các lớp dạy về kỹ năng sống, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao.

Phương Linh
Từ khóa :
Thành phố Hồ Chí Minh , dạy thêm , học thêm , giáo viên , giấy phép , học sinh , kỹ năng sống.
Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giáo viên dạy thêm 1 học sinh cũng phải xin phép
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
Khánh
7

Tôi thấy dễ dàng quá mà, cứ nhắn mấy đứa nhỏ về bảo bố mẹ cô có dạy thêm, lập tức con về thỏ thẻ đòi đi học cho bằng được kg cần viện lí do. Có gì đâu ngại, 1SGD chứ 10 SGD TpHCM cũng không cấm được!

Thothien
4

@Linhlinh, vầy mà khen PR khéo gì bác, lướt cái hiểu liền, vụng không ngờ thì có!

Linh linh
2

PR cho dạy thêm khéo thế bạn Nhi? Gào to như chúng tôi còn chưa thấy người trong cuộc biết điểm dừng kia kìa. Thấy dạy thêm tiểu học " coi được quá" thì cứ dạy nhé! Cấm cứ cấm dạy cứ dạy tính sao là tính sao? Tôi cũng hỏi mà không ai trả lời thì hỏi chi hoài vậy?

Linh Nhi
0

Ngày xưa tôi học thêm từ lớp 2 - 12 thì có sao đâu,toi thấy mình học yếu thì đăng kí đi học, chứ chẳng thầy co nào ép uổng gì cả, chương trình học quá kinh khủng, học ở trường mãi k hiểu thì fai học thêm thôi, có gì mà làm ầm lên thế, có giỏi thì gào to nữa lên để các bác trên Bộ giảm tải theo kiểu " Hoc mà chơi " thì cả thầy và trò k fai vật lộn với đống kiến thức kinh khủng kia nữa.

Nghe quen
5

Bác tự dạy con bác đi bác, bác là giáo viên cơ mà. Tôi học hết cấp 3 tôi còn giải hết toán lớp 5, tại ngày xưa gia đình nghèo không có điều kiện học tiếp chứ tôi lên lớp một lèo có sao đâu, có gì mà làm ầm lên thế! Tôi không giỏi nên tôi chỉ bình luận được tới đây.

Linh Nhi
0

Bé mình học lớp 3, học rất chậm, mình thì đi làm cả ngày. Bé học 1 buổi, buổi còn lại ở nhà với bà, nhg chương trình khó quá bà dạy k đc. Theo các bạn, giờ mình fai làm sao đây ( mình k đủ tiền để mời cô về nhà dạy kèm đâu nhé ) ?

Căng quá!
4

Tôi hiểu, tôi hiểu! Ý là phải mời gvcn tiểu học dạy thêm chứ gì? Ít bình luận kiểu buồn cười này lại, ở đây không có con nít, đọc mắc cười quá! Chả sao, bác cứ kín đáo mà è con nít dạy tới 7 h tối, những người khác chỉ cần con học 2 buổi là quá nhiều, không phải học xong tiểu học là có cái bằng thạc sĩ!

Một bạn đọc
4

Thì chắc cũng cho vui như mọi năm thôi. Sở ban hành mặc sở, giáo viên dạy thêm cứ dạy. Thứ bảy, chủ nhật vừa rồi họp phụ huynh, giáo viên vẫn nhắc nhở phụ huynh cho con em đi học thêm đó thôi. Nhiều trường khác thứ bảy, chủ nhật này họp chắc cũng nghe chuyện dạy thêm học thêm nữa.

Xem thêm bình luận
Tin khác