Thầy Xuân Khang đề nghị bỏ biên chế với cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên

Giáo dục 24h

Đỗ Thơm

(GDVN) - Vấn đề này được thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội đề nghị tại Hội nghị góp ý về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi diễn ra ngày 24/8..

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho rằng nên bỏ biên chế với cán bộ quản lý, giáo viên công lập và thực hiện hợp đồng lao động có thời hạn.

Theo thầy Khang, ưu điểm của việc này là sẽ giúp người lao động có động lực để nâng cao năng lực và phẩm chất; có ý thức hoàn thành tốt nhiệm vụ; khắc phục tình trạng ỷ lại, ăn bám, dựa dẫm…

Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay là giải quyết hậu quả của hàng chục năm trước để lại.

Thực tế hiện nay, biên chế công chức, viên chức quá lớn. Người làm được việc thì ít, người yếu kém thì nhiều. Tâm lý “bám vào Nhà nước” còn nặng nề.

Thầy Nguyễn Xuân Khang đề nghị bỏ biên chế vĩnh viễn cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên ở trường công lập. (Ảnh: Đỗ Thơm)

Vì vậy theo thầy Khang: “Khó đến mấy cũng phải làm bằng được.

Cần có những điều luật để làm căn cứ giải quyết vấn đề này. Trên cơ sở đó, Chính phủ xây dựng lộ trình triển khai thực hiện trong 5 hoặc 10 năm tới”.

Thầy Khang chia sẻ, sự việc hơn 400 giáo viên ở Thanh Oai bị chấm dứt hợp đồng vừa đau vừa đúng. Vì việc cắt giảm là từ Thành phố, huyện Thanh Oai phải làm.

Thầy Khang đặt câu hỏi, tại sao các giáo viên lại chấp nhận mức lương 1,3 triệu đồng/tháng.

Họ làm gì để phải nhận mức lương đó?

“Nếu những người năng suất lao động cao thì chắc chắn họ không chấp nhận mức lương đó”, thầy Khang nhận định.

Về đề xuất “lương nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp” ghi trong dự thảo, thầy Nguyễn Xuân Khang cho rằng, nếu luật hoá được điều này thì có ý nghĩa tôn vinh nhà giáo rất lớn.

Tuy nhiên, theo thầy Khang, việc ưu đãi đó trong bối cảnh hiện nay không cải thiện được nhiều cuộc sống của nhà giáo.

Trẻ bây giờ quá khổ, học suốt ngày, mắt lồi cả ra

Thực tế hiện nay, lương hành chính sự nghiệp công lập của nước ta rất thấp, người lao động không sống được bằng lương.

Giáo viên công lập cũng trong tình trạng đó. Nguyên nhân căn bản của tình trạng này là năng suất lao động của người Việt Nam quá thấp.

“Chính sách không vẽ ra được tiền. Chỉ có năng suất lao động mới tạo ra của cải vật chất và tiền bạc”, thầy Khang nói.

Vì vậy, ông đề nghị, cũng như các ngành khác, ngành giáo dục phải cơ cấu lại hệ thống các trường công lập; sắp xếp lại đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, giảm biên chế thừa; cho nghỉ việc những người năng lực yếu kém…

Làm được việc này, năng suất lao động sẽ tăng, cuộc sống nhà giáo sẽ ổn định bền vững. Không cần chính sách ưu đãi nào khác.

Đỗ Thơm
Từ khóa :
bỏ biên chế giáo viên , thầy Xuân Khang , luật giáo dục sửa đổi , marie curie , hà nội , thanh oai , cán bộ quản lý giáo dục , giáo viên
Thầy Xuân Khang đề nghị bỏ biên chế với cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : GÓP Ý LUẬT GIÁO DỤC SỬA ĐỔI
Bình luận
Nguyễn Tú
1

Hãy để cho xã hội ổn định đừng đề xuất đủ điều làm rối rắm thêm.

Nganguyen
5

Các thầy nói không sai nhưng các thầy có biết nhưng cô giáo đang có hợp đồng thì lo nơm nớp mỗi đợt chuẩn bị ký lại hợp đồng không. Vì lại phải đến nhà bà hiệu trưởng ông trưởng phòng thì mới yên thân không. Tôi là người từng sống những năm tháng như vậy Nên tôi hiểu lắm ah. Lấy đâu ra nhiều vị hiệu trưởng cần người làm được việc? Vô hình chung người giáo viên không yên tâm công tác. Thậm chí chán nản nhục nhã mỗi lần chuẩn bị ký lại hợp đồng.Thiết nghĩ những người đưa ra ý kiến thay đổi hay xoá bỏ hãy xuống gặp những cô giáo trẻ có thân phận hợp đồng có thời hạn đi ạ. Tôi là người khá có thâm niên trong nghề nhìn các em giống mình cách đây hơn 10 năm mà thương, mà đồng cảm. Mọi người đừng đổ tại biên chế làm giáo viên ỉ lại. Cụ thể đồng nghiệp của tôi ra trường 5 năm 2 lần thi viên chức ko được dù rất có năng lực trong nghề được hiệu trưởng ghi nhận và có thành tích trong nghề nhưng bỏ nghề vì không chịu được cảnh hết năm lại phải lo ký hợp đồng mới.

Anh Văn
1

Nếu cứ giữ nguyên cung cách quản lý quan liêu như bây giờ Cho dù có bỏ biên chế toàn bộ hoặc giữ nguyên chế độ biên chế như hiện nay thì cũng ko khiến ngành giáo dục của các ô khá lên đc, cũng ko khiến chất lượng gd của đất nc khá lên đc. Muốn tốt hơn thì cần những điều dũng cảm và lớn lao hơn nhiều.

Nguyễn Văn Thanh
3

Thầy làm hiệu trưởng của trường tư thục nổi tiếng ở Hà Nội và cả nước nên cái nhìn chưa đầy đủ lắm (em xin lỗi). Nước ta có nhiều tỉnh, huyện, xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn, nếu bỏ viên chức thì ai đến đó mà làm công tác giáo dục. Ngành GD đã có quy định đánh giá xếp loại, Luật Viên chức cũng quy định nếu 02 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cho thôi việc, viên chức thực hiện hình thức hợp đồng làm việc. Vấn đề ở đây là việc đánh giá xếp loại có thực chất hay không chứ không phải việc bỏ biên chế.

Bùi Minh Thuận
5

Em thấy chưa ổn lắm, thưa giáo sư. Bỏ biên chế... làm cho cuộc sống của giáo viên sẽ ổn định bền vững. Nhưng nếu không ổn định thì ai chịu trách nhiệm!

Bình Minh
3

Rất đồng tình quan điểm của thầy Khang, hiện tại có rất nhiều ông GĐS, Trưởng phòng GD rồi ngay cả đến một số ông bà HT các trường có biết chuyên môn gì đâu, cơ cấu thành lãnh đạo sau nhiều năm công tác, nể nhau thành lãnh đạo, năng lực kém; Chưa kể chạy quyền chạy chức nữa. Đó là thức tế, đừng phủ nhận. Hãy bỏ biên chế như thầy Khang đề xuất. Mong các cấp quản lý vào mà đọc.

Xem thêm bình luận
Tin khác