Thầy cô giáo đâu phải kẻ... đòi nợ thuê

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Một tiết học 35-40 phút bạn sẽ nghĩ gì khi giáo viên vào lớp không thể dạy ngay mà làm công tác tiền bạc là chủ yếu?

LTS: Cứ mỗi dịp đầu năm học, các thầy cô giáo lại canh cánh nỗi lo khi luôn phải thúc giục học sinh đóng các khoản tiền đầu năm.

Qua bài viết sau đây, cô giáo Phan Tuyết bày tỏ mong muốn giáo viên không còn phải đứng trên bục giảng để "đòi nợ" học sinh nữa mà có thể chuyên tâm trong việc dạy dỗ học trò.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo toàn tỉnh, rằng trong năm học mới, các trường tiểu học không được để giáo viên thu tiền từ học sinh hoặc nhắc học sinh nộp tiền nữa.

Thông tin trên thật sự là tin vui cho tất cả giáo viên chứ không riêng gì giáo viên tiểu học.

Thầy cô giáo ngoài việc giảng dạy còn kiêm luôn dân “đòi nợ” thuê và làm luôn công tác thủ quỹ luôn là nỗi lo sợ, nỗi ám ảnh của tất cả giáo viên chúng tôi.

Thầy cô giáo có nhiệm vụ giảng dạy và giáo dục học sinh. Thiên chức làm thầy vô cùng cao cả bởi không chỉ dạy chữ còn dạy cách làm người, dạy cách đối nhân xử thế, cách ứng xử với mọi người...

Vì thế, thầy cô luôn có phong cách cao sang, đạo mạo, luôn toát ra dáng vẻ đáng kính.

Giáo viên ám ảnh với việc phải thúc giục học sinh đóng tiền đầu năm. (Ảnh minh họa: NOP/ Tuoitre.vn)

Thế nhưng mỗi ngày lên lớp, thay vì vào bài học thì giáo viên phải làm công việc thường niên là đòi nợ tất cả học sinh.

Câu nói quen thuộc được nhắc mỗi ngày là “hôm nay lớp ta, có ai đóng tiền không?

Chỉ nghe thế, học sinh chạy ùa lên như bầy ong vỡ tổ vây xung quanh thầy cô để tranh nhau nộp tiền.

Sau màn thu tiền đến màn nhắc nhở. Thầy cô đọc tên em A, em B kèm lời dặn “nhớ về nhà nói ba mẹ nộp…ngàn đồng nghe”.

Có những học sinh từ đầu năm chưa nộp khoản nào luôn được thầy cô nhắc đi nhắc lại đến vài lần.

Đòi trực tiếp học sinh chưa ăn thua, thầy cô còn gọi điện về từng nhà để hối thúc phụ huynh việc nộp tiền sao cho nhanh chóng nhất.

Thấy số máy của cô, có phụ huynh lịch sự bắt máy rồi nhỏ nhẹ xin khất ít hôm.

Ma trận tiền trường đã hoàn thành, đang chờ phụ huynh nhập cuộc

Có người sỗ sàng thách thức “nhà tôi không có tiền, nhà trường không cho học thì cứ việc đuổi đi”…

Người lại lảng tránh bằng cách không nghe máy hoặc cầm điện thoại bấm tắt như tín hiệu bận.

Những công việc như thế không chỉ diễn ra một lần mà thường xuyên được lập lại hết ngày này, đến ngày khác.

Một tiết học 35-40 phút bạn sẽ nghĩ gì khi giáo viên vào lớp không thể dạy ngay mà làm công tác tiền bạc là chủ yếu?

Học sinh sẽ nghĩ gì khi suốt ngày phải chứng kiến cảnh thầy cô đòi tiền?

Thời gian gần đây, một số trường ở địa phương tôi đã cấm việc nhà trường bắt giáo viên thu tiền.

Nhưng không trực tiếp thu, giáo viên chủ nhiệm cũng phải chịu trách nhiệm nhắc nhở thường xuyên các em việc đóng tiền.

Thế là lên lớp, thầy cô vẫn cứ phải nhắc nhở chuyện tiền nong.

Việc thu tiền và nhắc nhở học sinh đóng tiền không chỉ làm mất thời gian giảng dạy của thầy cô, mất thời gian học tập của các em mà không ít lần giáo viên gặp phải phụ huynh không thật thà đành ngậm đắng nuốt cay vì bị mất oan một khoản tiền khá lớn.

Đã từng xảy ra nhiều trường hợp thầy cô nói phụ huynh chưa đóng tiền, phụ huynh lại cứ khăng khăng đóng rồi.

Khi nói đưa biên lai làm chứng, có phụ huynh khẳng định như đinh đóng cột “tôi đóng tiền nhưng lúc ấy cô chưa đưa biên lai”.

Mặc dù biết phụ huynh ấy chưa nộp nhưng một số thầy cô giáo vẫn phải cắn răng bấm bụng đền tiền cho phụ huynh để được yên chuyện “mình cãi nhau vì mấy trăm ngàn cũng không đáng”.

Cũng có giáo viên nhất quyết không chịu, thế là “chiến tranh”, ẩu đả, đã xảy ra làm mất đi hình ảnh đẹp của nhiều nhà giáo.

Với học sinh trung học cơ sở còn có học phí, riêng bậc tiểu học thu tiền trường phần lớn là tiền thu hộ cho công ty bảo hiểm và tiền học phụ trội buổi hai.

Việc thu hộ tiền cho một công ty khác có thật sự quan trọng trong khi giáo viên phải đánh đổi bằng thời gian quý báu của việc giảng dạy trên lớp?

Hy vọng từ việc làm của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa mới đây, nhiều địa phương trong cả nước sẽ đồng loạt lên tiếng để trả giáo viên về đúng vị trí dạy chữ dạy người.

Cũng đừng vì cái lợi trước mắt (nhanh hoàn thành chỉ tiêu, thu đúng, thu đủ) để làm hỏng đi hình ảnh đẹp của các thầy cô giáo.

Năm học mới sắp bắt đầu, chuyện lạm thu trong các trường học ngày càng trở nên tinh vi là nỗi ám ảnh, bức xúc của phụ huynh học sinh và các thày cô giáo chân chính.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng mời quý độc giả gửi thông tin phản ánh tình trạng lạm thu và tiêu cực ở các trường, các hội phụ huynh để chung tay góp phần làm trong sạch môi trường giáo dục nước nhà.

Chúng tôi cũng rất mong muốn nhận được các câu chuyện tấm gương người tốt việc tốt, những bài viết phản ánh hơi thở cuộc sống học đường từ các thày cô, các nhà quản lý giáo dục và các bạn học sinh sinh viên trên cả nước.

Các thông tin và bài viết, quý bạn đọc vui lòng gửi về hòm thư điện tử toasoan@giaoduc.net.vn, cùng thông tin cá nhân (số chứng minh thư nhân dân, số tài khoản ATM, địa chỉ liên hệ / nơi công tác) để Tòa soạn tiện liên hệ xác minh và chi trả nhuận bút, nếu bài được đăng.

Các thông tin cá nhân của người cung cấp nguồn tin được chúng tôi cam kết bảo mật theo pháp luật nhà nước.

Trân trọng!

Phan Tuyết
Từ khóa :
thu tiền đầu năm , giáo viên , đòi nợ thuê , học phí , tiền trường , tiền bảo hiểm
Thầy cô giáo đâu phải kẻ... đòi nợ thuê
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Trần Quang Binh
0

Thu chỉ ở công đoạn 2, khâu vận động thông qua cuộc họp phụ huynh đầu năm mới là khâu then chốt.

Thiện
3

Khoản thu nào cũng ra chỉ tiêu 100% làm GV khốn đốn, kể cả khoản phụ huynh tự nguyện đóng góp, tiền bán vé xem văn nghệ. Tôi thu bao nhiêu nộp bấy nhiêu, không đủ chỉ tiêu thì chấp nhận bị trừ điểm thi đua. Tội nhất là GV trẻ, có được chỗ dạy vô cùng khó khăn, vì sợ hiệu trưởng cắt hợp đồng nên bấm bụng bỏ tiền túi ra bù cho đủ 100%. Có GV phải đi vay nợ, ăn mì tôm thay cơm. Lãnh đạo thì lạnh lùng tuyên bố: thu tiền là một nhiệm vụ của GV, thể hiện năng lực của anh/chị (?), ai vì sĩ diện không muốn thu tiền thì làm đơn nghỉ dạy. Phụ huynh, học sinh biết được những điều này sẽ nghĩ sao?

Nguyễn loan
4

Chính lãnh đạo các trường và sở sinh ra trò thu tiền để đánh vào đầu gv chứ đâu xa ? Vậy cắt bỏ thi đua thì sẽ hết bức súc về tiền sẽ làm trong sạch gv !!!vì thu tiền k đủ chỉ tiêu bị ht lãnh đạo rằn mặt trừ thi đua , chỉ trích tại sao lớp khác thu được ? Lớp này k thu được ! Yêu cầu gv bằng mọi cách phải đi xe máy đến tận nhà đòi tiền vậy đây chính là "đòi nợ " chứ còn gì ? Các bộ cần xem xét kỹ việc xếp loại gv đừng để các nhà trường tự đề ra các tiêu chuẩn ma để đánh giá gv như vậy nũa?!mà ảnh hưởng danh dự làm mất hết tư cách người thầy không phải dfi đòi nợ thuê nữa!

Nguyễn loan
2

Việc thu tiền hằng năn còn đánh vào đầu gv là điểm thi đua nữa là phản gd . Chúng tôi là gv chỉ có trách nhiệm dạy học kiến thức và mọi hành vi đạo đức mà dúng tình trạng như bài viết trên thì đương nhiên gv là người bị thiệt thòi về mọi hành vi đạo đức !? Cho nên việc thu tiền các khoản của hs đầu năm là không thể tránh khỏi được ! Vì tất cả hs vùng quê , nông thôn nghèo đi làm ăn xa kiếm tiền , lo kinh tế cho con học hành nộp các khoản tiền đó chỉ nhằm mục đích phục vụ cho chính học sinh và tu bổ cơ sở v chất nhà trường thôi . Nhưng vấn đề ở đây là cái việc liên quan đến đánh giá xếp loại gv cuối kỳ 1, cuối năm học với gv nên buộc gv không còn cách nào phải nhắc hs là vậy !?? Thiết nghĩ gv bỏ hết các tiêu chí thi đua thành tích đừng đánh vào đầu gv những thứ vớ vẩn tiền thu này để xoá đi ám ảnh không tốt về người thầy trong trường nữa: vì gv chỉ là người dạy kiến thức, xây hành vi đạo đức .chứ không phải làm những việc không thu đủ quỹ tiền sẽ bị hạ thi đua trì chích là chủ nhiệm yếu.... vì có nhiêu lớp gv vào hs vùng nghèo làm sao có tiền nộp đủ được mà đánh thi đua gv . Vậy bỏ bệnh thành tích ma này sẽ dần trong sạch xã hội gduc.!mong toà soạn thảo lưu ý và bộ dg nên nghiên cứu đưa ra các quy định xếp loại gv cho đúng tiêu chuẩn đúng chiết lý giáo dục cho các cấp nhà trường thực hiện nghiêm không thể tự ý đư ra nhiều tiêu trí ma tiền để xếp loại gv là k được !

Giáo viên
7

Sợ cắt thi đua nên gv phải đến nhà hs năn nỉ thu tiền. Vô lý là gv không thu tiền bảo hiểm lại bị cắt thi đua,DẰN mặt gv trước hội đồng. Tại sao BỘ TRƯỞNG GD Không Biết điều này.

Hoa Sen
1

GV LUÔN BỊ KHỦNG BỐ TINH THẦN THÔI

Phú khắc
0

Hoan hô Sở GD và ĐT Khánh Hòa,mong các tỉnh khác cũng làm như vậy.Thời tôi đi học đóng học phí có các bác làm công tác bảo trợ của nơi cư trú thu không liên quan tới các Thầy,Cô.

Mào gà
5

Bệnh này lâu rồi gv thu không đủ thì HT DẰN Mặt GV TRƯỚC HĐ

Xem thêm bình luận
Tin khác