Thầy giáo tố thêm "độc chiêu" giáo viên ép học trò đến nhà để dạy thêm

Giáo dục 24h

Trần Đăng Anh

(GDVN) - Để thực hiện dạy thêm ở nhà, các thầy cô giáo ở bậc học Phổ thông cũng phải có những “chiêu” đặc biệt của mình.

LTS: Trong bài viết “Thầy giáo tố thêm chiêu bắt học trò đi học thêm ở các trường phổ thông”, thầy giáo Trần Đăng Anh đã vạch ra những "mánh khóe" giáo viên dùng để lôi kéo học sinh đi học thêm ở trường.

Trong bài viết này, thầy Đăng Anh tiếp tục bài viết chỉ ra những “chiêu trò” giáo viên dùng để lôi kéo học sinh học thêm ngay tại nhà mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Việc dạy thêm ngoài nhà trường đã được quy định tại Thông tư số 17/2012/TT- BGDĐT ban hành ngày 16/5/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc dạy thêm, học thêm.

Theo Thông tư này, các giáo viên trong các trường công lập vẫn có thể tham gia dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nếu có cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức dạy thêm, học thêm.

Tuy nhiên, Điều 4 của Thông tư trên có quy định rất rõ ràng, cụ thể về việc các trường hợp không được dạy thêm, đối với bậc học Phổ thông có ba quy định sau:

Thứ nhất, không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học hai buổi/ngày.

Thứ hai, không dạy thêm đối với học sinh Tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Thứ ba, đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập: Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường; không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Học sinh đến lớp học thêm sau giờ tan học trên trường (Ảnh minh họa từ nguồn: nld.com.vn).

Các tỉnh, thành phố trong cả nước đều đã ban hành văn bản quy định chi tiết về dạy thêm, học thêm căn cứ vào Thông tư trên.

Quy định là vậy, nhưng việc dạy thêm ngoài nhà trường (ở đây, người viết nhấn mạnh việc dạy thêm ở nhà) của các giáo viên diễn ra rất nhiều, thường là sai quy định vì rất ít thầy cô được cấp phép dạy thêm.

Để mở được lớp dạy thêm ở nhà, các giáo viên phải vận dụng khá nhiều “chiêu” mà các bậc phụ huynh và học sinh nhiều khi cũng phải “ngả mũ kính chào”:

Ép học sinh trên lớp học thêm tại nhà

“Chiêu” quen thuộc nhất là “ép” học sinh trên lớp của mình đi học thêm, tại các lớp này sẽ dạy các kiến thức, đề thi sẽ kiểm tra trên lớp.

"Là cô giáo, tôi cũng chóng mặt vì con phải chạy sô học thêm"

Một số em nếu chăm chỉ đi học dù học lực không khá lắm thì cũng sẽ được cô thầy ưu ái, nâng điểm lên để lấy thành tích.

Một số em nhờ vậy còn được giáo viên chiếu cố cho vào các lớp đội tuyển học sinh giỏi để bồi dưỡng đi thi các giải huyện, tỉnh, thành phố; thậm chí chọn vào ban cán sự lớp.

Tôi có anh bạn có điều kiện về kinh tế, anh rất kỳ vọng vào đứa con trai một của mình nên khi cháu chuẩn bị vào lớp một, anh lo bằng được cho cháu vào học ở một trường Tiểu học điểm.

Mặc dù trái tuyến và việc đưa đón con đi học rất vất vả, anh vẫn cho con đi học thêm ba buổi môn Toán/tuần.

Tuy vậy, do năng lực của cháu cũng bình thường nên trong năm năm học ở Tiểu học kết quả học tập thực sự của cháu không cao.

Đến năm cháu lên lớp 6, anh bạn tôi đành cho cháu về học tại trường Trung học Cơ sở ở xã nhà.

Dạy thêm theo chu trình “trọn gói”

Một “chiêu” nữa của các giáo viên là hợp tác tổ chức dạy nhiều môn khác nhau như: “bộ đôi” (Toán, Văn) hoặc “bộ tam” (Toán, Văn, Anh) để thu hút học sinh theo một chu trình “trọn gói” khép kín.

Địa điểm dạy thêm dạng này có thể là tại nhà một giáo viên nhưng cũng có khi nhà ai thì người đó dạy để khỏi phải tính toán tiền “cơ sở vật chất”.

Ở Tiểu học, nhiều trường đã dạy hai buổi/ngày, theo quy định thì không được dạy thêm nữa nhưng nhiều giáo viên vẫn “vô tư lờ quy định” mở các lớp học thêm tại nhà vào ngày nghỉ và các buổi tối.  Có nhiều lớp học quá đông nên giáo viên phải chia theo ca, mỗi ca hai tiếng dạy không khác gì như các nghệ sĩ chạy sô.

Có ca học còn được bố trí vào khung từ 5 đến 7 giờ tối trong khi khoảng thời gian này các em cần để tắm rửa, nghỉ ngơi và ăn uống khi vừa tan trường về.

Trong các lớp học thêm tại nhà này, các giáo viên thường dạy thêm các kiến thức nâng cao nhiều khi vượt quá năng lực học sinh.

Có cô giáo kể rằng, hai vợ chồng cô đều là giáo viên Tiểu học, có đứa con gái mới học lớp ba. Vì gia đình không cho cháu học thêm ở nhà cô nên nhiều khi cô tỏ vẻ không hài lòng và thường “đánh tiếng” qua phụ huynh khác:

Làm được những điều này, không cần cấm thì dạy thêm học thêm cũng sẽ giảm

“Con bé đó nhận thức được nhưng tiếc rằng bố mẹ nó lại không muốn cho con học thêm kiến thức nâng cao”.

Một thầy giáo từng dạy thêm ở nhà trong dịp hè 2016 chia sẻ:

“Hè này các lớp dạy thêm ở nhà của tôi có đến mấy chục học sinh, đang thuận lợi như thế, thì vừa rồi, cấp trên về kiểm tra trên địa bàn, yêu cầu chấm dứt việc dạy thêm, tiếc đứt cả ruột ông ạ!”.

Có thầy cô rất giỏi đầu tư quan hệ, họ rất “thân thiết” với các cấp quản lý giáo dục (Ban giám hiệu nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo) hoặc với chính quyền địa phương, thậm chí dựa vào các phụ huynh là lãnh đạo nên mở nhiều lớp dạy thêm tại nhà không đúng quy định nhưng vẫn rất “an toàn” vì đã có hậu thuẫn.

Một thầy giáo giấu tên có thâm niên dạy thêm tại nhà riêng “bật mí”:

“Để yên tâm dạy thêm tại nhà, cánh giáo viên chúng tôi cũng phải lễ lạt cho Hiệu trưởng, rồi có khi cả cấp trên của họ nữa, tóm lại là mình phải “biết điều” và “biết chia sẻ” anh ạ!”.

Đồng thời, thầy giáo này cũng cho biết thêm: “Nhiều học sinh lớp tôi dạy là con các lãnh đạo huyện nên cũng thuận lợi trong việc dạy thêm ở nhà, có những vị còn mang con đến nhà nhờ tôi kèm giúp”.

Có một số thầy cô dạy thêm theo kiểu thương mại, càng nhiều học sinh học càng tốt, càng học nhiều buổi càng hay.

Chả thế mà có thầy giáo mới dạy thêm tại nhà từng chia sẻ là thầy được một bậc “tiền bối” về dạy thêm (nay đã lên quản lý) tư vấn rằng: “Học sinh đến xin học bao nhiêu cũng cứ nhận cho bằng hết”.

Vị “tiền bối” kia nghe bảo chỉ sau vài năm “cày” dạy thêm đã mua được đến vài mảnh đất đẹp ở đô thị còn vị thầy giáo mới thì nhờ dạy thêm mà hàng tháng gia đình thầy không phải tiêu đến lương của mình!

Lấy danh nghĩa kèm cặp “con cháu” để dạy thêm

Một “chiêu” để tổ chức dạy thêm tại nhà nữa là các giáo viên lấy danh nghĩa là kèm cặp thêm cho “con cháu” trong nhà nhưng thực chất là dạy thêm, học thêm.

Với danh nghĩa ấy, các thầy cô vẫn nhận tiền như thường nhưng lại dặn dò với cha mẹ học sinh rằng: “Nếu ai hỏi thì bảo là: Cô giáo chỉ dạy hộ thôi, không lấy tiền nhé!”.

Ép buổi, tăng buổi để thu tiền học thêm được nhiều 

Một “chiêu” rất lạ, xem ra cũng lắm bi hài là dạy nhồi nhét theo kiểu “ép buổi”, “tăng buổi”, “dạy lấy được”.

Đó là kiểu dạy một buổi dài tính thành hai buổi, hoặc gần đến kỳ kiểm tra thì “tăng tốc” thêm buổi.        

Một phụ huynh có con đang học lớp 7 tại một trường Trung học Cơ sở ở một tỉnh miền núi kể rằng:

“Cháu đã học thêm 5 buổi ở trường, nhưng cô giáo chủ nhiệm dạy môn Tiếng Anh vẫn đề nghị cho cháu học thêm môn cô dạy ở nhà cô, mỗi tuần 2 buổi. 

Giáo viên Hà Nội dạy thêm không được trực tiếp thu tiền

Có hôm, buổi chiều cháu đã học thêm môn khác ở trường, đến 16 giờ 30 phút mới tan, cô lại báo đến nhà cô để học thêm môn Tiếng Anh.

Có buổi, cô lại dạy liền một mạch từ 16 giờ 45 phút đến 20 giờ mà không báo lại gia đình, chúng tôi phải điện hỏi thì được cô biết là:

“Hôm nay, cháu ở lại học thêm ca nữa, anh ạ!”.

Gần đến ngày kiểm tra học kỳ, cô lại tăng buổi từ 2 lên 4 buổi/tuần, cô bảo phải tăng buổi như vậy thì khi làm bài kiểm tra kết quả mới cao được”.

Qua phản ánh của phụ huynh trên, phải chăng có những thầy cô chỉ nghĩ đến việc dạy của mình, sao cho đủ buổi, thu đủ tiền là được, còn học sinh có tiếp thu được hay không, không quan trọng?

Khoe thành tích để “tiếp thị” cho bản thân

Một số thầy cô giáo cũng rất giỏi chiêu “tiếp thị” dạy thêm, như trong phòng dạy treo hết tất cả các danh hiệu đã đạt được của mình.

Khi nói chuyện với phụ huynh học sinh thì các giáo viên khéo léo “khoe” thành tích, nào là từng đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; nào là nhiều năm tham gia bồi dưỡng và đã có nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi.

Vì một số giáo viên cứ “có học sinh đến là nhận” nên có tình trạng không đảm bảo cơ sở vật chất cho việc dạy học.

Có thầy thì mượn nhà của người thân để dạy, có thầy cô thì tận dụng cả cái gác xép nhỏ xíu để dạy thêm, bàn ghế ngồi học cũng không đủ kết quả là học sinh phải ngồi chen chúc nhau.

Đã có những trường hợp học sinh phải ngồi cả ở khu vực vệ sinh để học (như phản ánh của cử tri tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Thọ ngày 14/7 vừa qua).

Những chiêu lách luật để tổ chức dạy thêm, học thêm ở Phú Thọ

Người viết đã từng chứng kiến một lớp học thêm buổi tối tại nhà của giáo viên dạy ôn thi vào Trung học Phổ thông mà học sinh phải kê đùi làm bàn.

Lớp học này có khoảng chục em ngồi học bằng ghế nhựa nhỏ, không có bàn, các em phải đặt quyển vở lên đùi để viết, còn cô giáo thì đứng lên chiếc ghế tiếp khách của gia đình để giảng trong bài vì nhà quá chật.

Tóm lại việc dạy học ở nhà của các giáo viên hiện đang diễn ra khá phổ biến, gây nhiều bức xúc cho nhân dân.

Mặc dù cũng có một bộ phận phụ huynh có nhu cầu cho con em mình học thêm, nhưng không ít thầy cô giáo đã lạm dụng điều đó, thậm chí còn dùng nhiều “chiêu” để ép học sinh đi học thêm sai quy định với mục đích mang nhiều tính thương mại, không trong sáng.

Để chấm dứt tình trạng này đòi hỏi các cấp chính quyền, các cấp quản lý giáo dục phải quyết liệt vào cuộc, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các trường hợp dạy thêm, học thêm sai quy định (hiện nay thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Thọ đang làm rất mạnh và có hiệu quả vấn đề này).

Đặc biệt là cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý của Hiệu trưởng nhà trường đối với các giáo viên trong việc dạy, học thêm ngoài trường.

Hơn nữa, các bậc phụ huynh, học sinh cũng đừng quá kỳ vọng vào tác dụng thực chất của việc dạy, học thêm đối với con em mình đồng thời phải cương quyết  nói không với các trường hợp dạy thêm, học thêm sai quy định.

Trần Đăng Anh
Từ khóa :
Học thêm tại nhà , lôi kéo học thêm , chiêu trò học thêm , chiêu trò dạy học
Thầy giáo tố thêm "độc chiêu" giáo viên ép học trò đến nhà để dạy thêm
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
doãn đuồng
0

tôi ủng hộ bài viết này! Bởi: Cách đây 4 năm con gái tôi học lớp 9 trường THCS nguyễn Trãi Đaklak không đi học thêm khi kiểm tra 1 tiết môn Hóa học con tôi được 6đ về khóc thấy tội tôi hỏi thì con nói không làm được bài kiểm tra. Trong khi các bạn đi học thêm thì được điểm cao. Tôi lấy bài của con ra xem và đối chiếu với những kiến thức đã học thì thấy như sau: - đề ra hầu hết ở những phần học sinh chưa học tới. - đa số đề ra lấy trong sách bồi dưỡng học sinh giỏi hóa. tôi photo bài lên gặp hiệu trưởng trường thì hiệu trưởng công nhận đề kiểm tra 1 tiết ra vậy là không đúng. Khi gọi giáo viên ra đề lên, qua quá trình đối chất thì buộc giáo viên ra đề phải xin lỗi và hủy kết quả kiểm tra. Tuy nhiên tôi không thích như vậy. Tốt nhất cấm dạy thêm dù bất cứ kiểu nào thì giáo viên mới tận tâm trong giờ chính khóa. Còn nhiều chuyện nữa nhưng tôi chưa kể ra...

Anh Tuan
0

Cái này là những con sâu trong giáo dục mới làm. Còn gv tốt chẳng ai làm cả. Việc dậy thêm là chính đáng của hs và phụ huynh. Tôi đố ông nào mà sáng đi làm 7h00 chiều về 4h30 đó. Giờ phải làm thêm thì mới đủ sống. Chứ thời gian 5h đến 7h tôi đố ai có thời gian này mà rảnh ở nhà với con. Làm như chỉ c đi làm còn v ở nhà nội trợ đón con. Thời đại mới rồi các ông làm như phong kiến. 😡😡😡

Phạm Thúy
4

Bạn Út lễ nên đi học thêm đi. Đọc bài của bạn cảm thấy ức chế quá.

Út lễ
2

Việc cấm dạy thêm tại nhà đã có một thời gian phụ huỳnh phần anh gây gắt những giao viên đây thêm tại nhà chứ yêu chị biết bố tiền vô túi. Còn học sinh học được hay kg. Còn là chuyện em đó có tiếp thứ tốt hay kg. Ngay khu của tôi ở. Giao viên mới ra trường. Kính nghiệm chưa có. Đã đâm nhận vai chục em lớp của mình chủ nhiệm đêm về nhà day mới tháng một em 500n so so đã có khoảng hơn chục em tôi học. Mà nói thiệt có học gì đâu. Tới là xúm nhau đánh bài. Giỡn nhau kg thì xuống đường mua bánh trang trộn nước ngọt lên uống nói chuyên um sụm cả tiếng đồng họ có giao mới về. Đây vài câu. Có khi có còn đi nấu cơm. Để máy co cậu học sinh tha hồ quậy phá đánh bài. Vậy đó. Phu huynh làm sao biết được cử nghĩ cho con tôi học có chữ nhiem là yên tam có ai ngo. Phải không. Tôi đồng y với việc cấm giao viên day them tại nha. Nên cham dứt việc này.

Khách Quan
2

Còn chiêu nữa đấy, như hs lớp 6,7,8 bao nhiêu cũng nhận dạy . Mặc dù các hs này theo học từ dưới tuy nhiên đến lớp 9 nếu trò nào cảm thấy không có hy vọng gì cho kỳ thi tuyển vào 10 sắp đến thì thầy tìm "chiêu" hất ngay . Sự thật là vây tuy nhiên phụ huynh vẫn không sáng suốt. Buồn thật...

Nguyễn Văn Tuấn
2

Tôi xin các cụ, th giáo này không được dạy thêm, kèn cựa thôi.

Nông dân
4

Xin hoan nghênh tác giả đã mạnh dạn nói lên những điều phức tạp trong ngành. Mong rằng BGD sẽ trấn chỉnh kịp thời để lấy lại niềm tin yêu, kính trọng của HS,SV và ND

Thường Dân
2

Bộ LĐ-TB và XH vừa ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động có hiệu lực từ ngày 10/02/2016. TT quy định: "...tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong 1 ngày không quá 12 giờ; riêng đối với người lao động làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không quá 9 giờ. Tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong 1 tuần không quá 64 giờ hoặc 48 giờ đối với các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tổng số giờ làm thêm trong 1 tháng không quá 32 giờ, riêng với công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tối đa là 24 giờ...". Như vậy số giờ tối đa dạy thêm của giáo viên trong 01 tháng là 32 giờ (khoảng 43 tiết học 45 phút/tháng,tính bình quân mỗi ngày chỉ nên dạy và học thêm 02 tiết mà thôi). GV dạy thêm, HS học thêm tức là làm thêm giờ thì cũng nên tuân theo quy định có tính khoa học trên. Nếu GV dạy thêm nhiều quá thì còn đâu sức khỏe cho giảng dạy chính khóa, đồng thời các em HS phải đi học thêm nhiều đến mức không còn thời gian nghỉ ngơi và vui chơi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và nhận thức. Đừng vì muốn có nhiều tiền mà làm khổ người khác, hơn nữa đó lại là trẻ thơ, tương lai của đất nước !

Xem thêm bình luận
Tin khác