Thầy giáo tự nhận xét về "3 đổi mới lớn" của ngành giáo dục năm qua

Giáo dục 24h

ĐỖ TẤN NGỌC

(GDVN) - Năm học 2014-2015 là năm học, ngành giáo dục có rất nhiều đổi thay, cải tiến về hoạt động dạy học, cách đánh giá, thi cử…

LTS: Năm học 2014-2015 sẽ kết thúc hoàn toàn sau kỳ thi quốc gia đầu tháng 7 tới. Chắc chắn, năm qua là năm có nhiều đổi mới lớn và đặc biệt của ngành giáo dục. Và, dưới đây là nhận xét của thầy Đỗ Tấn Ngọc với các đổi mới ấy.

Có thể sẽ có tranh cãi về các nhận xét của thầy Đỗ Tấn Ngọc, Tòa soạn hoan nghênh mọi trao đổi khoa học, đóng góp của độc giả cho các vấn đề được nêu ra này.

Có thể nói, năm học 2014-2015 là năm học ngành giáo dục có rất nhiều đổi thay, cải tiến về  hoạt động dạy học, cách đánh giá, thi cử…khiến cho đội ngũ thầy cô có lúc phải “choáng váng”, dư luận xã hội “xôn xao” và tốn không biết bao nhiêu giấy, mực của báo chí.

Những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện, triển khai vẫn còn đó, nhưng tựu chung, thành quả, bước chuyển biến tích cực từ những đổi mới ấy đang dần hiện hữu, định hình, nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao từ người trong và ngoài cuộc.

Thông tư 30, chuyển từ hình thức đánh giá bằng điểm số, sang hình thức nhận xét, đánh giá bằng lời, không còn các danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi xuất sắc…. ở bậc tiểu học đã được triển khai đại trà trong năm học qua.

Đúng là, Thông tư này làm cho công việc ghi chép, nhận xét trong vở học sinh, hoàn thành các loại hồ sơ, sổ sách…của giáo viên tiểu học vất vả, cực nhọc hơn hẳn trước đây.

Từ nhẹ nhàng, ít việc nay nặng nhọc, nhiều việc, mấy giáo viên, nhà trường nào sớm thích nghi, chấp nhận? Những lời than thở, bàn ra, chê trách Thông tư 30 từ họ làm sao tránh khỏi. Đến học kỳ 2, cuối năm học, nhiều giáo viên đã thích nghi, quen việc nên những tiếng than thở, mệt mỏi cũng vơi dần đi.

Cái được lớn nhất của Thông tư này là đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho các em học sinh tiểu học, ít bị áp lực học tập, hơn, thua; tâm lý học tập nhẹ nhàng, thoải mái, vừa học vừa chơi, phụ huynh bớt đi thành tích, khoe mẻ…

Quy định không thi tuyển vào lớp 6 của Bộ GD&ĐT cũng nhận được hoan nghênh rộng rãi của dư luận, phụ huynh học sinh. Kể từ đây, áp lực luyện thi lớp  6, tranh đua vào trường điểm, lớp chọn đã đến hồi kết, con trẻ đỡ vất vả, phụ huynh bớt lo lắng, tốn kém.

Các em học tập nhẹ nhàng, thoải mái, vừa học vừa chơi. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không thi tuyển lớp 6, tạo sự bình đẳng, công bằng trong học tập, phát triển đồng đều, toàn diện trong hoạt động giáo dục. Các địa phương mới đầu kêu khó trong phương án thay thế nhưng đến nay mọi việc đã ổn, phương án xét tuyển, dựa vào những căn cứ, tiêu chí khác.     

Lần đầu, cả nước chỉ còn một kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, vừa để công nhận tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển đại học, cao đẳng được khởi động từ đầu năm học, tới nay công tác chuẩn bị mọi khâu đã hoàn tất, đầu tháng 7, từ ngày 1-4/7, hơn 1,4 triệu thí sinh bước vào kỳ thi quan trọng này.

Cơ sở để kỳ thi quốc gia thành công là rất rõ ràng. Gộp được 2 kỳ thi vốn áp lực, tốn kém, diễn ra trong 1 tháng thành một kỳ thi mà mục tiêu vẫn đạt được thì thật là hiệu quả, đem lại lợi ích to lớn về nhiều mặt về thời gian, công sức, tiền bạc của nhà nước và nhân dân.

Việc đăng ký, lựa chọn cụm thi liên tỉnh và địa phương của thí sinh, với tỉ lệ phù hợp, biết lượng sức học, khả năng ngành nghề của mình, đây cũng tín hiệu tốt cho công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THPT.

Đổi mới cách ra đề thi, cách tổ chức thi năm nay, thí sinh tự tin, chủ động, tích cực ôn tập ở nhà, giảm được áp lực, tốn kém của sĩ tử khi dồn về các lò luyện thi cấp tốc tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, nỗi lo về tính đồng bộ trong khâu coi thi và chấm thi, về đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự cho mọi đối tượng tham gia kỳ thi…vẫn còn đó. Ngành giáo dục và các ngành có liên quan cần có những biện pháp cụ thể, quyết liệt hơn nữa.

Điểm học bạ lớp 12 tham gia vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng là một chủ trương đúng đắn của Bộ GD&ĐT nhằm đánh giá toàn diện, cả một quá trình học tập, tạo động lực, kích thích hoạt động dạy và học của thầy và trò.

Nhiều học sinh đã có ý thức phấn đấu, rèn luyện, học tập tốt ngay từ ban đầu. Thầy, cô giáo, nhà trường thấy rõ trách nhiệm của mình hơn trong quá trình giáo dục, quản lý.

Nhưng mối băn khoăn, quan ngại của dư luận xã hội về mức độ tin cậy, chân thực những điểm số của không ít giáo viên, nhà trường, địa phương là có cơ sở.

Được biết, cuối năm học này, nhiều trường, nhất là các trường ngoài công lập, học sinh lớp 12, có kết quả điểm học bạ cao…đến bất thường.

Nếu Bộ GD&ĐT có động thái yêu cầu các Sở trực thuộc báo cáo, thống kê, so sánh kết quả học lực ở vài năm trước với năm nay của lớp 12 thì sẽ thấy nó biến động, thay đổi ở mức nào ngay.

Chủ trương, chính sách thì đúng, nhưng đáng buồn, khi thực hiện, triển khai, các địa phương, thầy cô giáo lại “không chuẩn”, làm cho những cái đúng đắn, tốt đẹp ấy bị méo mó, lệch vẹo, thậm chí phản giáo dục, gây ảnh hưởng xấu.

Sau kỳ thi quốc gia này, Bộ GD&ĐT nên mở một diễn đàn rộng rãi để mọi đối tượng góp ý, nêu ra những mặt được và mặt chưa được, nhằm điều chỉnh, có các giải pháp phù hợp, tốt hơn cho năm học đến.            

ĐỖ TẤN NGỌC
Từ khóa :
học sinh , đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , thí sinh , giáo dục , năm học , xét tuyển , học tập
Thầy giáo tự nhận xét về "3 đổi mới lớn" của ngành giáo dục năm qua
Bình luận
Giáo già
8

Tôi cũng là giáo viên gần 40 năm trong nghề, tốt nghiệp trường QLGD của Bộ GD-ĐT, dạy học từ phổ thông đến CĐ-ĐH và cũng có hơn 12 năm làm quản lí trường phổ thông, đã trải qua bao lần cải cách, đổi mới và vài chục lần tập huấn, hội thảo từ Bộ xuống cơ sở...Nghiệm ra có nhiều chủ trương, quyết sách của Bộ thất bại nhiều hơn thành công mà ông thầy Ngọc cố tình không nhận ra. Chưa thể nói trước điều gì đâu, hãy để cho thực tiễn kiểm nghiệm chân lý. Chờ xem!

phùng hiệp
6

Tôi nghĩ tác giả bài viết không phải giáo viên trực tiếp giảng dạy, hoặc chỉ đại diện cho số ít giáo viên có điều kiện, nhìn nhận giáo dục qua lăng kính màu hồng

Meo meo
3

Chẳng biết kết quả thế nào nhưng học sinh cấp 3 đi thi tốt nghiệp thật vất vả, chuyển từ tỉnh nọ sang tỉnh kia, tìm chỗ trọ cũng khổ, mà chất lượng ko biết có hơn ko? Tôi nghĩ phải thay đổi. Còn học sinh tiểu học thì chắc gv thcs sẽ khổ hơn đây.

thu mai
10

Tôi chắc chắn thầy giáo ngọc kg phải gvth. Chúng tôi im lặng vì đã quá mệt mỏi và tuyệt vọng chứ không phải vì quen như thầy nói. Mong sao thời gian trôi nhanh để được về hưu.

Tiến Tùng
4

Tôi đồng ý với thầy Giáo Già là có nói cũng không dược gì vì về mặt lí luận thông tư 30 không có gi sai sót nặng hết, có điều phù hợp với điều kiện đât nước chúng ta chưa, phù hợp với thực tiễn chưa?!!!

Ong mật
4

Đúng là đổi mới nhung đối với tiểu học cứ để gvthcs nhận hs lớp 6 một thời gian hãy khen ông 30 chưa muộn đâu a!

Tiến Tùng
0

Thực hiện tốt thông tư 30 còn phụ thuộc khá nhiều yếu tố như: sĩ số học sinh/lớp, phòng học, truyền thống người Việt Nam, chất lượng đội ngũ, thời lượng, chương trình giảng dạy. Có yếu tố giải quyết được ngay nhưng cũng có yếu tố cần phải có thời gian, có đầu tư tiền của.

Giáo Già
21

Với Thông tư 30, Thầy Ngọc khẳng định : "Đến học kỳ 2, cuối năm học, nhiều giáo viên đã thích nghi, quen việc nên những tiếng than thở, mệt mỏi cũng vơi dần đi." Thầy có biết tại sao"những tiếng than thở, mệt mỏi cũng vơi dần đi" không ? Tại vì có nói cũng chẳng ai nghe, có than van cũng chẳng được gì đấy thầy ạ !

Xem thêm bình luận
Tin khác