Thí điểm đưa điều dưỡng viên VN đi học và làm việc tại Đức

Giáo dục 24h

Theo CAND

Ngày 4/3, tại Trường Trung cấp nghề Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã tổ chức lễ khai trương dự án thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức.

Đây là dự án trong khuôn khổ Bản ghi nhớ triển khai thí điểm chương trình hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động chuyên môn Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức giữa Bộ LĐ-TB&XH, cơ quan lao động Liên bang Đức và Tổ chức GIZ từ tháng 2/2011 và tháng 3/2012. Chương trình tạo điều kiện cho những người đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng được sang học tập và làm việc tại CHLB Đức.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sau vòng tuyển chọn trực tiếp của Tổ chức GIZ cuối tháng 2 vừa qua, 120 ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng đã được tập trung đào tạo tiếng Đức tại Trường Trung cấp nghề Hội Cựu chiến binh Việt Nam do các giáo viên của Viện Goethe giảng dạy trong vòng 6 tháng (từ tháng 3 đến tháng 8/2013).

Trong thời gian đào tạo, ứng viên được học tập, ăn, ở miễn phí và được đài thọ tiền sinh hoạt phí: 1 triệu đồng/người/tháng. Cuối khóa học 100 học viên thi đạt chứng chỉ trình độ tiếng Đức A2 theo tiêu chuẩn của CHLB Đức, sẽ được làm các thủ tục sang học chuyên môn 2 năm tại CHLB Đức để có chứng chỉ quốc gia chăm sóc người già.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Tổ chức GIZ tại Việt Nam chụp ảnh cùng các ứng viên điều dưỡng đầu tiên trong khuôn khổ dự án.

Những học viên có chứng chỉ hành nghề quốc gia của CHLB Đức được làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già của Đức trong thời gian tối thiểu là 3 năm. Sau thời gian này, điều dưỡng viên có thể lựa chọn tiếp tục làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại LB Đức hoặc trở về nước làm việc.

Trong thời gian 2 năm học chuyên môn tại CHLB Đức, học viên sẽ được bố trí chỗ ở miễn phí và được hưởng mức học bổng 800EUR/tháng (tương đương 22 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ nhất và 900EUR/tháng (tương đương 25 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ hai. Học viên phải đóng góp một số khoản bảo hiểm theo quy định của CHLB Đức (học bổng sau khi khấu trừ các khoản đóng góp còn 640 EUR/tháng trong năm đầu tiên và 700EUR/tháng trong năm thứ hai). Thời gian làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương như mức lương của người lao động Đức, khoảng từ 1.800 EUR đến 2.000 EUR/tháng (tương đương 50 đến 55 triệu đồng Việt Nam).

Tại buổi lễ, bà Jutta Frasch, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam bày tỏ kỳ vọng vào dự án và mong muốn trong tương lai có thêm nhiều điều dưỡng viên và lao động kỹ thuật của Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức. Bà Đại sứ cho biết thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Đức sang Việt Nam tham gia trực tiếp trong lĩnh vực đào tạo nghề. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thanh Hòa bày tỏ hy vọng vào sự hợp tác giữa chính phủ hai nước trong việc thúc đẩy triển khai đưa thêm nhiều điều dưỡng viên cũng như các loại hình lao động kỹ thuật khác của Việt Nam sang học tập nâng cao tay nghề và làm việc tại CHLB Đức. 

Theo Tổ chức GIZ tại Việt Nam, giữa Việt Nam và CHLB Đức đã có kinh nghiệm hợp tác lâu dài trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về lao động từ thời gian trước, phía bạn đánh giá rất cao về sự cần cù, chịu khó, sáng tạo của lao động Việt NamTheo CAND
Từ khóa :
Thí điểm đưa điều dưỡng viên VN đi học và làm việc tại Đức
Tin khác