Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Đề năm nay hay và bất ngờ

Giáo dục 24h

Kim Ngân

(GDVN) - Đánh giá về đề thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, nhiều học sinh cho rằng đề dễ hơn năm ngoái nhưng có phần độc đáo, bất ngờ.

Sáng nay 11/12, 156 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi học sinh giỏi 12 môn Văn, Toán, Sử, Địa, Sinh, Tin, Hóa học, Vật lý, Ngoại ngữ (Anh, Trung, Nga, Pháp) tại trường THPT Amsterdam. Mỗi môn có thời gian thi là 180 phút, đặc biệt năm nay đề thi có nhiều đổi mới so với các năm trước: các môn Ngoại ngữ sẽ có thêm hình thức thi nói ở mức độ độc thoại với thí sinh; các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học sẽ có câu hỏi thực hành trong đề thi. 

Đề dễ và dài hơn so với năm ngoái
Thí sinh Nguyễn Thành Long ra đầu tiên đánh giá đề thi Anh năm nay khó hơn và hay hơn năm ngoái

Khi được hỏi về đề thi năm nay, nhiều thí sinh đều tươi cười đánh giá đề dễ hơn so với năm ngoái và vừa tầm với khả năng của học sinh giỏi phổ thông. Ra sớm trước 10 phút, thí sinh Nguyễn Đoàn Thủy (12 Hóa, trường THPT Amsterdam) khá tự tin về bài thi Hóa của mình nhận xét: “Đề năm nay so với năm ngoái là dễ hơn và ngắn hơn. Bài có 5 câu, em thấy nhiều bạn “mắc” và làm sai ở câu 2”.

Lý giải về điều này, Thủy nói: “ Đề có nhiều chỗ gài bẫy học sinh, đòi hỏi phải đọc thật kỹ, hiểu bản chất của đề ra và nắm chắc kiến thức, bình tĩnh sẽ làm được”. Khi hỏi về phần trăm được giải, Thủy tươi cười cho biết rằng khó có thể đánh giá được bao nhiêu điểm, phải đợi kết quả nhưng cũng hy vọng sẽ được giải. Được biết, trong cuộc thi HSG quốc gia Hóa học năm ngoái, Thủy đạt giải Nhì.
Em Nguyễn Đoàn Thủy (12 Hóa, Ams) tươi tỉnh khi làm được bài và đánh giá đề thi HSG năm nay ngắn hơn, nhưng gài bẫy nhiều câu


Còn đề Sử năm nay có 7 câu gồm 2 câu hỏi về lịch sử thế giới và 5 câu hỏi về lịch sử Việt Nam. Theo đánh giá thì câu hỏi lịch sử thế giới khá khó và đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc sự kiện, hiểu biết rộng. Còn đề Địa năm nay có cũng được “kêu” là dài nhưng dễ hơn năm ngoái với 7 câu 14 ý.
Đề thi Văn năm nay có câu 1 đòi hỏi thí sinh sáng tạo nhiều hơn

Là thí sinh bước ra đầu tiên, Nguyễn Thành Long (THPT Trần Nhân Tông) lắc đầu chẹp miệng kêu đề thi tiếng Anh năm nay “khó ăn” vì có nhiều câu đổi mới, khó có thể làm đúng hết. Vừa tặc lưỡi, em Nguyễn Hùng Lâm (12 Toán 1 , THPT Ams) cho biết đề Toán năm nay khó hơn năm ngoái và em chỉ làm được 3 câu rưỡi trên 4 câu.
Em Nguyễn Hùng Lâm (12 Toán 1, Ams) đánh giá đề thi Toán khó hơn và chỉ làm được 3 câu rưỡi

Còn em H (trường THPT Chu Văn An) thi HSG Văn cho rằng năm nay đề Văn mở, khá hay đặc biệt là câu 1 phát huy khả năng sáng tạo, tư duy của học sinh giỏi.

Đòi hỏi học sinh biết cách tổng hợp, so sánh, hiểu đề

Một nhóm học sinh đội tuyển Sử trường Ams bàn tán sôi nổi về đề Sử năm nay, cho biết: “Đề khá cơ bản, dài, vẫn theo cấu trúc đề thi năm ngoái nhưng đầy yếu tốt bất ngờ. Nếu bạn nào không bình tĩnh là không làm được”.

“Bất ngờ ở chỗ là nặng nề yếu tố chính trị, không có câu hỏi về phong kiến và đề yêu cầu phải hiểu rõ sự kiện, đòi hỏi kỹ năng tổng hợp, so sánh, nhận xét, đánh giá của học sinh. Em thấy đề khá hay”, Lưu Ngọc Ánh (12 Sử, THPT Ams) cho biết.
Nhóm thi Sử (Ams) đang bàn luận xôn xao về đề thi Sử năm nay dài và đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc được sự kiện, biết cách đánh giá, so sánh

Đề thi Sử năm nay dễ hơn nhưng đầy tính bất ngờ. Câu 5 khiến nhiều thí sinh phải biết cách đánh giá, biết cách so sánh, tổng hợp

Còn Quang (HS 11 Sử 1, Ams) nói rằng: “ Đề Sử dài nên bạn nào cũng phải làm ít nhất 3 tờ giấy thi. Những bạn học Sử thì phải cả quá trình, không phải chỉ học trong 2 tháng trước khi thi, mà Sử phải “mưa dầm thấm lâu””.

Vì năm nay có quy định tuyển thẳng vào đại học nên cuộc thi diễn ra khá căng thẳng. Trước khi vào đội tuyển quốc gia, 12 thí sinh trong một đội tuyển được chọn ở trường và giành được giải ở cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Đặc biệt, năm nay sẽ có hình thức thi mới đối với môn Ngoại ngữ bằng việc thi độc thoại. Sáng mai, môn Toán và Ngoại ngữ sẽ tiếp tục thi lần 2.


Kim Ngân
Từ khóa :
Hoa khôi các trường ĐH , Olympic tiếng Anh Hà Nội , Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc , Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng , Thành công từ... trường đời , Bạo lực học đường , Sửa đoạn kết Tấm Cám , Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams , Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao , SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD , không làm? , tuyển sinh 2012 , giáo dục , tra điểm thi , Các trường ĐH , CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc , KTX tốt nhất Hà Nội , thi tốt nghiệp THPT , thi học sinh giỏi quốc gia
Thi học sinh giỏi quốc gia 2012: Đề năm nay hay và bất ngờ
Chủ đề : Thi học sinh giỏi quốc gia 2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác