Thí sinh, phụ huynh trực chờ rút – nộp hồ sơ để đổi lấy may mắn

Giáo dục 24h

Lê Nguyên Phú

(GDVN) - Hàng trăm thí sinh, phụ huynh mệt nhọc ngồi chờ tới lượt rút hồ sơ, điều chỉnh nguyện vọng tại Đại học Huế ngày 15/8 vừa qua.

Khác với mọi năm, năm nay Bộ GD&ĐT đã đổi mới phương thức tuyển sinh đại học theo hướng tinh giảm kỳ thi bằng cách tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào đại học theo các tiêu chí khác nhau. 

Sự đổi mới này được kỳ vọng sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nâng cao cả chất lượng đầu vào cho các trường đại học trong cả nước. Đồng thời thổi một luồng sinh khí mới cho nền giáo dục quốc gia.

Về mặt lý thuyết sau khi biết điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Bộ GD&ĐT đã dành cho các em thí sinh 20 ngày để lựa chọn và khảo cứu các ngành học để đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1.

Sự rộng rãi ấy của Bộ GD&ĐT hy vọng sẽ tạo điều kiện cho các em thí sinh có nhiều thời gian để lựa chọn cho mình những trường đại học mình hằng mơ ước nhưng trên thực tế chính sự rộng rãi ấy của Bộ GD&ĐT đã vô tình tạo nên một một sự “tra tấn”về tinh thần lên hàng nghìn bậc phụ huynh và học sinh trong cả nước.

Một số hình ảnh do cộng tác viên ghi lại cảnh thí sinh điều chỉnh nguyện vọng tại Đại học Huế.

Sự lo lắng và bất an của các bậc phụ huynh và học sinh ngày càng lớn dần khi còn chưa đến 1 tuần nữa là kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1 của các trường đại học, cao đẳng mà thứ thứ hạng con em họ cứ nhảy lên nhảy xuống như một sàn chứng khoáng. 

Chính tình trạng này đã khiến các bậc phụ huynh và học sinh trong những ngày gần đây liên tục đổ về các thành phố lớn, nơi cótrụ sở tuyển sinh vào các trường mà con em mình đăng ký xét tuyển để rút và chỉnh sửa hồ sơ ngày càng nhiều.

Tốn kém và lãng phí vô cùng, thậm chí gây bức xúc nhưng không biết nói có ai hay chăng?Nhưng tựu chung phụ huynh và thí sinh chúng tôi vẫn là người khổ nhất.


Lê Nguyên Phú
Từ khóa :
học sinh , đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , tuyển sinh , thí sinh , giáo dục , nộp hồ sơ , xét tuyển
Thí sinh, phụ huynh trực chờ rút – nộp hồ sơ để đổi lấy may mắn
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Nay Pham
1

Góp ý: Bộ GD nên dùng phần mềm đặt lệnh chứng khoán cho thí sinh ở nhà đặt lệnh đăng ký dự tuyển vào trường, khỏi phải đến nộp vất vã như trên.

Hoàng Hoa Đinh
0

Học sinh rút, nộp hồ sơ liên tục không tính ngành học có phù hợp năng lực hay không ?

binht
4

Bộ trưởng nói sẽ nghiệm túc rút kinh nghiệm...vậy những thiệt hại về thời gian, tiền của của người dân đặc biệt những gia đình nghèo thì ai trả đây, đối với Bộ trưởng thì quá đỗi bình thường, nhưng đối với dân nghèo thì số tiền đó, con người ta có thể dùng ăn học được cả nửa năm rồi. Thật đáng trách...

Doan Hai
3

Nhìn cảnh phụ huynh, nhất là bà con nông dân vất vã lặn lội đưa con đi nộp rồi đưa con đi rút hồ sơ thật cảm động, thật thương nhưng tôi không trách Bộ Giáo dục vì bộ muốn tăng cơ hội cho các cháu, nhất là các cháu ở xa không có điều kiện về trung tâm các thành phố thi và cũng không muốn các cháu điểm cao không đỗ vào các trường top trên, các ngành mình yêu thích vì không đánh giá được sức học giữa các tỉnh, thành. tôi chỉ trách các cháu đã 18 tuổi mà không tính toán được khả năng của mình (điểm thi) để chọn trường phù hợp mà lại đua đòi vào ngành hot, trường hót rồi làm vất vã bố mẹ. Lẽ ra với tuổi ấy trước khi đăng ký vào trường nào thì phải nghiên cứu điểm chuẩn trong 5 năm trở lại đây, chọn năm điểm cao nhất sau đó cộng thêm 3-4 điểm thì mới có hy vọng, đằng này theo phong trào đua nhau nộp vào các trường, ngành top trên rồi ca thán, hành hạ bố mẹ. thậm chí nhiều em không tìm hiểu chỉ tiêu, chỉ số phụ khi đồng điểm, cách thức nộp, rút hồ sơ như giấy ủy quyền, rồi rút ra không biết nộp vào đâu. Tọi cho các ông bố bà mẹ quanh năm vât vã hy vọng cho con học để trưởng thahf nhưng rồi hết lớp 12 mf không tự lập được thì cũng đừng hy vọng sau này tìm được công ăn việc làm, đừng mong thành đạt. Mong mọi người thông cảm, đừng giận vì sự thật thì mất lòng.

nguyen minh hai
4

Thật là có tội với dân, vơí thế hệ trẻ, với đất nước.

Xem thêm bình luận
Tin khác