Thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thay đổi bất ngờ

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Các môn thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2017 – 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có những thay đổi bất ngờ, nhất là đối với môn Toán.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho biết, trong năm học 2017 – 2018 sắp đến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại thành phố nhiều khả năng sẽ diễn ra vào đầu tháng 6/2018 như thường lệ, nếu kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vẫn diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/6 như mọi năm.

Các môn thi tuyển sinh lóp 10 sẽ là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ như bình thường.

Đề thi ở kỳ thi này sẽ có những đổi mới mạnh mẽ, mỗi môn thi sẽ thay đổi ít nhất là 30% so với mọi năm, nhất là đối với môn Toán.

Đối với môn này, đề thi sẽ giảm hẳn những câu hỏi mang tính hàn lâm, hay đòi hỏi, yêu cầu cao về khả năng, kỹ năng tính toán phức tạp, tăng cường các bài toán thực tiễn.

Các câu hỏi không chỉ là kiến thức của môn Toán, mà còn có thể lồng ghép các kiến thức của môn tự nhiên khác, như Lý, Hóa và Sinh học.

Học sinh lớp 9 tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Cũng giống như vậy, đối với môn Ngữ văn, ngoài việc học các kiến thức thông thường, đề thi còn có thể lồng ghép dữ liệu kiến thức của môn Giáo dục công dân, Sử, Địa…

Với môn Toán, sẽ có 50% yêu cầu học sinh hiểu và vận dụng được kiến thức Toán, còn lại là khoảng 30% kiến thức của các bộ môn khác.

Việc thay đổi này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố thông báo, hướng dẫn và tập huấn cho các trường, giáo viên ngay trong năm học, nhằm để cho các trường nắm, thay đổi phương pháp giảng dạy cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng sẽ công bố đề thi mẫu của các môn, nhằm để cho học sinh, giáo viên hiểu, nắm bắt được nội dung, cấu trúc của đề thi.

Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các trường phải tiến hành đổi mới việc kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh theo quá trình và theo kết quả.

Những bài kiểm tra trên lớp cũng cần tăng dần các câu hỏi có tính vận dụng, liên hệ giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống.

Đề thi học sinh giỏi các cấp cũng sẽ phải thay đổi theo hướng tăng cường các câu hỏi vận dụng thực tiễn, tránh các câu hỏi thiên về kiến thức hàn lâm.

Phương Linh
Từ khóa :
Tuyển sinh lớp 10 , Thành phố Hồ Chí Minh , thay đổi , câu hỏi , trung học phổ thông , quốc gia.
Thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thay đổi bất ngờ
Bình luận
MyHang
0

Giáo viên dạy không đổi mới thậm chí bao che, khoan hồng với những đứa học thêm, dạy qua loa trên lớp, những đứa không học thì lúc nào cũng đề khó, bỏ mặc.

Huuchanh
0

Đề nghị Bộ dào tạo và giáo dục dành cho mỗi lớp học cấp hai nhu lớp 6 .7.8.9 nói về bao lực học đường bay giờ con em ít hiểu biết và ko nói về bao lực học đường thì con em cu sử khong kiem chế bản thân và đánh nhau mat mặc với các nước khác

Vannguyen
3

Thi môn nào thì chuyên môn của môn đó đi sao lại lồng ghép tùm lum như vậy. Đúng là ko thể nào hiểu nỗi nền giáo dục của VN ở thế kỷ này luôn

Ta xu Chi
2

Như vậy mình sắp có món LẨU THI rồi

syhoang
5

Chưa có một nền giáo dục nào kỳ lạ như Việt Nam, cứ thích đổi là đổi, thích làm gì là làm. Muốn thay đổi phải có 4 năm, tức là từ năm lớp 6, đến 10 thử nghiệm xong, sau đó áp dụng. Nghiên cứu khoa học, còn phải nghiên cứu thử trên một nhóm đối tượng trước. Chúng tôi vừa là giáo viên vừa là phụ huynh theo dõi những diễn biến của ngành giáo dục mà chóng mặt, rất giống giả cả thị trường!

Baby2009
2

Giờ này chưa tập huấn, giáo viên chưa có phương án cụ thể thì các em học ra sao. Cú sốc kỳ thi phổ thông quốc gia chưa nguôi. Nay lại nghe tiếp tin này. Khi ra chương trình đổi mới, các anh chị có tham khảo cùng với các chuyên gia tâm lý của lứa tuổi này không??? Sự thật tôi rất lo và hoang mang vô cùng. " Lạy trời cho đổi mới như củ"

Locano
6

Ôi tội nghiệp các con quá, những bầy chuột bạch của nền giáo dục Việt Nam

Xem thêm bình luận
Tin khác