Thủ khoa Trường Đại học Ngoại thương: “Em chỉ chấm cho em 28 điểm”!

Giáo dục 24h

Hoàng Tuấn

(GDVN) - Sáng 25/7/2013, ĐH Ngoại thương cơ sở TP. Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi. Thủ khoa của Trường là em Nguyễn Huy Quốc, SBD 00814, học sinh chuyên toán Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh.

“Em muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến bố mẹ, gia đình, thầy cô và bạn bè… Họ là một phần rất lớn làm nên thành tích của em ngày hôm nay”, đó là lời tâm sự của Nguyễn Huy Quốc, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thủ khoa Đại học (ĐH) Ngoại thương, cơ sở TP. Hồ Chí Minh. Quốc dự thi khối A ngành Kinh tế đạt 29,0 điểm (sau khi làm tròn) với Toán 10; Lý 8,75; Hóa 10.


Nguyễn Huy Quốc sinh năm 1995, là con trai thứ 2 của Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Vinh với thành tích 12 năm liền học sinh giỏi, 2 lần đạt giải 3 (lớp 10-12), 1 lần đạt giải nhì (lớp 11) kỳ thi toán cấp tỉnh. Quốc là học sinh ngoan hiền, được thầy cô và bạn bè yêu mến, luôn đi đầu trong học tập và công tác xã hội.

Sau khi thi, so sánh với bài giải của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quốc nghĩ mình chỉ đạt 28 điểm và thông báo với thầy chủ nhiệm Từ Hữu Sơn và bạn bè mình đã vượt ngưỡng vào đại học. Khi cập nhật thông tin điểm thi qua mạng, Quốc rất bất ngờ khi biết tin mình đã trở thành thủ khoa ĐH Ngoại thương cơ sở TP. Hồ Chí Minh: “Ban đầu em nghĩ rằng, có thể là mình nhầm lẫn, khi xem đi xem lại, mới biết mình đã đúng và kết quả ngoài mong đợi”.

Giọng em run run khi gọi điện thoại: “ Mẹ ơi con đậu đại học rồi, con là thủ khoa ĐH Ngoại thương cơ sở TP. Hồ Chí Minh…”. Cả nhà như vỡ òa, cảm xúc như dâng trào, thông tin ấy đã lan truyền đi khắp khu phố.

Nhìn bề ngoài, không ai nghĩ Quốc là thủ khoa của một trường Đại học danh tiếng tại TP. Hồ Chí Minh, một chàng trai hơi nhút nhát, dáng người mảnh khảnh, chỉ có đôi mắt là đầy nghị lực… Khi hỏi về quá trình chuẩn bị để trở thành thủ khoa, Quốc cho biết trước đây, em chỉ tập trung học đều và chu toàn cho các môn, đến học kỳ 2 lớp 12 em bắt đầu tập trung cho ôn thi đại học, “mục tiêu chính là làm sao để vào đại học cho bố mẹ vui mừng, để hãnh diện với dòng họ”, Quốc thổ lộ.

Dòng họ của Quốc có truyền thống hiếu học, mặc dù bố mẹ chỉ học hết cấp 3, nhưng họ luôn mong ước, con cháu mình mai sau sẽ hơn mình, họ không quản khó khăn, gian khổ đầu tư cho các con ăn học. Đối với họ, các con thành tài là niềm vinh hạnh cho gia đình và dòng tộc. Và, quả là bố mẹ em, những người suốt ngày tất bật với cửa hàng phân phối nước giải khát để nuôi 3 cậu con trai ăn học, đã rất hạnh phúc và tự hào.


Quốc có một thành tích học tập đáng nể, nhưng em không bao giờ lấy thành tích đó để làm “bùa” cho mình. Ai cũng nói Quốc nên dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia để được cộng điểm thi đại học, nhưng Quốc đã từ chối không tham dự, lý do là Quốc thấy cần hoàn thành tốt những môn học ở nhà trường và dành thời gian phụ giúp gia đình. Quốc muốn đậu ĐH bằng chính thử thách của kỳ thi.

Quốc vào TP. Hồ Chí Minh hơn một tuần, hiện em đang học thêm ngoại ngữ để chuẩn bị cho tương lai, khi nhận được thông tin mình trở thành thủ khoa, em cảm thấy mình đang bị áp lực, áp lực chính là niềm vinh hạnh của dòng tộc họ Nguyễn ở Thạch Hà, Hà Tĩnh. Nếu vào đại học mà kết quả học tập không ra sao thì ăn nói thế nào với quê cha đất tổ. Quốc phấn chấn: “Em cố gắng học tốt mọi môn ở đại học, nếu có cơ hội em sẽ tìm một cơ hội du học. Học để hoàn thiện bản thân em và sau đó mới phục vụ cho đất nước tốt được”.

“Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh của em có truyền thống hiếu học. Em không phải là thủ khoa duy nhất, năm trước anh Thành đạt thủ khoa ĐH Xây dựng và chị Hoàng Quỳnh thủ khoa ĐH Ngoại thương. Chính vì những tấm gương ấy đã giúp cho em nỗ lực đạt được những thành tích như hôm nay”, Quốc chia sẻ. Thủ khoa này “bật mí”, sẽ sắp xếp công việc học tập về Hà Tĩnh một chuyến, phải tổ chức liên hoan cảm ơn những người đã ủng hộ, động viên Quốc trong thời gian vừa qua. Nhưng lý do khác quan trọng hơn, về gặp cha mẹ, gia đình và dòng họ để báo công và chia sẻ trọn niềm vui của mình!

Hoàng Tuấn
Từ khóa :
Thủ khoa Trường Đại học Ngoại thương: “Em chỉ chấm cho em 28 điểm”!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác