Trả lời ba câu hỏi tiếp theo về áp dụng Thông tư 30

Giáo dục 24h

Vụ GDTH

(GDVN) - Ta biết rằng, điều kiện học tập, khả năng học tập của các em là không hoàn toàn giống nhau, cho nên so sánh học sinh với nhau là không công bằng.

Tiếp tục cung cấp thêm các thông tin về việc thực hiện TT 30 và quá trình hóa giải các khó khăn gặp phải, TS.Hoàng Mai Lê tiếp tục gửi đến tòa soạn bài trả lời kiểu hỏi-đáp. Theo đó, đây là các giải đáp của Vụ Giáo dục Tiểu học xuất phát từ phản ánh của các thầy cô giáo.

Trân trọng gửi tới quý độc giả.

Đánh giá thường xuyên bằng nhận xét, không dùng điểm số có ích lợi như thế nào đối với việc học tập của học sinh tiểu học ?

Đáp: Từ trước đến nay, chúng ta mới quan tâm đánh giá học sinh học được cái gì. Hiện nay, cần phải nhìn kiểm tra đánh giá dưới góc độ rộng hơn với quan điểm:  kiểm tra đánh giá trước hết phải giúp cho học sinh biết cách học tốt hơn (có thể gọi đó là kiểm tra đánh giá vì sự học tập). Đánh giá thường xuyên bằng nhận xét, không dùng điểm số là để tránh tình trạng chỉ dựa vào điểm số để đo lường kết quả học tập của học sinh, đặc biệt là tránh tình trạng so sánh học sinh này với học sinh khác làm phương hại đến tâm lí học sinh. Ta biết rằng, điều kiện học tập, khả năng học tập của các em là không hoàn toàn giống nhau, cho nên so sánh học sinh với nhau là không công bằng. Điều quan trọng là phải so sánh kết quả học tập với mục tiêu giáo dục chứ không phải giữa học sinh  này với học sinh  khác.

Thông qua đánh giá thường xuyên bằng nhận xét, giáo viên kịp thời phát hiện những cố gắng, tiến bộ dù là nhỏ nhất của học sinh để động viên, khích lệ và kịp thời phát hiện những khó khăn của HS để hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ học sinh học tập tiến bộ. Với mục đích này, đánh giá bằng nhận xét coi trọng chất lượng học tập thực sự của học sinh chứ không phải điểm số học sinh đạt được. Việc đánh giá không chỉ nhằm vào kết quả mà nhằm khuyến khích, hỗ trợ học sinh trong cả quá trình học tập.

Trước đây chúng ta có thói quen là chờ đến cuối học kì, cuối năm học mới có kết quả đánh giá học sinh, nếu không đạt thì cũng quá muộn để hỗ trợ học sinh. Nay giáo viên phải thường xuyên quan sát, theo dõi từng học sinh trong quá trình học tập để có những nhận xét cụ thể, chi tiết về học sinh, từ đó có ngay biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ học sinh hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để các em kịp thời tiến bộ. Do không bị áp lực về điểm số, cùng với việc được giáo viên thường xuyên quan tâm, động viên, khuyến khích, hỗ trợ kịp thời trong học tập, chắc chắn học sinh sẽ có hứng thú học tập và thích học hơn, kết quả học tập của học sinh cũng cao hơn. 

Đánh giá thường xuyên bằng nhận xét, giáo viên kịp thời phát hiện những cố gắng, tiến bộ  của học sinh (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, thông qua nhận xét của giáo viên bằng lời, bằng chữ trên vở, phiếu học tâp, … cha mẹ học sinh và học sinh có thể cảm nhận được tinh thần trách nhiệm, tình cảm của giáo viên dành cho học sinh. Mỗi học sinh sẽ biết được khả năng, sở trường của mình để phát huy; đồng thời, cũng biết được rõ hạn chế, những điểm cần cố gắng hơn trong học tập để khắc phục. Gia đình cũng trên cơ sở đó cùng phối hợp giáo dục học sinh giúp các em tiến bộ.

Đánh giá thường xuyên bằng nhận xét, không cho điểm theo Thông tư 30/2014 có bị cảm tính không?

Đáp: Những nhận xét (bằng lời, viết) trong đánh giá thường xuyên gắn với nội dung từng bài học, với từng bài tập cụ thể, từng sự tiến bộ của mỗi học sinh, là những câu nói hay lời viết của thầy giáo/cô giáo với một học sinh hoặc nhóm học sinh về lỗi cần sửa chữa cách sửa lỗi đó, về nội dung chưa hoàn thành và cách làm có thể hoàn thành nội dung đó nên không thể cảm tính.

Ví dụ như, trong quá trình dạy học bài 26 + 5 (Toán 2, trang 35), có thể có một số lời nhận xét, tư vấn, hướng dẫn học sinh trong khi quan sát, theo dõi học sinh làm các bài tập:

- Với học sinh làm đúng hết các ý trong bài tập 1, viết số đẹp và thẳng cột: Em làm đúng hết và viết số rất đẹp. Cô khen em. Em tiếp tục làm bài nhé… 

- Với học sinh chưa đặt tính thẳng cột với phép tính 16 + 4 trong bài tập 1: Em đặt tính (chẳng hạn 16 + 4) chưa thẳng cột. Em cần đặt tính thẳng cột nhé. Số 4 phải ở dưới số nào?...

- Với học sinh viết kết quả chưa đẹp trong mỗi ô tròn ở bài tập 2: Em có các kết quả đúng rồi nhưng cần điền mỗi kết quả vào đúng trong ô tròn cho đẹp nhé…

- Với học sinh viết câu lời giải chưa đúng hoặc làm chưa đúng phép tính hay đặt phép tính đúng nhưng tính kết quả sai hoặc quên viết đáp số hay quên viết đơn vị vào đáp số…: Em sửa lại câu lời giải cho đúng nhé; Em xem lại phép tính (kết quả tính) đã đúng chưa nhé; Em xem lại phép tính cần tính là phép tính trừ hay phép tính cộng nhé; Em kiểm tra lại đáp số (các viết đáp số) nhé; Em cần xem lại cách giải bài toán về nhiều hơn…

- Với học sinh đo chưa đúng độ dài đoạn thẳng: Em lưu ý cách đặt thước  nhé; Em xem lại xem kết quả độ dài đoạn thẳng AB đã chính xác chưa…

-         …

Học sinh tự đánh giá và tham gia nhận xét, góp ý bạn, nhóm bạn theo Thông tư 30/2014 như thế nào?

Đáp: Hàng ngày trong giờ học hay hoạt động giáo dục khác, có thể ngay từ lớp 1, giáo viên tổ chức cho học sinh tự đánh giá và tham gia nhận xét, góp ý bạn, nhóm bạn để dần dần các em có khả năng tự đánh giá hoặc khả năng nhận xét, góp ý cho bạn để cùng tiến bộ. Học sinh (nhóm học sinh) tự xem mình (nhóm mình) đã hoàn thành yêu cầu của cô giáo chưa? Đã  làm xong bài tập 1 chưa? Kiểm tra xem bài làm của mình có đúng như cô chữa hay giống bài làm đúng của bạn vừa được cô nêu không? bạn làm bài đúng hết chưa? Bạn viết số có đẹp không? Bạn đặt tính thẳng cột không? Bạn trình bày lời giải bài toán thế nào?

Chẳng hạn như: Tổ chức cho học sinh tự đánh giá ngay trong quá trình hoặc sau khi thực hiện từng nhiệm vụ học tập, báo cáo kết quả với giáo viên:

+ Bạn nào viết xong bài 1 (làm xong bài 2) thì giơ tay (giơ bút, ngồi khoanh tay, giơ thẻ…).

+ Ở bài …, bạn An thực hiện rất đúng như sau … Những bạn nào có kết quả giống như bài làm của bạn An thì giơ tay.

Tổ chức cho học sinh tham gia nhận xét, góp ý bạn, nhóm bạn ngay trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ học tập; thảo luận, hướng dẫn, giúp đỡ bạn hoàn thành nhiệm vụ:

+ Bạn làm bài … đúng rồi.

+ Bạn đọc (đoạn, câu, số) đúng, rõ ràng.

+ Bạn viết (câu, số…) rất đẹp.

+ Bạn đọc lại (chữ, số) “…” cho đúng nhé: “…”.

+ Còn một ý … này bạn làm chưa đúng. Bạn có thể làm lại thế này …

+ Bạn đã làm thế nào ra kết quả này? Bạn xem lại nhé.

+ Bạn cần trình bày bài làm cẩn thận hơn.

Vụ GDTH
Từ khóa :
bộ giáo dục , thông tư 30 , tt 30 , đổi mới giáo dục , đổi mới căn bản toàn diện , giáo dục tiểu học , thư gửi hoàng mai lê , vi thị vĩ , giáo viên vùng cao , tiểu học Nà Ca , huyện Bảo Lâm , tỉnh Cao Bằng , trả lời câu hỏi , 3 câu hỏi
Trả lời ba câu hỏi tiếp theo về áp dụng Thông tư 30
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Thực hiện Thông tư 30
Bình luận
thu mai
4

Bạn làm ở bgd hay sao mà lại biết rõ số lượng Gv và hs thế. Nếu vậy thì bạn nên đi kiểm tra để biết rõ hơn nhé.

Mai Mai
1

Bạn Thu Mai đã xem "tất cả" học bạ của khoảng 7 triệu HS tiểu học và khoảng 370 nghìn sổ của GV tiểu học? Trước đây GV vẫn viết học bạ, liệu với tất cả HS đều giống nhau từ trước đây?

Thu Mai
18

Không biết lãnh đạo Bộ GD và ts có biết rằng hiện nay tất cả HS từ lớp 1 đến lớp 5 trên cả nước đều có những lời nhận xét giống hệt nhau từ sổ theo dõi chất lượng, học bạ ,... hay không. Điều đó đã đủ để trả lời tt30 hay dở thế nào rồi ạ.

Hương Vũ
3

Tôi là GV dạy lớp 1 gần 50 em. Tôi thấy mình phải trách nhiệm (quan sát, theo dõi, nhận xét) hơn với từng HS, CMHS, phải hướng dẫn để từng em có thể sửa bài, để hoàn thành bài học tại lớp, để có thể trá lời được với từng CMHS (nếu được hỏi) về con em họ học tập và hoạt động như thế nào trong ngày hôm nay. Vât vả hơn thật. Rất cảm ơn bạn Lâm Kỹ sư đã chia sẻ.

Lê Minh Hương
4

2- Kết quả khảo sát “Đồng ý giữ nguyên TT30 hay không” ( tính đến ngày 5/3/2015 ) của báo GDVN: 1- Đồng ý : 6567 ( 14,9 % ) 2- Không đồng ý : 37453 ( 85,1 % ) 3- ( Tổng 44020 )

Lê Minh Hương
6

TS Lê đang đóng tích trò “ Lê Lai cứu chúa” , cứu không được lại còn bị tơi bời. LĐ bộ GD hãy trả lời công luận sau khi xem 2 thống kê dưới đây. Bộ gd sao cứ im lặng mãi vậy.1- Bất ngờ kết quả khảo sát không chấm điểm trò tiểu học Vietnamnet ngày 4/3/2015Cụ thể, thống kê cho thấy thái độ không hài lòng của những người tham gia khảo sát đối với Thông tư 30 khi có đến 90,4% ý kiến cho rằng, Thông tư không phù hợp với tình hình giáo dục hiện nay.

Trần Tiến
11

Tốt nhất các TS trên Vụ nên dạy mẫu (hoặc chỉ đạo GVTH giỏi dạy) theo các lớp sĩ số 50-60HS ; 40-50HS ; 30-40HS ; 20-30HS rồi khẳng định cách ĐG theo TT30 có phù hợp ở Việt Nam không? và dùng truyền thông, truyền hình để GVTH cả nước được biêt. Sau đó tiếp tục thăm dò ý kiến để GV.Tiểu học,CMHS và XH có ủng hộ TT30 không nhé.

Tường Nguyên
9

Em là GV ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lớp có 56 HS, chỉ đủ diện tích để kê bàn, ghế cho các con. Không có chỗ để HS làm việc theo nhóm. Em đã thử xích bàn để chia HS làm 8 nhóm, mỗi nhóm 6 HS. Thế là không còn không gian để em đến quan sát các nhóm hoạt động.Nhóm này nhìn nhóm kia... Xin thầy chỉ cho em cách nào để nhóm HS tự nhận xét như câu hỏi 3 ạ.

Xem thêm bình luận
Tin khác