Trò cũ uất nghẹn về hành vi của hiệu trưởng Nguyễn Đình Lập

Giáo dục 24h

Xuân Trung (tổng hợp)

(GDVN) -“Tôn sư trọng đạo mà nay tôi có cho con học tại đây, thấy thầy cũ của mình như vâỵ mà thấy uất ức, căm phẫn vô cùng, vì tiền mà thầy làm vậy sao?”.

Chúng tôi tiếp tục câu chuyện hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Thanh Oai, Hà Nội, ông Nguyễn Đình Lập thừa nhận có tiêu cực trong dạy và học. Trong khi chờ kết quả thanh tra từ Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều ý kiến đồng thuận về chống tiêu cực trong ngành giáo dục. Thậm chí có nhiều độc giả là người dân tại xã Dân Hòa, Thanh Oai, Hà Nội lên tiếng thất vọng về tấm gương người thầy mà gia đình tin tưởng gửi con vào học.

Độc giả Lê Minh rất cảm ơn Báo Giáo dục Việt Nam đã phanh phui được những tiêu cực trong giáo dục, độc giải này viết: “Đọc những bài viết của Quý báo chúng tôi thấy công lý vẫn hiện hữu. Từ trước tới giờ quá nhiều phụ huynh chúng tôi bức xúc mà không thể làm gì được. Nhìn ông ấy ăn tiền trắng trợn mà vẫn phải chịu”.

Trường THPT Nguyễn Du đang chứng kiến sự xuống cấp của một hiệu trưởng

Theo vị độc giả xưng tên là Minh, thì hiệu trưởng Nguyễn Đình Lập rất khéo léo để “nhận” tiền của phụ huynh. Bằng cách, thông qua giáo viên trong trường để làm việc chứ trực tiếp nhận từ phụ huynh, sau đó ai thắc mắc hiệu trưởng sẽ giải thích trường hợp này con cô này, cháu thầy nọ nên ưu tiên. Độc giả mong thanh tra làm rõ vụ này cho dư luận đỡ bất bình!

Một đọc giả sống và làm việc gần khu vực nhà trường nhận xét, chuyện như thế này không phải chỉ có ở trường THPT Nguyễn Du mà nó xảy ra ở khắp nơi trong thành phố Hà Nội. Đặc biệt là Hà Tây cũ. 

Độc giả còn chỉ đích danh các trường như: Trường THPT Mỹ Đức C, Huyện Mỹ Đức. Theo đó, ở đây có rất nhiều lớp chọn, học thêm tràn lan. Cụ thể là ngay cả lớp 10, trước ngày 15/8 học sinh cũng được học thêm đồng loạt 5 môn trong thời gian 2 tuần.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du đã bôi nhọ cả ngành giáo dục

(GDVN) - Nhận định này được ông Lê Ngọc Quang – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định với phóng viên, sau những dấu hiệu tiêu cực tại ngôi trường này.

Một độc giả thường xuyên theo dõi Báo Giáo dục Việt Nam viết lên lời tâm sự rằng: “Những con mọt tham nhũng hối lộ thì thiếu gì cách để che đậy. Có phải sở Giáo dục chỉ đạo cho hiệu trưởng Lập nhận quà lót tay không mà ông ấy giám công khai trắng trợn, chỉ khổ cho phụ huynh học sinh phải chịu”.

Sau khi đọc các bài viết liên quan, độc giả Nguyễn Văn Minh cho rằng, các trường từ tiểu học đến THPT hiệu trưởng rất tinh quái lách luật lạm thu bằng cách thu các khoản tiền từ học sinh không có thông báo danh mục bằng văn bản cụ thể, mà hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm chỉ thông báo với học sinh bằng miệng.

Một độc giả cũng bức xúc nói: “Ông Lập ăn tiền trắng trợn thế này mà vẫn còn nói “có gì ghê gớm”. Ông cầm những đồng tiền mồ hôi nước mắt của bao phụ huynh nghèo mà không hề run tay, không hề áy náy lương tâm, ông có xứng đáng với hai từ thầy giáo nữa không, ông có là người không?”.

Bức xúc với cách hành xử của hiệu trưởng Nguyễn Đình Lập, một phụ huynh có con học tại đây khẳng định: “Tham nhũng rõ quá còn gì, tôi có con học ở đấy đã ra trường rồi và đã từng biếu ông "gói bánh" 3 triệu, giá đấy là bình dân như chúng tôi, còn đâu A1, A2 thì gấp đôi, gấp ba. Hình như thầy sắp nghỉ hưu, chắc ra sức vơ vét để hạ cánh?

Vị phụ huynh khác đồng cảm khi cứ nghe người dân kêu khổ mà không làm gì được mấy lão "mọt tiền". 

“Theo tôi cứ cử người có con học giỏi mà bị ức hiếp, làm cái camera nhỏ ghi lại và đưa lên mạng chống tham nhũng. Chỉ là chúng ta đồng tâm vì đất nước này”.

Độc giả Nguyễn Văn Minh thì nói thẳng: “Hiện tượng này hiện nay đang là vấn nạn. Ở trường nào cũng có những tiêu cực như vậy. Nhưng hiện tại Sở Giáo dục - Hà Nội vẫn chưa có biện pháp xử lý.

Một trong những kẽ hở của hệ thống quản lý giáo dục và pháp luật đó là nhà trường tổ chức thi tuyển lớp chọn và bắt học sinh viết đơn xin vào học theo mẫu của nhà trường với nội dung xin thi và học ở lớp chọn mang tính tự nguyện. Thực tế không tự nguyện một chút nào. Vậy đây chính là lỗ hổng của những quy định đã tạo cho những tiêu cực phát triển”.

Chia sẻ thêm về luồng ý kiến từ lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, độc giả Nguyễn Hoa bày tỏ: “Tôi đọc lời giải thích của PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội trên báo mà buồn cho ngành giáo dục. Ông về kiểm tra nghe ông hiệu trưởng giải thích và khẳng định ông ta làm đúng luật, vậy ngành giáo dục có luật con chuyển lớp, chuyển trường phải có phong bì đến nhà ông hiệu trưởng hay không? Đạo đức và phẩm chất cán bộ suy đồi, ông PGĐ nhận phong bì thì quên hết lời phụ huynh và học sinh kêu cứu?

Chúng tôi tiếp tục thông tin về sự việc này. 

Xuân Trung (tổng hợp)
Từ khóa :
đổi mới giáo dục , tiêu cực giáo dục , bộ trưởng luận , bộ giáo dục , giáo dục đại học , giáo dục phổ thông , đổi mới chương trình sách giáo khoa , THPT Nguyễn Dung , Nguyễn Đình Lập.
Trò cũ uất nghẹn về hành vi của hiệu trưởng Nguyễn Đình Lập
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Nhà giáo
2

Không phải thanh tra làm gì mất công rồi lại bao che cho nhau. Cho công an vào cuộc và khởi tố ông về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước

Lê Ân
2

Khi anh đã không ra gì thì chắc không dám dạy hoặc không dạy được người khác. Hiện tượng chạy trường, chạy lớp ở đâu cũng có (nhất là HN, TPHCM, các TP khác )báo chí, dư luận đã kêu từ hàng chục năm nay nhưng bộ và sgd có làm gì được để ngăn chặn đâu. Ngay chuyện thi GVDG hàng năm ở HN: mất thời gian, tốn kém tiền và sức của GV, hình thức, tiêu cực và ko tác dụng nhưng năm nào cũng làm, có lẽ vì phong bì cho GK nhiều và dày ( cũng là cách tăngb thu nhập )cộng với cái "oai" của GK.

Xquynh
6

Chúng em là học sinh khoá đâu tiên của trường PTTHKT Nguyễn Du đây thầy, dù có đi đâu làm gì cũng mang theo sự kính trọng và biết ơn các thầy cô, mà nay sao thầy nỡ làm vậy, tiền thầy để làm gì Cần nhiều thế, trái tim và khối óc của nhà sư phạm , lương tâm của người "Thầy" thầy để đâu, nếu bây giờ lỡ bị tù tội thì sao hả thây, rồi cát bị lại trở về với cát bụi thôi, nhưng tiếng nhục để lại muôn đời thầy à,

vănvăn
4

Chỉ có độc lập điều tra của CA, còn họp giữa người này với người kia, chỉ thêm tốn tiền và thời gian. Thành hệ thống và hợp lý hóa hết. Ai là người dám hy sinh để có bằng chứng? Chuyển lớp, chuyển trường, xử kỷ luật HS, sửa học bạ... đều từ 5 tr trở lên!

Chu Văn An
1

Sở GD-ĐT Hà Nội cần vào cuộc cấm tuyệt đối hiệu trưởng các trường tổ chức lớp chọn hay lớp chất lượng cao hoặc phân luồng học sinh. Bởi hầu hết vì sự nghiệp giáo dục thì ít mà tạo kẽ hở để các hiệu trưởng thực hiện hành vi tiêu cực thì nhiều. Không những vậy còn gây bức xúc, mâu thuẫn đối với nội bộ giáo viên với nhau. Học sinh thì bất bình đẳng về quyền lợi. Đây là nguyên nhân dẫn đến những bức xúc trong nhân dân. Nếu sở không cấm chắc chắn những điều tồi tệ sẽ còn tiếp diễn đối với giáo dục.

Nguyen Bỉnh Khiêm
2

Hieu trưởng các trường Hà Nội bây giờ từ tiểu học đên cấp 3, tất cả đều tự tổ chức thi tuyển lớp chọn. Nhưng họ rất quái họ không gọi là lớp chọn mà họ gọi là " lớp chất lượng cao" hay " phân luồng học sinh" với cái gọi là " đáp ứng nguyện vọng của học sinh". Sau đó chỉ cần xin một cái giấy phép dạy thêm học thêm của Sở GD- ĐT Hà Nội là ổn. Đây là kẽ hở để các Hiệu trưởng thực hiện hành vi tiêu cực, tham nhũng hơn là vì sự nghiệp giáo dục. Vậy, Bộ cần vào cuộc ngay để ngăn chặn tình trạng này.

Nguyễn Trãi
1

Tôi vừa đi họp phụ huynh cho con thấy thầy hiệu trưởng thông báo rằng: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo khoản thu nào theo quy định thì thông báo bằng văn bản, còn các khoản thu khác từ cha, mẹ học sinh thì chỉ thỏa thuận bằng bằng miệng với nhau mà thôi. Qua thông báo này tôi mới té ngửa ra rằng thào nào vấn đề lạm thu lâu nay của các trường từ tiểu học đến THPT không thể ngăn chặn được. Nguyên nhân Sở đã nhắm mắt làm ngơ, mũ đi che tai, im lặng bật đèn xanh để cho hiệu trưởng lạm thu.

Người quan sát
2

Đâu phải chỉ có ở trường này. Những ai có con xin đi học đều sẽ biết phải làm sao.

Xem thêm bình luận
Tin khác