Trường Tôn Đức Thắng: Phong giáo sư nội bộ, trường vẫn tiếp tục làm

Giáo dục 24h

Thế Quân

(GDVN) - Theo đại diện lãnh đạo trường Đại học Tôn Đức Thắng, việc tự phong giáo sư cho các giảng viên là bình thường, hoàn toàn nằm trong quyền tự chủ của nhà trường.

Được sự ủy quyền của GS Lê Vinh Danh – Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng, sáng ngày 16/9, ông Vũ An Ninh – Trưởng phòng tổ chức hành chính, trường Đại học Tôn Đức Thắng cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, việc nhà trường phong giáo sư cho các giảng viên chỉ là các chức danh về mặt chuyên môn, hoàn toàn không liên quan đến các học hàm mà Nhà nước phong từ trước tới nay.

Những người có thể được phong chức danh giáo sư này của trường phải là những người hiện đang làm việc, giảng dạy tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, có thời gian làm việc từ 1 năm trở lên, phải đạt được một số tiêu chuẩn riêng, rất khắt khe, chỉ được phong chức danh này khi còn làm việc tại trường, nghỉ dạy hay không hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy được giao thì cũng sẽ bị bãi miễn.

Theo ông Ninh, việc phong chức danh này hoàn toàn không thể so sánh được với các chức danh như giáo sư, phó giáo sư do Nhà nước trao tặng, có giá trị vĩnh viễn, suốt đời.

Lãnh đạo trường Đại học Tôn Đức Thắng trao đổi với phóng viên về việc tự phong giáo sư cho giảng viên (ảnh: T.Q)

“Tên gọi có thể giống nhau, nhưng bản chất hoàn toàn khác nhau. Trường Đại học Tôn Đức Thắng sẽ tiếp tục thực hiện, triển khai việc này theo đúng quyết định 158 của Thủ tướng Chính phủ là cho phép trường thí điểm một số vấn đề như: tự chủ, được quyền sử dụng, bổ nhiệm nhân sự là cán bộ quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên viên chức trong và ngoài độ tuổi lao động…” 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Trưởng khoa Luật cho rằng, vì nhóm đối tượng này không phải là công chức, thực hiện nhiệm vụ và hưởng mọi chế độ đãi ngộ, thu nhập do trường trả bằng nguồn thu của trường, không phải là từ ngân sách Nhà nước, nên việc bổ nhiệm, giao nhiệm vụ hay cung cấp điều kiện làm việc tương xứng , trả thu nhập có giá trị trong nội bộ trường là quyền của trường.

Cũng theo ông Sơn, đối với các trường Đại học khác, việc họ có công nhận các chức danh chuyên môn mà trường Đại học Tôn Đức Thắng phong tặng hay không, đó là quyền của họ, chứ nhà trường không thể có ý kiến được.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến việc đã thông báo, xin phép Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý hay chưa, đại diện cho lãnh đạo trường Đại học Tôn Đức Thắng nói: Đây là việc làm hoàn toàn đúng theo quy định, mà văn bản của Thủ tướng (văn bản 158) cho phép trường được phép làm thí điểm một số việc mà luật chưa quy định, nên thấy không cần thiết xin phép Bộ Giáo dục.

Còn ông Lê Văn Út – Trưởng phòng quản lý phát triển khoa học và công nghệ, trường Đại học Tôn Đức Thắng chia sẻ: Trước khi triển khai ý định, trường đã tham khảo rất nhiều mô hình của các trường tiên tiến trên thế giới, và thấy rằng, các chức danh chuyên môn như giáo sư, phó giáo sư thường gắn liền với một trường Đại học nào đó, nên việc công nhận này là rất bình thường.

Hiện trường sẽ có báo cáo chi tiết lên Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo về quá trình triển khai việc bổ nhiệm này.

Theo nhà trường, hiện cũng chưa có bất cứ một quy định nào không cho phép một cơ sở giáo dục được tự phong giáo sư, phó giáo sư ngoài các chức danh do Hội đồng chức danh Nhà nước trao tặng. Từ đó, đương nhiên nhà trường sẽ tiếp tục triển khai việc bổ nhiệm này trong thời gian tới.

Thế Quân
Từ khóa :
Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , giáo dục , giảng dạy , giáo sư , nhà trường
Trường Tôn Đức Thắng: Phong giáo sư nội bộ, trường vẫn tiếp tục làm
Bình luận
Hạnh Phúc
1

Những lý do đưa ra ủng hộ ĐH TĐT: 1. Pháp luật không cấm thì được làm. Xin thưa trong việc hiểu quy định về pháp luật của chúng ta nhiều khi vận dụng một cụm từ dịch từ nước ngoài mà không dịch đầy đủ. Ở nước ngoài, Công đân được làm những việc pháp luật không cấm nhưng không được ảnh hưởng và phương hại đến người khác. Nếu hiểu như phương tây, anh tự phong giáo sư nhưng sẽ ảnh hưởng tới những người được phong theo văn bản pháp luật hiện hành thì đây là anh vi phạm (phương hại đến người khác). 2. Các tiêu chí ĐH TĐT đưa ra cao hơn quy định hiện nay: xin thưa các tiêu chí mà công bố của Trường là tiêu chí đưa ra sau khi có báo chí vào đưa tin. Xin hỏi nếu áp tiêu chí này thì GS đầu tiên tự phong là Hiệu trưởng Lê Vinh Danh của trường đáp ứng được bao nhiêu. Nhà trường nếu giải trình xin hãy đưa ra để minh chứng 3.Sống và làm việc theo pháp luật. Nếu bất cập hãy có tác động gì để thay đổi luật thay vì ta không làm đúng và vận dụng từ Thí Điểm, chả khác gì đặc thù gai mít hiện nay

sinh viên
0

Hiện nay nước ta đang trong xu thế hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới trong đó có lĩnh vực giáo dục đại học. Như vậy thì việc một trường ĐH trong nước trao đổi giảng viên với một trường ở nước ngoài là khả thi. Xin nêu một tình huống giả sử một trường ĐH trong nước ký hợp đồng với một GS của một trường nước ngoài tham gia giảng dạy hay nghiên cứu khoa học trong thời gian xác định (VD 02 năm). Vậy vị GS nước ngoài đó có được coi là GS của trường ĐH trong nước đã thuên Ông ta hay không nếu không được Hiệu trưởng trường đi thuê bổ nhiệm? Mong các bạn cho ý kiến.

Trần Đức
3

Ở phần lớn các nước, trường đại học tự chủ phong GS, PGS theo tiêu chí riêng của từng cơ sở và chức danh đó chỉ có giá trị trong mỗi cơ sở đại học chứ không có giá trị chuyển đổ; sang trường khác GS đó không còn là GS nữa. Trường đại học trả lương cho GS, PGS bằng quĩ lương của trường chứ không phải bằng ngân sách nhà nước. Thời hạn làm việc kéo dài hay không cho GS là do nhu cầu của cơ sở đào tạo và do quĩ lương của cơ sở cân đối. Vì thế, tôi nghĩ nên ủng hộ đại học Tôn Đức Thắng và các đại học khác tự phong GS , PGS của mình. Hiện nay, GS, PGS được phong bởi Hội đồng của nhà nước có giá trị chuyển đổi toàn quốc, đến đại học nào cũng là GS, PGS; điều đó là không thỏa đáng vì trình độ của GS giữa các trường không thể cào bằng, cũng như trình độ người có bằng Tiến sĩ giữa các vùng miền, các cơ sở đào tạo không thể như nhau.

Thanh
7

Vậy phải đặt tên là Giáo Sư tại trường Tôn Đức Thắng thôi, chứ không được lấy tên chung là GS , để khỏi thiệt cho các GS của nhà nước phong tặng.

ngọc Thành
0

Tất nhiên là gs trường Tôn đức Thắng ! Ai muốn là gs trường khoa học tự nhiên thì sang bên đó nộp đơn thi theo chuẩn của trường khoa học tự nhiên qui định.

Xem thêm bình luận
Tin khác