Trường học không phải là nơi kinh doanh

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Năm học mới, nhiều trường học bắt buộc phụ huynh phải mua đồng phục của nhà trường bán nhưng với giá đắt gấp nhiều lần so với giá ngoài thị trường.

LTS: Những bộ đồng phục học sinh hiện nay hầu hết đều nói lên tính chuyên nghiệp và quy củ, tính thẩm mỹ nơi học đường. Nhưng giá thành của những bộ đồng phục này cũng là một vấn đề cần quan tâm. 

Vậy làm sao vẫn đảm bảo được chất lượng trang phục mà vẫn có một mức giá phù hợp để các bậc phụ huynh có thể bớt một phần chi phí đồng phục vào việc trợ giúp các em học tập tốt hơn.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả ý kiến của cô giáo Phan Tuyết (Bình Thuận) về vấn đề này. 


Nhiều bộ đồng phục lòe loẹt, may vá cầu kì, không phù hợp với môi trường giáo dục. Có trường không muốn học sinh mặc đồ cũ, đã đưa ra “chiêu” thay đổi mẫu, màu sắc đồng phục hàng năm, buộc tất cả học sinh trong trường phải mua hết. Điều này đã làm thêm gánh nặng cho những học sinh gia đình nghèo.

Nếu đúng ra, trường học đặt đồ đồng phục với số lượng lớn thì giá thành từng bộ đồ phải rẻ hơn mua lẻ nhiều lần so với giá chợ.

Nhưng theo so sánh của nhiều phụ huynh ở một số trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, có bộ đồ giống y chang như thế ngoài chợ rẻ hơn đến vài chục nghìn đồng. 

Nhiều bạn đọc bất bình và lên án thầy cô giáo bán đồ để lấy tiền chênh lệch tư lợi cá nhân. Họ dùng đủ lời lẽ để thóa mạ, xúc phạm các thầy cô giáo. Nhưng họ đâu có biết giáo viên cũng chẳng được lợi đồng nào dù đồ đồng phục có bán đắt như thế nào. 

Nhiều trường học bắt buộc phụ huynh phải mua đồng phục của nhà trường bán nhưng với giá đắt gấp nhiều lần so với giá ngoài thị trường. (Ảnh: laodong.com.vn)

Mọi việc ở trường, từ quy định nhỏ đến những việc lớn đều do Hiệu trưởng quyết định. Hiệu trưởng đã đề ra, đố dám giáo viên nào phản ứng. 

Nếu Hiệu trưởng biết thương học sinh thì phụ huynh trường đó được nhờ. Ngược lại, Hiệu trưởng nào cũng vì món lợi mang tên “hoa hồng” thì không chỉ phụ huynh mà các thầy cô giáo cũng phải chịu vạ lây. 

Để tránh cho phản ứng không tốt từ dư luận, tránh biến trường học thành nơi buôn bán, kinh doanh để mang lại món lợi cho một vài thành viên nào đó.

Nhà trường cần quy định việc mặc đồng phục cho các em thoải mái hơn một chút. Và việc tổ chức bán đồ đồng phục giá cả phải mềm hơn so với giá cả ngoài thị trường.

Trước việc một số trường học lợi dụng việc bán đồng phục để thu lợi lớn. Nhiều ý kiến cho rằng không nên quy định học sinh mặc đồ đồng phục.

Đồng phục học sinh từ bình đẳng thành ám ảnh

(GDVN) - Đồng phục học sinh đang dần rời xa ý nghĩa tốt đẹp "bình đẳng" thuở ban đầu để biến thành nỗi “ám ảnh” đối với phụ huynh mỗi dịp đầu năm học mới.

Thiết nghĩ nếu học sinh đến trường mỗi em ăn mặc một kiểu thì nhìn rất rối mắt và khó chịu. Chưa nói đến mỗi em một hoàn cảnh, em mặc đồ xịn, em thì đồ thường cũng dễ gây sự mặc cảm cho các em vốn còn rất nhỏ.

Học sinh đến trường nên quy định quần xanh áo trắng, mang dép quai hậu là đẹp nhất. Nhà trường không nên bắt buộc phụ huynh phải mua đồ đồng phục trong trường.

Phụ huynh nào có nhu cầu thì đến trường mua, không mua cũng chẳng sao miễn các em đến lớp là mặc đồng phục. 

Điều này sẽ tạo điều kiện cho một số học sinh gia đình quá nghèo không có tiền sắm đồ mới cho con nhưng các em vẫn có đồ đồng phục tới trường nhờ xin được đồ cũ của các anh chị lớp trên.

Vài năm trở lại đây ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận nhiều trường Tiểu học đã tổ chức bán đồ đồng phục trong trường nhưng luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh học sinh, bởi lẽ giá một bộ đồ đồng phục quá rẻ. 

Bộ dùng cho lớp 1 là 98.000 đồng, bộ cho học sinh lớp 5 là 106.000 đồng. Nếu so với ngoài chợ, giá thành rẻ hơn đến vài chục nghìn một bộ mà vải rất đẹp, đường may lại chắc chắn. 

Nếu nơi nào, trường học nào cũng làm như nơi đây thì có lẽ câu chuyện về đồng phục mỗi năm học mới sẽ không bao giờ bị đem ra nói và bàn tán nữa.

Phan Tuyết
Từ khóa :
học sinh , phụ huynh , nhà trường , hiệu trưởng , đồng phục
Trường học không phải là nơi kinh doanh
Bình luận
Phùng Duy Thắng
0

"Hiệu trưởng đã đề ra, đố dám giáo viên nào phản ứng" - không tính là giáo viên, với trách nhiệm một công dân, khi thấy có vi phạm pháp luật mà GV của trường không tố giác, phản ứng thì đã là đáng chê trách lắm rồi, chưa kể việc GV còn đồng lõa với Hiệu trưởng để bắt nạt trẻ con (bằng cách thu tiền mua đồng phục kém chất lượng....)thì quá đáng xấu hổ cả về trách nhiệm nhà giáo và đạo đức con người.

tieuhocvn
0

Các bạn biết không thật vô cùng lố bịch và kệch cỡm, vô văn hóa, thiếu thấm mĩ trong khi đồng phục vắn ngắn cho học sinh tiểu học nữ. Ối giời ơi. Hiệu trưởng ép đồng phục mới bắt mua 100% . Mua thì phải bắt mặc chứ. Những buổi chào ờ hay sinh hoạt tập thể thì các trò nữ ngồi mặc váy cho thầy cô "ăn đủ". Đã vậy, gia cảnh nhà các cháu có có giàu có gì cho cam. mặc váy nhưng em đi dép lê rách mõm, chân đen đủi còn dính bùn... Sao không cho em mặc quần âu đi nhỉ???? Cô thầy nào dám phản ánh ...Chết với bà hiệu trưởng

Nguyễn Văn Tiệp
1

Ở đâu cũng làm được như thế thì còn gì bằng? Nhưng nhiều hiệu truiwngr có biết thuwownh HS đâu. Tất cả vì % cả.

Hải Tính
1

Nhưng bây giờ trường học lại chính là nơi kinh doanh đó. Cuối cùng nơi để cho ra lò các sản phẩm trí thức, văn hóa ... của XH cũng không tránh khỏi vòng xoáy của XH. ĐH cũng đã và đang được phổ cập hóa luôn rồi.

Mai Hao Mai
3

Bài viết rất hay và thực tế!!!

cbnmbb
3

Một bộ đồng phục thường bị buộc phải mua với giá cao gấp hai, ba lần thì gọi là gì.

Hải Cảng
4

Tại sao học sinh phải mặc đồng phục trong khi các thày cô giáo và nhân viên của trường lại mặc tuỳ ý: váy mỏng,sáng màu gây mất tập trung cho học sinh ,thậm chí còn làm trò cười cho học sinh ( nhất là các học sinh lớp lớn ).Ngành giáo dục cần có quy định thống nhất đồng phục cho các thày cô giáo và nhân viên của nhà trường.

Hồ Thị Thơm
5

Trong nền kinh tế chế thị trường dịch vụ giáo dục là loại hàng hóa đặc biệt. Tuy nhiên với điều kiện kinh tế - xã hội ở VN bậc học từ Tiểu học đến Trung học cơ sở, các nhà trường không thể biến tướng thành nơi kinh doanh.

Xem thêm bình luận
Tin khác