Trường thiếu trách nhiệm, sinh viên chờ dài cổ vẫn chưa có bằng

Giáo dục 24h

Kim Ngân

(GDVN) - Vì bộ phận thu hồ sơ sinh viên thiếu kinh nghiệm đã không kiểm tra kỹ nên thiếu nhiều sai sót, đến khi tốt nghiệp nhà trường mới bắt đầu xác minh thông tin sinh viên và thẩm tra lại bằng cao đẳng.

Do xử lý chậm hồ sơ sinh viên

Ngay khi nhận được thư phản ánh của độc giả về việc HV Bưu chính Viễn thông TP.HCM (HV BCVT HCM) đã 8 tháng nay chưa trả bằng tốt nghiệp cho 50 sinh viên lớp DO9 THH3 khóa liên thông 2009 – 2011, Khoa Công nghệ Thông tin, PV báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Th.S Lê Quang Phú - Trưởng phòng Đào tạo & KHCN, HV BCVT HCM để làm rõ sự việc.

Đơn kiến nghị của sinh viên khóa liên thông,khoa CNTT, HV BCVT gửi đến Báo GDVN.

Trong bài viết “Học viện Bưu chính Viễn thông TP.HCM bị tố nợ bằng sinh viên”, đăng trên báo Giáo dục Việt Nam ngày 18/05/2012 ghi rõ:

Tập thể sinh viên khóa liên thông 2 (năm 2009 - 2011), Khoa Công nghệ Thông tin, làm đơn kiến nghị nhà trường sớm giải quyết mọi việc, trả bằng cho sinh viên.

Theo như phản ánh của các sinh viên lớp DO9 THH3 thì sau khi thi tốt nghiệp vào cuối tháng 10/2011, đến 08/02/2012 họ mới nhận được giấy chứng nhận hoàn thành khóa học có hiệu lực trong vòng 2 tháng. 

Tốt nghiệp từ cuối tháng 10/2011 nhưng đến 08/02/2012 (4 tháng sau) sinh viên mới nhận được giấy chứng nhận hoàn thành khóa học có thời hạn trong vòng 2 tháng.


Và đến tận cuối tháng 4/2012, 50 sinh viên này mới “tình cờ” biết được thông tin là trường đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có thời hạn 1 năm. Kể từ lúc tốt nghiệp (tháng 10/2011) đến nay đã 8 tháng họ vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp đại học chính quy để đi xin việc. Rất nhiều sinh viên bức xúc về việc trường trả bằng trễ và thắc mắc tại sao trường HV BCVT lại chậm như vậy?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Quang Phú - Trưởng phòng Đào tạo HV BCVT HCM cho hay: “Bộ phận thu, xét hồ sơ không kiểm tra kỹ, một vài chuyên viên thiếu kinh nghiệm nên sơ xuất trong việc xem xét hồ sơ sinh viên. Đến gần kỳ thi tốt nghiệp, ban đào tạo mới phát hiện ra thông tin của các sinh viên trong hồ sơ bị thiếu, vì vậy chúng tôi phải xác minh lại, bổ sung và thẩm tra bằng cao đẳng của sinh viên ở các cơ sở liên kết. Thời gian xử lý hồ sơ kéo dài nên chúng tôi không thể trả bằng cho sinh viên khóa liên thông 2, khoa Công nghệ thông tin đúng thời hạn được”.

Cũng theo ông Phú thì hiện tại việc bổ sung thông tin thiếu xót của sinh viên đã hoàn thành, chỉ còn một khâu nữa là vẫn phải chờ thẩm tra bằng cao đẳng của một số sinh viên. Ví dụ như thiếu ngày sinh, sai sót địa chỉ hộ khẩu thường trú, giấy khai sinh… trường phải đi xác minh lại, rất phức tạp.

“Chậm cấp bằng vì một số trường cao đẳng nơi sinh viên chúng tôi đã học chưa phản hồi lại trong việc thẩm tra lại bằng. Hiện giờ, chúng tôi mới chỉ nhận được khoảng 80% bằng của sinh viên được thẩm tra, nếu không đủ thì vẫn tiếp tục phải chờ”, ông Phú giải thích thêm.

Mặc dù hiểu rõ quy định của Bộ GD & ĐT là sau hai tháng từ ngày tốt nghiệp trường phải cấp bằng cho sinh viên. Tuy nhiên, lấy lý do phải xem xét hồ sơ phức tạp, thời gian thẩm tra bằng cao đẳng quá lâu, do đội ngũ thu xét hồ sơ thiếu kinh nghiệm… mà trường chậm trả bằng 8 tháng, dẫn đến việc sinh viên khoa CNTT, liên thông 2009 – 2011 không xin được việc mà phải chờ đợi bằng đại học từ phía trường HV BCVT. Lãnh đạo HV BCVT nói gì về trách nhiệm này?


Ths Lê Quang Phú - Trưởng khoa Đào tạo & KHCN, HV Bưu chính Viễn thông(trái) (nguồn internet).

Thiếu trách nhiệm với sinh viên?

Phóng viên đặt vấn đề: Trường có trách nhiệm gì đối với những sinh viên không xin được việc do không có bằng kịp thời? Ông Phú nói: “Chưa biết xử trí thế nào vì trong trường chỉ có 2 loại văn bản, 1 là giấy chứng nhận hoàn thành khóa học, 2 là giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Trường cũng lấy làm tiếc về chuyện đó, mong sinh viên thông cảm. Đáng lẽ ra trường phải cấp giấy chứng nhận cho các em sau hai tháng, nhưng do thời gian xử lý hồ sơ quá lâu”.

Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học hết hạn được 2 tháng (từ 08/02 – 30/04/2012) thì trường mới cấp cho sinh viên giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có thời hạn 1 năm.

“Nhà trường không lường trước được sinh viên của chúng tôi bị các công ty từ chối vì không có bằng tốt nghiệp. Nhà trường nghĩ rằng có giấy chứng nhận khóa học tạm thời là được rồi, nhưng thực tế là các em không được nhận. Do chúng tôi chủ quan nghĩ rằng sẽ làm nhanh, nhưng khóa 2 cũng xảy ra chuyện sai sót xác minh hồ sơ nên chuyện xử lý bằng có nhiều phức tạp”, ông Phú giải trình.

Ông Phú khẳng định rằng trong tháng 6/2012 trường sẽ trả bằng cho sinh viên và sẽ xem xét cân nhắc trong việc xin lỗi. Ông Phú cũng cam kết rằng từ năm nay sẽ trả bằng đúng hạn cho sinh viên khóa 3, không để tình trạng chậm trễ cấp bằng cho sinh viên nữa.

Vị trưởng phòng đào tạo cũng thông tin đã siết chặt các biện pháp để năm sau không xảy ra tình trạng chậm bằng đó là bộ phận nhận hồ sơ phải chặt chẽ, kiểm tra kỹ và thẩm tra bằng, xem xét hồ sơ sinh viên ngay trong quá trình đào tạo để tránh xảy ra sai sót không đáng có.

Tuy nhiên, giải thích của ông Phú dường như chưa thuyết phục bởi việc xem xét, thẩm tra hồ sơ của sinh viên thuộc về nghĩa vụ trường. Trong vòng hai năm đào tạo một khóa liên thông, trường vẫn “đắp chiếu” hồ sơ của sinh viên, để đến sau kỳ thi tốt nghiệp mới bắt đầu xác minh là chuyện khá hài hước, cũng có thể nói là rất thiếu trách nhiệm của những cán bộ trực tiếp liên quan tới việc này. 

Theo tìm hiểu của PV thì khóa 1 hệ liên thông 2008 – 2010, HV BCVT HCM cũng trả bằng chậm 1 năm cho gần 300 sinh viên khoa CNTT. Và tới khóa 2 (2009 – 2011), trường tiếp tục “nợ” bằng sinh viên gần 8 tháng nay. 

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Quang - Trưởng Văn phòng Luật sư Đăng Quang: "Các sinh viên bị trường nợ bằng quá thời hạn cho phép hoàn toàn có thể khiếu kiện để các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề. Các sinh viên cũng hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà trường đền bù, khắc phục hậu quả do chậm chễ cấp bằng nên không thể đi làm, thậm chí gây tổn hại tinh thần".

Tình trạng chậm cấp bằng tốt nghiệp với các sinh viên học hệ liên thông ở các cơ sở đào tạo đã xảy ra khá nhiều, mà gần nhất là vụ việc sinh viên Khóa 12B (ngành Kế toán tổng hợp) cũng bị Đại học GTVT Hà Nội chậm cấp bằng gần 1 năm, khiến cho nhiều trường hợp không thể xin được việc.


Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


Kim Ngân
Từ khóa :
Học viện Công nghệ BCVT , sinh viên , hồ sơ , tốt nghiệp , sai sót , công nghệ thông tin , Phạm Vũ Luận , bằng tốt nghiệp
Trường thiếu trách nhiệm, sinh viên chờ dài cổ vẫn chưa có bằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác