Từ năm 2018, Bộ Giáo dục sẽ quy định điểm sàn riêng đối với ngành sư phạm

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Để nâng cao chất lượng đầu vào, từ sang năm Bộ sẽ quy định điểm sàn riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Chiều 16/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì cuộc làm việc với hiệu trưởng các cơ sở đào tạo sư phạm trong cả nước.

Theo số liệu thống kê đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm chính quy 2017, trong số 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển có:

23 ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên (điểm trúng tuyển trung bình là 27,75 điểm);

158 ngành lấy điểm xét tuyển từ 20 đến dưới 25 điểm (điểm trúng tuyển trung bình là 23,35 điểm);

302 ngành lấy điểm xét tuyển từ 15,5 đến dưới 20 điểm (điểm trúng tuyển trung bình là 20 điểm);

Đặc biệt có 197 ngành tuy lấy điểm xét tuyển dưới 15,5 điểm song mức điểm trúng tuyển trung bình vẫn đạt 17,5 điểm.

Từ năm 2018, Bộ Giáo dục sẽ quy định điểm sàn riêng đối với ngành sư phạm (Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn)

Như vậy, có rất nhiều thí sinh nhập học đạt điểm cao hơn mức điểm chuẩn đầu vào mà các trường sư phạm đặt ra.

Trong khi đó, số lượng thí sinh nhập học có điểm trúng tuyển bằng điểm sàn rất ít.

Cụ thể, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế chỉ có chưa đến 1% thí sinh có điểm trúng tuyển ở mức 15.5 điểm;

Trường Đại học Vinh chỉ có 44/638 thí sinh trúng tuyển ngành sư phạm dưới 18 điểm, trong đó chỉ có 2 em có điểm trúng tuyển ở mức 15,5 điểm (đăng ký vào ngành giáo dục quốc phòng an ninh).

Tuy vậy, việc một số trường đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào sư phạm thấp đã khiến cho xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai.

Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn hạn chế trong đào tạo sư phạm thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần phải có các giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, trong đó có chất lượng đầu vào.

Bộ trưởng yêu cầu đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng, ngành nào dư thừa dứt khoát phải dừng đào tạo, không để xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ như thời gian vừa qua.

Giáo sư Trần Hồng Quân: Khốn khó, muốn giữ vẹn nhân cách, tự trọng là không dễ

Bên cạnh đó, những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định cũng sẽ kiên quyết cho dừng.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đầu vào, từ sang năm Bộ sẽ quy định điểm sàn riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Cục Quản lý chất lượng:

Đẩy mạnh kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng của các ngành đào tạo sư phạm đã mở, nếu không đủ điều kiện thì không được tuyển sinh; những ngành đủ điều kiện, các địa phương còn nhu cầu tuyển dụng, cần ưu tiên đầu tư để nâng cao chất lượng.

Đẩy mạnh kiểm định chất lượng các trường và chương trình đào tạo; đẩy nhanh việc quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm.

Theo đó, các trường có chất lượng cao, có uy tín sẽ được chọn làm trung tâm, các trường khác sẽ chuyển đổi hoạt động để trở thành phân hiệu hay vệ tinh của các trường trung tâm để trước mắt tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội có những chính sách đãi ngộ tốt hơn, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo và tạo sức hấp dẫn người học đối với ngành sư phạm.

Linh Hương
Từ khóa :
giáo viên , tuyển sinh , tuyển dụng , chất lượng , kiểm tra , điều kiện
Từ năm 2018, Bộ Giáo dục sẽ quy định điểm sàn riêng đối với ngành sư phạm
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Bình luận
Gia hoa
1

Sẽ không có ai vào ngành sư phạm đâu.Lí do đơn giản là khi học xong 4 năm ra trường rồi họ lấy gì để sông với đồng lương hơn 2 triệu đồng/tháng ?Trong khi đó xh cò đòi hỏi người thầy phải "cao quý" "mẫu mực" ...CÒn nhiều áp lực khác nữa.Người ta vào sư phạm vì "chuột chạy cùng sào " thôi ,Khió nữa là học trường sư phạm ra thì chỉ làm ngành giáo dục thôi, chứ không thể làm nghề khác được

Hồ Phượng
0

Giảm chỉ tiêu vào các trường Sư phạm; chỉ cho 5 -7 trường ĐHSP uy tín trong cả nước đào tạo đội ngũ Giáo viên.Bỏ những khoa, trường Sư phạm năm nay tuyển sinh với điểm sàn từ 16 trở xuống( Thử tính coi,thí sinh vừa rồi đạt 16 điểm cả ưu tiên thì thực chất điểm thi cũng chỉ 13-14 điểm mà thôi.Các em này thực chất là lực học yếu)

Xuân Vy
4

Mong diệt cỏ mà toàn cắt ngọn thì giải quyết được cái gì.Bộ trưởng xem lại đi.Thất vọng quá.

Trường Thái
4

Theo tôi thì giải pháp này không khả thi vì đa số hiện nay học sinh không tha thiết vào sư phạm vì nhiều lý do, như khó thi tuyển vào ngành SP, rồi lương thấp, rồi không có biên chế (chỉ hợp đồng), rồi vô vàn rào cản khác...

Lê Thanh Bình
3

Sao không áp dụng ngay và luôn trong năm nay 2017 mà lại để đến sang năm. Theo tôi, năm nay chất lượng kém thì cho các trường tuyển sinh ít thôi (Phải có mức điểm quy định đầu vào riêng với ngành SP), thậm chí có trường không tuyển được sv thì cũng chả sao. Bởi vì lượng SV học sư phạm ra trường thất nghiệp đang còn nhiều lắm. Hơn nữa nhà nước chấp nhận bù lỗ- trả lương cho giáo viên những trường không cho tuyển sinh vì đầu vào quá thấp. Như thế còn hơn là cho ra lò một thế hệ giáo viên dốt nát

nguyễn văn còn
2

xã hội cứ bức xúc điều gì là đưa ra giải pháp chống chế lại. làm lãnh đạo kiểu thế ai chẳng làm được

Đỗ An
4

Năm nay để học sinh tự chọn đã thể hiện rõ ràng là học sinh không chọn sư phạm, chỉ những em "cùng sào". Năm tới nâng diểm sàn thì chắc chắn các trường sư phạm bị thất thu to, thậm chí phá sản vì không đủ học sinh

Hồng Ngọc
1

Đây là chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng; Điểm thấp chỉ ở 1 số trường cao đẳng; Vấn đề này đã tồn tại nhiều năm nay, hướng xử lý trong năm tới: quy hoạch mạng lưới, kiểm định để dừng một số ngành học; có quy định điểm sàn cho các trường sư phạm... của Bộ là cần thiết và hợp lý.

Xem thêm bình luận
Tin khác