Ủng hộ bỏ biên chế giáo viên, lãnh đạo trường phổ thông cũng phải qua bầu chọn

Giáo dục 24h

Đỗ Thơm

(GDVN) - Đây là quan điểm của Giáo sư Đinh Quang Báo về đề xuất bỏ biên chế đối với quản lý giáo dục và giáo viên.

Mới đây, tại Hội nghị cho ý kiến góp ý về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội đề xuất nên bỏ biên chế với cán bộ quản lý, giáo viên công lập và thực hiện hợp đồng lao động có thời hạn.

Liên quan đến đề xuất này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận quan điểm của Giáo sư Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Giáo sư Đinh Quang Báo khẳng định: “Tôi ủng hộ việc bỏ biên chế với nghĩa biên chế là vị trí làm việc ổn định, có vào mà không có ra.

Không nên có dạng biên chế như thế với cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên.

Thay vào đó, nên chuyển sang hợp đồng lao động có thời hạn”.

Giáo sư Đinh Quang Báo. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Theo Giáo sư, mỗi giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục phải luôn luôn phấn đấu. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ, người sử dụng lao động có quyền cho nghỉ.

Tuy nhiên quy định cho nghỉ việc phải chặt chẽ hơn chứ không phải để cho người sử dụng lao động tùy tiện, dễ dàng cho nghỉ. 

Trước ý kiến lo ngại, nếu bỏ biên chế, không còn sự ổn định thì ai còn mặn mà lên công tác ở các trường vùng sâu, vùng xa, Giáo sư Đinh Quang Báo cho rằng nếu xảy ra trường hợp này tức là có tình trạng "đói" giáo viên.

Ông cho rằng, ở đâu “đói” giáo viên ở đó có động lực. Bởi vậy, ở miền núi khi đó không có giáo viên thì buộc người sử dụng phải trả nhiều tiền.

Nó cũng giống như ở các trường tư thục, trả ít tiền, giáo viên tất nhiên sẽ không ở.

Càng đói giáo viên, giáo viên càng có giá và sẽ được trả mức lương xứng đáng.

Giáo viên được trả lương cao, họ sẽ càng cố gắng phấn đấu để giữ được vị trí việc làm đó.

“Thực tế, thời gian qua, tôi thấy ở đâu cũng kêu thừa giáo viên nên không thể thu hút được người tài vào sư phạm cũng là điều dễ hiểu.

Vì vậy, ngành giáo dục phải làm sao đưa đến trạng thái không có giáo viên, người sử dụng lao động cần giáo viên.

Thầy Xuân Khang đề nghị bỏ biên chế với cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên

Lúc bấy giờ, bản thân người sử dụng sẽ tạo ra cơ chế cần có biên chế cho giáo viên", Giáo sư Đinh Quang Báo phân tích.

Ông dẫn chứng, các trường tư thục hiện nay, người ta không hề có biên chế.

Nhưng đội ngũ lao động của họ đâu phải sớm đến chiều đi đâu.

Hơn ai hết, các trường này cần một biên chế cứng (giáo viên gắn bó ổn định) nhưng biên chế cứng đó là biên chế đã được chọn lọc, có chất lượng cao”, Giáo sư Đinh Quang Báo nói

Theo ông, biên chế hay không biên chế không ảnh hưởng gì đến trường tư cả mà chỉ gây tâm tư ở hệ thống giáo dục công lập.

Nơi mà trường có nhiều hay ít học sinh chất lượng, thầy cô làm việc hiệu quả hay không cũng chẳng hề ảnh hưởng gì.

Vị nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ, lâu nay, tồn tại thực tế là giáo viên các trường công lập có vào mà không có ra dẫn đến tồn tại cơ chế xin cho.

Bao lâu nay cứ râm ran chuyện một suất giáo viên mất bao nhiêu tiền. Đó là tiêu cực trong ngành giáo dục.

Vì vậy, bỏ biên chế sẽ có nhiều tác dụng tích cực.

"Nhưng để thực hiện được ý tưởng này, theo tôi cần phải thay đổi cơ chế quản lý giáo dục phổ thông.

Các trường phổ thông cũng phải tự chủ", Giáo sư Đinh Quang Báo nhấn mạnh.

Theo ông, câu chuyện ở đây là phải làm sao để cả giáo viên và người sử dụng giáo viên cần nhau.

Lúc đấy, phải tạo ra một cơ chế mới để quản lý nhà trường phổ thông.

"Rõ ràng, nếu bỏ biên chế với giáo viên thì cũng phải thay đổi cơ chế quản lý các trường phổ thông. Hiệu trưởng các trường cũng phải có cách chọn lựa khác. 

Có thể hiệu trưởng phải do chính các giáo viên bầu chọn chứ không phải là cơ quản lý chọn rồi đặt vào ngồi ghế đó như hiện nay.

Chắc chắn khi đó, người sử dụng lao động phải tôn trọng nhân tài, người giỏi. Nếu không có người giỏi, trường đó sẽ chết.

Đó sẽ là động lực để mỗi giáo viên, cán bộ quản lý ngành giáo dục ở hệ thống công lập phải cố gắng", Giáo sư Đinh Quang Báo nêu quan điểm.

Đỗ Thơm
Từ khóa :
bỏ biên chế , giáo viên , luật giáo dục sửa đổi , nguyễn xuân khang , đinh quang báo , sư phạm hà nội , giáo viên mầm non , trường tư thục , quản lý giáo dục , trường công
Ủng hộ bỏ biên chế giáo viên, lãnh đạo trường phổ thông cũng phải qua bầu chọn
Chủ đề : Bình luận Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : GÓP Ý LUẬT GIÁO DỤC SỬA ĐỔI
Bình luận
Phạm Hùng
1

Bỏ bên chế giáo viên đồng thời phải bỏ biên chế cả những người làm công tác quản lý, phải có quy định chặt chẽ khi đề bạt hiệu trưởng, hiệu phó và các chức danh quản lý ở các cấp khác, ngoài việc phải thi còn phải được bầu chọn của cac giáo viên vì thực trạng bây giờ có nhiều hiệu trưởng, hiệu phó đe nẹt, dọa dẫm và không thèm nghe ý kiến giáo viên, bởi vì họ ở vị trí đó gần như là chắc chân cho đến khi về hưu .

Nguyễn thái an
1

Khi nào không còn hình thức nữa lúc đó chắc chắn nền giáo dục nước nhà sẻ đi Lên. Bản thân tôi cũng đã đi nghe giáo sư Đinh Quang Báo nói về việc thực hiện giáo dục phổ thông tổng thể. Sau khi nghe thấy buồn vì không việc gì ra việc gì cả, chưa nói xong thì nhân viên đi cùng phát phiếu lấy ý kiến thăm dò chuông trình. Mà người đánh giá chưa bao giờ thấy chương trình đó như thế nào nội dung viết bằng chữ hay bằng hình vẽ. Vậy là chúng tôi đi ngồi nghe giáo sư nói một chặp, khi ra về đoàn chúng tôi kết luận tiếc tiền tàu xe, nhà nghỉ.

THANH XUÂN
2

Để nguyên cả đời 1 lần chạy biên chế. Nếu bỏ biên chế và hợp đồng thời hạn thì có lẽ 5 năm chạy 1 lần. Các bác suy nghĩ vẫn còn chưa thấu đáo.

Hợp Đồng
2

Quy luật tất yếu thôi. Hệ thống trường tư thục đang dần mở rộng, GV dạy trường tư thục vừa có năng lực, vừa có thu nhập cao, ắt hẳn GV hưởng biên chế công lập sẽ chỉ còn lại loại làng nhàng, thu nhập làng nhàng và lại kêu ca sao cuộc sống làng nhàng khó khăn.

Giảng viên
12

Pháp luật bình đẳng và công bằng với mọi công dân. Vì vậy, nếu bỏ biên chế giáo viên, trong đó có cả hiệu trưởng, nghĩa là bỏ biên chế cả đối với các nhà QLGD thì phải bỏ biên chế đối với tất cả các nhà QLGD, và phải qua bình bầu lựa chọn, kể cả Tư lệnh Ngành GD thì mới dân chủ, công bằng, văn minh!

Lê Guang San
8

Tôi đề nghị: 1/ Cần sớm bỏ biên chế giáo viên khu vực thành thị, đồng bằng. 2/ Bỏ phòng giáo dục - đơn vị trung gian không cần thiết. 3/ Tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm với Hiệu trưởng.

TCTCT
7

Tui ủng hộ ý tưởng của Thầy Đinh Quang Báo.

Nguyễn Tú
14

50 năm nữa hãy nói chuyện này. Hãy nghĩ cho đại cuộc đừng cá nhân hóa. Giáo viên biên chế là giáo viên lười à? Họ không bị đuổi việc à? Năm nào giáo dục cũng tốt, học sinh khen thưởng đầy, học sinh miền núi đỗ tốt nghiệp điểm cao... Vậy còn chê GV gì nữa. Giáo viên sai phạm ít mà lãnh đạo thì sai nhiều. Sao không tập trung kiện toàn bộ máy lãnh đạo mà cứ đổ cho GV.

Xem thêm bình luận
Tin khác