Vẫn còn gần 500.000 lao động có trình độ đang thất nghiệp

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam, trong quý 2/2016, cả nước có 1,088 triệu người lao động trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp.

Ngày 17/8, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý 2 năm 2016.

Theo Bản tin, trong quý 2/2016, cả nước có 1,088 triệu người lao động trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Con số này đã tăng 16.400 người so với quý 1/2016.

Theo đó, có 418.200 người có chuyên môn kỹ thuật bị thất nghiệp, chiếm tới 40%. Trong đó có 191.300 người có trình độ từ đại học trở lên, 94.800 người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp và 59.100 người có trình độ trung cấp chuyên nghiệp.

Vẫn còn 418.200 lao động có trình độ đang thất nghiệp (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Tỷ lệ thất nghiệp của người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp là 6,6%), đại học trở lên là 4%. 

Trong quý 2, nhóm lao động có bằng trung cấp có nhu cầu tìm việc làm nhiều nhất, chiếm 30,9%, tiếp theo là nhóm có trình độ cao đẳng (chiếm 19,2%) và đại học trở lên (chiếm 16,8%). 

Nhóm nghề có trình độ chuyên môn như kế toán-kiểm toán, quản trị kinh doanh, nhân sự... là những nhóm nghề có số lượt người tìm việc nhiều nhất. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp lớn chủ yếu tập trung vào các công việc lao động phổ thông, chăn nuôi, cơ khí chế tạo, bán hàng, nhân viên kinh doanh, dệt may, điện tử...

Tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên thành thị là 11,3% trong tổng số người thất nghiệp-gấp 5 lần tỷ lệ thất nghiệp chung. 

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp thừa nhận việc nhu cầu tuyển dụng lao động trực tiếp sản xuất cao, lao động có trình độ cao đẳng, đại học ít đang là thực trạng của thị trường lao động.

Theo ông Diệp, về thất nghiệp của cử nhân, thạc sĩ, cần phải có sự kết hợp của các bộ ngành, phải thay đổi nhận thức của thanh niên trước ngưỡng cửa vào giáo dục chuyên nghiệp, đại học, cao đẳng. Nhất là phải có dự báo để đổi mới kế hoạch hoá giáo dục đào tạo tương ứng với nhu cầu của thị trường lao động.

Bản tin đưa ra dự báo 6 tháng cuối năm có hội việc làm sẽ tăng trong một số ngành như: Xây dựng, thông tin và truyền thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm xã hội, kinh doanh bất động sản. Lao động trong ngành nông nghiệp giảm nhanh hơn, tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ.

Thùy Linh
Từ khóa :
thị trường lao động , thất nghiệp , trình độ , chuyên môn , nhóm nghề
Vẫn còn gần 500.000 lao động có trình độ đang thất nghiệp
Chủ đề : Đổi mới giáo dục Đại học
Bình luận
tam trung
3

500.000 lao động này chắc gì đã có trình độ đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động, nếu không, làm gì còn nhiều cơ sở phải đăng tin tuyển dụng liên tục như vậy. Người lao động chưa có việc nên tự phấn đấu để có kỹ năng cần thiết, đừng trông chờ vào xã hội và điều may mắn.

Trường
1

Tại sao chẳng có cuộc điều tra nào về tình hình thất nghiệp của nghành sư phạm.nếu như điều tra con số đấy củng tầm trên chục nghìn người thất nghiệp chứ không ít đâu

Nông dân
5

Vấn đề đơn giản (bài toán cung cầu). Thừa thày thiếu thợ...Hãy đóng cửa một số trường CĐ, ĐH chuyển sang dạy nghề.Nâng cao chất lượng đào tạo/ ít và chuyên nghiệp để phục vụ đất nước...Xin đừng ĐT tràn lan (phổ cập CĐ ĐH)như hiện nay .

Hai anh
1

Nhà nước và chính phủ phải kiến tạo các nghành nghề để sv khỏi thất nghiệp đó mới làm cho đất nước phát triển được chứ chỉ phụ thuộc vào nước ngoài và làm công ăn lương thì sẽ ngèo mãi thôi.

Hoàng Hoa Đình
2

Phải chuyển đổi ngay 1/3 trong số 480 trường ĐH thành trường Dạy nghề, mở trường, lớp dạy nghề cho cử nhân ĐH, CĐ thất nghiệp, sắp xếp lại các trường ĐHSP, cả nước chỉ để 7 trường ĐHSP, các trường ĐH chỉ đào tạo những ngành xã hội cần. Hàng chục năm nay đào tạo ĐH không gắn với yêu cầu của xã hội, như hiện nay thiếu hướng dẫn viên tiếng Trung, trong khi đó hàng chục nghìn cử nhân sư phạm thất nghiệp,...

Xem thêm bình luận
Tin khác