Vĩnh Phúc từ chối SV tốt nghiệp ĐH Hùng Vương và Tây Bắc

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc thẳng thừng từ chối tuyển dụng những sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm ở hai trường đại học này với những lý do... trên trời, khiến họ lâm vào tình trạng không biết bấu víu vào đâu.

Phân biệt đối xử

Theo đó, trong các đợt xét tuyển biên chế giáo viên năm 2009-2010, sinh viên tốt nghiệp hai trường trên vẫn được nộp hồ sơ xét tuyển. Trường hợp cụ thể, sinh viên NT tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Địa lí – đào tạo cho bậc THPT (Trường ĐH Hùng Vương) quê ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), tốt nghiệp năm 2009 do không trúng tuyển trong đợt năm xét tuyển năm 2009-2010 nên năm nay tiếp tục gửi hồ sơ xét tuyển.

Tuy nhiên, cho tới đợt xét tuyển năm 2011, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thông báo rằng không nhận hồ sơ của sinh viên hai trường trên. Theo lời của sinh viên NT, sau khi có thắc mắc thì được Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc trả lời: "Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Hùng Vương và các trường đại học khác có nguyện vọng xin được tuyển làm giáo viên các cấp học phổ thông ở tỉnh Vĩnh Phúc với số lượng lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu cần tuyển năm 2011 sẽ có nhiều hồ sơ chưa được tuyển trong năm 2011. Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc rất cảm thông và chia sẻ những khó khăn, vất vả, thiệt thòi của các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng trong đó có sinh viên của Trường ĐH Hùng Vương chưa được tuyển dụng làm giáo viên trong năm học này. Cơ hội còn nhiều trong những năm sau nếu các em vẫn tiếp tục có nguyện vọng được tuyển làm giáo viên ở tỉnh Vĩnh Phúc".

Các sinh viên hai trường ĐH Hùng Vương và ĐH Tây Bắc bất bình trước cách tuyển dụng của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc.
Trong khi đó, chuyên ngành tốt nghiệp sư phạm của sinh viên hai trường này đều phù hợp với vị trí tuyển dụng. Một lí do khác mà Sở Giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra để không tuyển dụng là "hai trường trên chỉ đào tạo giáo viên cho bậc THCS". Tuy nhiên, những sinh viên này tiếp tục cho rằng các em được đào tạo bài bản chính quy dành cho bậc THPT.

Chưa hết, Sở Giáo dục Vĩnh Phúc còn nếu lí do hai trường này chỉ đào tạo nhân lực cho các tỉnh phía Bắc nên không nhận (trong khi đó năm 2011 Trường ĐH Hùng Vương có công văn gửi Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, Sở Nội vụ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc Trường ĐH Hùng Vương được phép tuyển dụng, đào tạo và cung cấp nhân lực cho 8 tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc) và việc sinh viên hai trường này chỉ được xét ở bậc THCS trong khi đang thừa giáo viên nên đương nhiên các em sẽ bị loại. 

“Với tình trạng như vậy, chúng em đương nhiên bị gạt khỏi danh sách xét tuyển của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc. Đó không phải là tình trạng của riêng tôi mà còn là số phận của gần 100 sinh viên 2 trường này với các chuyên ngành: ĐHSP Địa Lí, ĐHSP Tiếng Anh, ĐHSP Hóa, ĐHSP Sinh, ĐHSP Toán - Lý....”, sinh viên NT cho biết.

Một sinh viên khác cho biết, các bạn không khẳng định mình giỏi hơn ai nhưng muốn có sự công bằng trong chuyện này. Tất cả các sinh viên tốt nghiệp hai trường này được đào tạo chính quy về sư phạm, ngoài ra một số sinh viên còn có kết quả giáo viên dạy giỏi. Hơn nữa, chương trình đào tạo sư phạm của các sinh viên đều theo chương trình khung của Bộ GD&ĐT, do vậy không có lý gì để phân biệt như thế?

Hy vọng năm tới…?

Theo những sinh viên này, từ khi ra trường tới nay nhiều bạn may mắn được ký dạy hợp đồng tại các trường THCS gần nhà với mức lương cơ bản. Nhiều sinh viên do không xin được việc đành ở nhà làm ruộng. Với câu trả lời từ chối thẳng thừng từ Vĩnh Phúc đang khiến nhiều sinh viên sư phạm hai trường trên rơi vào tuyệt vọng và bế tắc.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Minh Quân – Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, việc không tuyển sinh viên tốt nghiệp hai trường này đã làm từ năm trước (2011) và năm nay vẫn thực hiện. Theo lời ông Quân, những sinh viên trên sẽ được tuyển vào làm giáo viên THCS và số vào bậc THPT sẽ phải chờ tới năm tới xem có chỉ tiêu hay không?

Trước câu trả lời từ vị Giám đốc sở, nhiều sinh viên tốt nghiệp hai trường Hùng Vương và Tây Bắc chưa nhất trí, một sinh viên cho biết nếu Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc không có chủ trương tuyển sinh viên hai trường trên thì cần rõ ràng ngay từ đầu để các bạn có hướng khác. 

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Cao Văn - Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương nhận định, việc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc không tuyển sinh viên tốt nghiệp trường Hùng Vương là có sự hiểu lầm. PGS.TS Cao Văn cho biết, ĐH Hùng Vương là một trong những ngôi trường đào tạo có úy tín ở phía Bắc về sư phạm, trong đó đào tạo giáo viên cho các bậc từ mầm non tới THPT. Nếu Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc có lí do không tuyển sinh viên cho bậc THPT là có hiểu lầm. 

“Trường ĐH Hùng Vương có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh phía Bắc, đặc biệt năm 2003 Trường ĐH Hùng Vương được Thủ tướng Chính phủ giao cho việc đào tạo nguồn nhân lực cho cả tỉnh Vĩnh Phúc, tại Quyết định số 81 có nói rõ điều này”, PGS.TS Cao Văn  nhấn mạnh. 
Xuân Trung
Từ khóa :
Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc , Đại học Hùng Vương , sinh viên sư phạm , tốt nghiệp đại học sư phạm , phân biệt đối xử với sinh viên , tuyển dụng giáo viên.
Vĩnh Phúc từ chối SV tốt nghiệp ĐH Hùng Vương và Tây Bắc
Chủ đề : Bẻ cong Nghị định Chính phủ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác