Với những biện pháp này, có dẹp được nạn dạy thêm lan tràn ở TP.Hồ Chí Minh?

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - UBND TP.Hồ Chí Minh đã đưa ra các giải pháp, nhằm chấm dứt tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, tiêu cực trên địa bàn thành phố trong thời gian sắp tới.

TP.Hồ Chí Minh vừa có báo cáo về tình hình quản lý hoạt động dạy thêm học thêm trên địa bàn trong thời gian vừa qua.

Theo đó, nhằm hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, tiêu cực, thành phố đề nghị các trường phải xây dựng website hỗ trợ học tập, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, giúp học sinh giải đáp các thắc mắc liên quan đến bài học.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố được yêu cầu tập hợp tất cả các bài giảng của các môn học, các bài ôn tập để cung cấp cho học sinh…

UBND TP.Hồ Chí Minh yêu cầu đẩy mạnh công tác kiểm tra thường xuyên các giờ dạy chính khóa, nhằm ngăn chặn tình trạng dạy không đủ kiến thức cho học sinh, khiến cho học sinh phải đi học thêm.

TP.Hồ Chí Minh tiếp tục đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm chấm dứt dạy thêm tràn lan, tiêu cực (ảnh: P.L)

Việc dạy thêm học thêm tổ chức trong nhà trường chỉ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của học sinh, có tổ chức phân chia lớp theo trình độ của học sinh, học sinh phải được phép lựa chọn giáo viên để tham gia học.

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm về việc tổ chức dạy thêm học thêm trong nhà trường.

Kiên quyết thực hiện việc xử lý nghiêm các trường hợp dạy thêm không đúng qui định.

Cán bộ, giáo viên đang công tác tại các cơ sở giáo dục công lập tham gia dạy thêm phải thực hiện đúng theo các qui định về dạy thêm học thêm, chịu sự quản lý và giám sát của thủ trưởng cơ sở giáo dục công lập.

Những giải pháp lâu dài, hiện TP.Hồ Chí Minh đang triển khai đề án phát triển giáo dục đào tạo đến năm 2030.

Đề án này sẽ tập trung vào các giải pháp đáng chú ý: Cho phép các trường được tự điều chỉnh thời lượng giảng dạy bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức, chủ động xây dựng chương trình giảng dạy tích hợp, liên môn, đa dạng hóa việc kiểm tra, đánh giá học sinh cho phù hợp với tình hình giảng dạy thực tế.

Giao quyền tự chủ cho các trường có điều kiện tự tuyển giáo viên, tự xây dựng kế hoạch giảng dạy, quyết định, mức học phí trên cơ sở thu đủ bù chi.

Đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thành phố tự xây dựng chương trình giáo dục, sách giáo khoa phù hợp với thực tiễn, dựa trên chương trình khung mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định.

Chương trình các cấp học sẽ được xây dựng theo hướng mở: Môn học bắt buộc là Văn – tiếng Việt, Toán, các môn học còn lại được tự chọn phải hoàn thành trong cả cấp học, với số lượng môn học tối đa chỉ nên là 8 môn trong một năm.

Phương Linh
Từ khóa :
Dạy thêm , học thêm , học sinh , giáo viên , chương trình , tràn lan , tiêu cực , TP.Hồ Chí Minh.
Với những biện pháp này, có dẹp được nạn dạy thêm lan tràn ở TP.Hồ Chí Minh?
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Bạn đọc
2

Quận Bình Tân lên báo liên tục nhưng các giáo viên vẫn kiên quyết dạy thêm trái quy định. Giáo viên ở trường Bình Trị 1 gần đấy vẫn dạy thêm bình thường. Các giáo viên dạy ở nhà hoạt động kín đáo hơn. Ở đường Tân Khai sát trường có nhà của cô H dạy lớp 2, cô L dạy lớp 2, cô T dạy lớp 1. Các cô vẫn dạy thêm học sinh chính khóa của mình. Khi nhà báo xuống điều tra thì tạm nghỉ, giờ lại dạy thêm bình thường lại.

Xuân Vi
19

Lãnh đạo thành phố cần đấu tranh để việc cấm gv dạy thêm cho hs chính khóa để thu tiền trở thành luật hoặc nghị định cư làm cơ sở pháp lý chứ TT 17/2012 lờ mờ lắm.Trong trường mà còn để gv dạy thêm cho hs chính khóa để thu tiền thì đó o còn là trường học mà là một cái chợ bán chữ cưỡng bức.Nhân dân còn khổ sở và bức xúc nhiều.

auduongphong
4

Cấm dạy thêm rồi thì Giáo viên nào vi phạm cứ cho nghỉ việc thôi! Người chịu trách nhiệm dạy dỗ cho những mầm non của đất nước mà còn cố tình phạm luật thì không phải sẽ là tấm gương xấu cho các em thì là gì? Vì thế cần loại bỏ để làm trong sạch ngành này, không có cách nào hay hơn!

Pham Hung
4

Phải tặng huy chương cho nhà báo Phương Linh vì sự nghiệp giáo duc.

Bạn đọc
5

Lúc trước bảo khi gv bị phát hiện dạy thêm học thêm thì hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm. Giờ thì biết bao nhiêu vụ dạy thêm bị lên báo có thấy ai bị xử lý gì đâu. Kiểu này giáo viên chẳng còn sợ gì cả. Cứ ngang nhiên vi phạm thông tư 17 để kiếm tiền làm giàu thôi.

Yếu kém
12

Tình trạng dạy thêm sai trái vẫn còn tràn lan điều này cho thấy ngành giáo dục TP.HCM còn rất yếu kém trong công tác quản lí.

Một bạn đọc
18

Thật lòng cách đây vài tháng thì tôi còn hy vọng nhưng bây giờ tôi không còn tin tưởng nữa bởi vì báo chí đề cập rất nhiều, dân chúng cũng phản ánh không ít nhưng rồi xử lý được gì? Toàn là những câu "chúng tôi đã triển khai, chúng tôi đã nhắc nhở..." rồi thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác