Vụ 'bẻ cong' NĐ Chính phủ: 'Công luận đang giám sát Sở GD Vĩnh Phúc'

Giáo dục 24h

Quyên Quyên

(GDVN) - Sau khi Giaoduc.net.vn đăng tải loạt bài phản ánh của một số thí sinh thi tuyển giáo viên tại Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc năm 2012, rất nhiều phản hồi độc giả đã được gửi về sau mỗi bài viết. Đặc biệt là sau bức tâm thư nghẹn lòng của cô giáo trẻ Dương Thị Ánh, càng nhiều ý kiến chia sẻ với chị hơn và yêu cầu cơ quan có liên quan phải sớm giải quyết...


Chị Dương Thị Ánh, một trong 3 nữ sinh đứng đơn khiếu nại, có hoàn cảnh khó khăn và nhiễm chất độc da cam di truyền từ bố, đang vô cùng hoang mang không biết mình sẽ tìm lại được sự công bằng hay không?

Bạn đọc ký tên An Ninh viết: "Tôi đã rơi nước mắt khi đọc bài viết này, tôi nghĩ UBND tỉnh nên sớm can thiệp vụ việc này sớm nhất có thể, vì sự trong sáng và cái tâm của ngành". 

Bạn đọc Nguyễn Văn Hiền thì bi quan: "Quan chức bây giờ có mấy người không vô cảm đâu hở Ánh! Một cô giáo dạy văn có tâm hồn và cảm xúc như bạn thật hiếm, nhưng vào cái thời buổi "quan hệ bằng phong bì" thì bạn bị từ chối là lẽ thường. Tôi khuyên, bạn hãy tìm cách liên hệ và nhờ người liên hệ để "Nam tiến" xem sao. Không xin được trường công thì trường tư cũng được. Chúc bạn may mắn nhé".

"Ăn quả nhớ người trồng cây, tại sao những người làm giáo dục lại không biết hoặc thờ ơ thế nhỉ? Ông cha họ đã bỏ xương máu, mồ hôi, cũng chư một phần cơ thể ở chiến trường để bảo vệ hòa bình cho Tổ quốc. Chúng ta đã biết TP Đà Nẵng đã có chế độ ưu đãi như thế nào đối với con em thương bệnh binh, gia đình chính sách về thi tuyển công chức, phải chăng sở GDĐT Vĩnh Phúc không học tập được gì chăng"? - bạn đọc Nguyễn Tiến Hùng bức xúc. 

Bạn đọc Ken hưởng ứng: "Có lẽ đó là do sự độc đoán trong suy nghĩ của Sở giáo duc Vĩnh Phúc. Thế kỷ 21 rồi, năm 2013 mà vẫn còn định kiến phép vua thua lệ làng vì cách tính như vậy! Tôi nghĩ những người đứng đầu Sở GD nên bị kỷ luật vì làm cản trở khó khăn người thi".

Trong khi đó, bạn đọc ký tên Lê Hoàng chiêm nghiệm cuộc sống: "
Một sự thật không thể chối bỏ nó trở thành vấn nạn không chỉ ở Vinh Phúc. Thật đáng thương như cô Ánh và đáng ghét một số kẻ có quyền thiếu nhân tâm và trách nhiệm xã hội. Thật giận"!

Đầy tâm huyết, độc giả trung tuổi ký tên Văn Khoa chia sẻ: "
Đọc những lời tâm sự chân thành của cô giáo trẻ Dương Thị Ánh ở Vĩnh Phúc, chú thấy được những bức xúc của cháu, tuy nhiên chú có đôi lời với cháu : 

1 - Sự việc như cháu nói xẩy ra với cháu và các bạn âu cũng là chuyện thường tình trong bối cảnh hiện nay.
2 - Các cháu còn trẻ, có năng lực, hãy bình tĩnh, tự tin, tránh những nôn nóng chưa cần thiết mà làm ảnh hưởng đến tương lai sau này. 
3 - Trong thời gian chờ đợi các cấp có thẩm quyền trả lời, các cháu nên nhờ người thân, bạn bè... tìm những nơi khác (Tổ Quốc mình đâu cũng là quê hương) để xin việc. Thậm chí phải đi xa, lên vùng cao, hoặc làm việc trái nghành... 
4 - Hy vọng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, các cháu sẽ tìm được nơi mà nhiệt huyết và năng lực của các cháu sẽ được tỏa sáng 
5 - Mong các cháu sớm tìm ra những công việc cho mình để giúp ích cho Gia đình và Xã hội 

Bạn đọc Cao Hoàng Tiến thì rất ngắn gọn: "Cần mời Thanh tra Bộ vào cuộc"!

Bạn Trương Thanh Tùng: "Nếu đúng như nội dung các bài báo và phản ánh của chị Ánh thì chị Ánh là đối tượng phải đươc ưu tiên và hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí để được đứng trên bục giảng. Thế tại sao sở GD&ĐT Vĩnh Phú lại không tuyển dụng phải chăng các tiếu chí tuyển choin của Sở này là : thừ nhất hậu duệ, thứ hai quan hệ, thứ 3 đồ đệ, thứ tư tiền tệ và cuối cùng là trí tuệ. Nếu đúng như vậy thì chị Ánh chỉ đáp ứng được tiếu chí 5. Như vậy thì ông GĐ sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đời nào gật đầu".

Bạn đọc Thanh Vinh: "Bạn ạ! Tôi hiểu nỗi lòng của bạn. Tuy nhiên cuộc sống bây giờ thật quá vất vả, gian truân. Các cán bộ có chức quyền thì ít có lòng thương cảm sẻ chia; họ sống thực dụng vì họ cũng đã "chạy" mới ngồi vị trí ấy. Không riêng gì ở quê bạn mà trong tỉnh N. quê mình cũng vậy. Chỉ có tiền, tiền, và tiền thôi mới đưa bạn đến giấc mơ của bạn. Hết học tập này nọ, đến phê bình và tự phê... cũng thế thôi,không lay chuyển đc gì đâu. Ngay mình đây cũng phải bỏ ước mơ gõ đầu trẻ để làm một việc khác tuy lòng quá xót, xót vì giấc mơ ko thành, xót vì mấy năm ngồi ghế giảng đường tốn tiền bố mẹ!... Nhưng thôi, chỉ mong bạn may mắn là mình cũng vui rồi! Mong". 

Còn bạn Mai Tiến Dũng thì lạc quan: "Cố lên bạn, công luận và báo chí đang theo dõi từng bước đi của Sở GD và ĐT Vĩnh Phúc, tôi tin họ không dám làm mưa làm gió nữa đâu, cảm ơn Báo Giáo Dục đã thông tin kịp thời cho bạn đọc. Loạt báo rất thu hút và tiêu điểm"...

* Giaoduc.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự kiện này.

Tóm tắt vụ việc

Thời gian qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên tiếp nhận được đơn thư kiến nghị của các chị Dương Thị Ánh (trú tại Quang Sơn - Lập Thạch - Vĩnh Phúc), Nguyễn Thị Mai (trú tại Yên Dương - Tam Đảo - Vĩnh Phúc), Trần Thị Bích Nguyệt (trú tại Văn Xuân – Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc).

Các đơn thư cho rằng: Trong đợt thi tuyển viên chức cuối năm 2012, cấp Sở GD&ĐT tuyển giáo viên dạy phổ thông, cấp Phòng GD&ĐT (thuộc Sở) tuyển giáo viên mầm non, tiểu học. Nhưng Sở đã tính điểm xét tuyển viên chức sai so vớiNghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Tuyển dụng, sử dụng và quản lí viên chức, và sai với chính Hướng dẫn Tuyển dụng giáo viên năm 2012 do chính Sở này ban hành. 

Cụ thể, nhiều người thi tuyển làm giáo viên THPT ở tỉnh Vĩnh Phúc vốn được đào tạo theo diện niên chế, khi xét điểm thì đáng lẽ được cộng theo công thức: Tổng điểm xét tuyển (TĐXT) = Điểm học tập (ĐHT) + Điểm tốt nghiệp (ĐTN) + Điểm thực hành (ĐTH) x 2 (quy định tại Nghị định 29/2012/NĐ-CP). 

Bản thân Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc khi chuẩn bị tổ chức kỳ thi này đã ra văn bản hướng dẫn cũng nói rõ áp dụng Nghị định 29/2012/NĐ-CP, nhưng khi xét điểm lại tự quy đổi những thí sinh diện học theo niên chế thành thí sinh diện học theo tín chỉ, để tính theo công thức: TĐXT = ĐHT x 2 + ĐTH x 2. Theo công thức này, những người học niên chế có điểm tốt nghiệp (ĐTN) càng cao càng chịu thiệt; thậm chí có thí sinh ĐTN = 10 nhưng không được đưa vào phép tính xét tuyển!

Khi PV Báo Giáo dục Việt Nam cùng người khiếu nại là chị Dương Thị Ánh đã có mặt tại Sở Giáo dục & Đào tạo, nhưng Giám đốc, Phó Giám đốc Sở, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Chánh văn phòng không ai trả lời về vấn đề này, đề nghị làm văn bản! Trong khi đó, hai cơ quan gián tiếp liên quan, UBND tỉnh và Giám đốc Sở Nội vụ lại có thể trả lời ngay về những trường hợp này.

>Xem chi tiết vụ việc: 
Vụ Sở 'bẻ' Nghị định Chính phủ: Lời than của các cựu nữ sinh
'Bẻ cong' NĐ Chính phủ: Quan chức Sở 'đi vắng, có việc gấp'
Cô giáo thi viên chức: 'Tôi đã hận Sở giáo dục Vĩnh Phúc đến vô cùng'


Quyên Quyên
Từ khóa :
Vụ 'bẻ cong' NĐ Chính phủ: 'Công luận đang giám sát Sở GD Vĩnh Phúc'
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Bẻ cong Nghị định Chính phủ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác