Vụ 'bẻ cong' Nghị định: Mẹ đi cùng con gái đề phòng 'chuyện bất trắc'

Giáo dục 24h

Xuân Trung

(GDVN) - Bà Trần Thị Sen, mẹ của thí sinh Dương Thị Ánh (thi vào ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc cuối năm 2012) trực tiếp đưa con gái đến Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc sáng 22/4 để nộp lại hồ sơ, theo lời bà là để "đề phòng có chuyện bất trắc".

"Vè ra chuyện khiến con tôi khổ sở"

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đăng tải, sau lần "bẻ cong" Nghị định 29/2012/NĐ-CP đầu tiên, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã thừa nhận sai bằng việc ra Thông báo số 225 ngày 22/3 đề nghị tất cả thí sinh được đào tạo theo niên chế nộp lại bảng điểm tốt nghiệp đại học để Sở làm lại điểm cho đúng Nghị định 29. (Điều này có nghĩa, kết quả dự kiến trúng tuyển cũng sẽ được xem xét lại, có thể người đỗ thành trượt và trượt thành đỗ. Thí sinh Dương Thị Ánh chính là trường hợp không trúng tuyển do cách tính sai Nghị định 29, và theo chị nếu tính đúng Nghị định chị sẽ trúng tuyển).

Do thời hạn nộp hồ sơ theo Thông báo 225 chỉ từ 17 đến 22/4 (6 ngày, trong đó có... 3 ngày nghỉ lễ), nên ngay sáng 17/4 nhiều thí sinh đã dậy sớm để đến Sở nộp. Tuy nhiên, các thí sinh đã phải "ngã ngửa" vì chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ của Sở này (có nhiệm vụ thu hồ sơ) từ chối với lý do: các trường tách điểm sai cách (?!) 

Sau khi nhận phản ánh của thí sinh, phân tích các văn bản pháp quy, Báo Giáo dục Việt Nam phát hiện đây là lần thứ hai Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc "bẻ cong" Nghị định 29 (xem chi tiết). Dù vậy, với các thí sinh thì "lời phán" của ông Vũ Kiên Cường - chuyên viên và một chuyên viên khác của Sở về việc không nhận hồ sơ vẫn khiến họ hoang mang, lo lắng. Vì thế, có thí sinh như chị Dương Thị Ánh trường ở rất xa (như ĐH Tây Bắc - cách Vĩnh Phúc 300km đường bộ) vẫn phải bắt xe đi ngay chiều 17/4 để kịp tối đến, trong ngày 18/4 xin nhà trường làm lại điểm lần nữa (ngày 19, 20, 21 là giỗ Tổ và nghỉ cuối tuần).

Ngay trong tối 17/4, hay tin con gái bị ngã trên đèo khi cách TP Sơn La khoảng 60km, bà Trần Thị Sen đã vô cùng phẫn nộ nói với phóng viên qua điện thoại: Bà sẽ kiện đến cùng nếu Sở GD&ĐT vẫn còn "hành" con bà và không thực hiện xét tuyển đúng quy định.

Sáng 22/4, khi phóng viên tác nghiệp để phản ánh về buổi cuối nộp hồ sơ tại Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, bà Trần Thị Sen cũng có mặt (đi cùng con gái). Nói với phóng viên, bà Sen cho rằng từ xưa tới nay chưa nơi đâu lại có kiểu thi viên chức kiểu như Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc. Lần này, bà phải đi cùng để nếu có chuyện gì bất trắc trong việc nhận hồ sơ của con gái thì bà sẽ "không để yên".

Theo bà Sen, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cố tình "vè ra" cách tính điểm không giống ai nên khiến con bà phải khổ sở, thậm chí suýt mất mạng vì ngã trên đường đèo. "May cái phúc con tôi nó lớn, nếu không ngã trên đèo nó chết thì đúng là cái Sở này ác quá", bà Sen bức xúc. 


Clip: Bà Trần Thị Sen bức xúc về cách xét tuyển của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc

Các trường đại học phản bác cách tính của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc

Theo lời ông Vũ Kiên Cường nói với thí sinh sáng 17/4, bảng điểm tốt nghiệp tách Điểm học tập phải được tính bằng cách: Lấy đầu điểm của các môn cộng vào nhau, được bao nhiêu đem chia cho số môn học tương ứng (không nhân hệ số theo số đơn vị học trình từng môn) - chúng tôi gọi là Cách 1. Trong khi thực tế, tất cả các trường đại học đã tách điểm cho thí sinh đều tính Điểm học tập = điểm từng môn học nhân hệ số (là số đơn vị học trình môn đó), cộng tất cả với nhau, được kết quả đem chia cho tổng số đơn vị học trình các môn - Cách 2. Cách 2 đúng với Quy chế 25/2006 của Bộ GD&ĐT về đánh giá kết quả học tập của sinh viên đại học, cao đẳng chính quy, còn Cách 1 chưa có văn bản nào quy định!

Vì lý do này, các chuyên viên Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã yêu cầu (nói miệng) các thí sinh về trường tách lại bảng điểm lần nữa. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học không chấp nhận làm lại bảng điểm cho sinh viên. 

Ngày hạn chót nộp bảng tách điểm, nhiều thí sinh đến từ sáng sớm để chờ. Trong ảnh là một số thí sinh tốt nghiệp Trường ĐH Tây Bắc đang ngồi chờ trước khi vào nộp. Ảnh XT

Cụ thể, Trường ĐH Tây Bắc cho rằng tính như Cách 1 là sai quy chế, do đó nhà trường kiên quyết không tách điểm lại. Trong công văn đưa cho sinh viên mang đến Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, nhà trường viết: Việc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc có công thức tính điểm trung bình chung học tập như trên (Cách 1 - pv) là không chính xác. Trường ĐH Tây Bắc tính điểm trung bình chung học tập cho sinh viên của trường theo đúng quy định tại Điều 13 Quy chế đào tạo và cao đẳng chính quy (Quy chế 25), trường ĐH Tây Bắc không thể áp dụng cách tính điểm trung bình chung học tập khác với bất kỳ sinh viên nào.

“Điểm trung bình chung học tập được tính như trên thực chất là điểm trung bình cộng kết quả học tập có trọng số các môn học. Trường ĐH Tây Bắc đề nghị Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc công nhận kết quả học tập của sinh viên theo cách tính điểm đã được quy định trong quy chế đào tạo để xét tuyển” (chỗ in đậm chúng tôi nhấn mạnh - pv). 

Thí sinh Dương Thị Ánh, trong tay cầm Công văn từ trường ĐH Tây Bắc về gửi Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, kể: “Chúng tôi nói khó thế nào các thầy cũng không nghe và truyền lời lại là nếu Sở vẫn không thu thì đó là Sở làm sai, trường không thể làm trái với Quy chế 25 của Bộ được. Nhà trường đã gửi một công văn cho chúng tôi để nói với Sở”, chị Ánh cho biết.

Công văn của Trường ĐH Tây Bắc gửi Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, trong đó đề nghị Sở làm đúng quy định. Ảnh XT

Theo ghi nhận của phóng viên, một số sinh viên thuộc các khoa khác nhau tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1 cũng không được trường tách điểm theo đề nghị của 2 vị chuyên viên Sở nêu trên.

"Ngày 18/4, tôi xuống trường xin xác nhận bảng điểm tính theo cách của Sở GD&DT Vĩnh Phúc nhưng lãnh đạo Khoa và Phòng đào tạo Trường ĐHSP Hà Nội 1 kiên quyết không xác nhận, vì họ không thể làm theo cách tính điểm sai hoàn toàn quy chế mà Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đưa ra. Sở không đồng ý, trường cũng không đồng ý, tôi thấy rất hoang mang. Phải chăng Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc càng sửa càng sai? Những người lãnh đạo giáo dục Vĩnh Phúc phải chăng không biết gì về quy chế đào tạo, giáo dục? Hay họ biết rõ nhưng cố tình lái theo hướng của họ để họ cố bảo vệ, chứng minh cho cái sai ngay từ đầu của họ là đúng?” - một thí sinh tốt nghiệp ĐHSP Hà Nội (đề nghị được giấu tên) bức xúc.

Trong sáng 18/4, theo phản ánh của thí sinh này, chị phải ra - vào mấy lần cuối cùng 2 vị chuyên viên Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc mới nhận... bản photo, chứ không chịu nhận bản chính bảng điểm của chị, và "bút phê" vào bản phô tô 2 chữ: "Không đúng"!

Trong khi các trường khác không đồng ý tách điểm thì Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (trụ sở tại Vĩnh Phúc) lại thực hiện việc này. Nói với phóng viên, người nhà đi nộp hộ hồ sơ (đề nghị được giấu tên) của một thí sinh học tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 băn khoăn: Nếu tính theo cách của Sở thì trường làm sai bảng điểm à? Nếu áp dụng tính theo cách mà Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đưa ra, thì vợ anh mất 0,13 điểm (từ 7,49 xuống còn 7,36).

“Tôi cũng không hiểu được trường Sư phạm 2 xác nhận công thức tính như sở để làm gì? Tôi nghĩ  trường chỉ làm theo yêu cầu của Sở mà thôi, tôi vẫn bảo nhà trường nếu tách theo yêu cầu của Sở thì phải làm lại bảng điểm cho vợ tôi”, anh nói.

Một thí sinh khác cũng tốt nghiệp Trường ĐH Tây Bắc băn khoăn: “Với cách thu hồ sơ như thế này, mỗi trường một kiểu tôi băn khoăn nhất là có sự phân chia nhóm giữa các trường. Sẽ có sự ưu tiên giữa các trường (Trường ĐH Tây Bắc và ĐH Hùng Vương thường không có sự ưu tiên như các trường khác). Thực tế bản thân tôi học Hóa sẽ không được ưu tiên như các bạn học trường khác và có điểm thấp hơn nhưng vẫn đỗ. Trường tách trường không sẽ không có sự cân đối”.

Tại trụ sở Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, khi phóng viên hỏi, ông Lê Văn Huân – Phó phòng Tổ chức cán bộ nói rằng, đang trong quá trình thu và làm việc, sau đó sẽ tập hợp và báo cáo lãnh đạo xử lí. “Chúng tôi chưa thể trả lời ngay được vì chúng tôi đang trong quá trình thu và làm việc, sau đó báo cáo lãnh đạo”. 

Bạn đọc gửi ý kiến phản hồi, bình luận, xin mời BẤM VÀO ĐÂY. Trân trọng cảm ơn!

Loạt bài phản ánh cách tính điểm sai của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc trên Giaoduc.net.vn

Bài 1: Sở giáo dục Vĩnh Phúc 'bẻ cong' Nghị định của Chính phủ 

Bài 2: Vụ Sở 'bẻ' Nghị định Chính phủ: Lời than của các cựu nữ sinh

Bài 3: Bẻ cong' NĐ Chính phủ: Quan chức Sở 'đi vắng, có việc gấp'

Bài 4: Cô giáo thi viên chức: 'Tôi đã hận Sở giáo dục Vĩnh Phúc đến vô cùng'

Bài 5: Vụ 'bẻ cong' NĐ Chính phủ: 'Công luận đang giám sát Sở GD Vĩnh Phúc'

Bài 6: Tuyển giáo viên ở Vĩnh Phúc: 'Chém' mất 20,5 điểm vẫn khẳng định là công bằng!

Bài 7: Bi hài: 'Bẻ cong' Nghị định vì... văn bản của Bộ Giáo dục!?

Bài 8: Độc giả tiếp tục bất bình về Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc

Bài 9: Cô giáo thi viên chức: 'Nhiều lúc thấy mình lạc lõng quá'

Bài 10: GĐ Sở Nội vụ: Sở Giáo dục đã sai, sẽ tính lại điểm xét tuyển

Bài 11: Sở Giáo dục Vĩnh Phúc tính lại điểm xét tuyển giáo viên

Bài 12: 'Ngã ngửa' vì... sở giáo dục Vĩnh Phúc!
Bài 14: Lần thứ hai sở giáo dục Vĩnh Phúc ‘bẻ cong’ Nghị định Chính phủ!

Bài 15: Phẫn nộ vì cách tính điểm 'quái dị' của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc

Bài 16: Cô giáo thi viên chức phẫn uất: 'Tôi sẽ gửi thư đến Chủ tịch tỉnh'

Bài 17: Trào nước mắt vì bức thư phẫn uất của cô giáo thi viên chức

Xuân Trung
Từ khóa :
Vĩnh Phúc , ĐH Tây Bắc , Sở Giáo Dục Đào Tạo , bảng điểm , thí sinh , điểm trung bình , quy chế , Đại học Sư phạm Hà Nội 2
Vụ 'bẻ cong' Nghị định: Mẹ đi cùng con gái đề phòng 'chuyện bất trắc'
Chủ đề : Bẻ cong Nghị định Chính phủ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác