Vụ bỏ học phản đối hiệu trưởng: Thừa nhận kinh nghiệm quản lí còn mới

Giáo dục 24h

Xuân Trung (thực hiện)

(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Hoan – Hiệu trưởng Trường Mầm non Tương Giang 2 cho biết, mọi tố cáo liên quan tới tài chính của trường đã có Thanh trả TX Từ Sơn vào cuộc, sớm muộn cũng có kết luận, việc trước mắt và quan trọng bây giờ là cho các cháu tới trường.

Liên quan đến vụ việc: Phản đối hiệu trưởng, hàng trăm phụ huynh không cho con đi khai giảngPhóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc làm việc trực tiếp với bà Hiệu trưởng trường mầm non Tương Giang 2.

PV: Báo Giáo dục Việt Nam có nhận được đơn phản ánh về công tác quản lí của nhà trường trong những năm qua có liên quan tới hiệu trưởng, trong đó có nhiều nội dung phản ánh về việc thu, chi tài chính của trường không minh bạch như làm đường điện, sửa chữa phòng học, mua bàn, làm sân trường..., bà có chia sẻ gì về những thông tin này?

Bà Nguyễn Thị Hoan: Tôi nghĩ mọi việc đã có cơ quan chức năng vào cuộc, tổ thanh tra liên ngành củaUBND TX Từ Sơn đã làm việc với tôi và đã mang hết chứng từ của tôi đi điều tra, đúng hay sai thế nào sớm muộn cũng có kết luận.

Buổi học đầu tiên một lớp mẫu giáo vắng bóng. Ảnh NVCC

Nhiều phụ huynh phản ánh về các khoản thu tự nguyện của trường là quá cao và gần như là bị ép buộc họ phải đóng, quan điểm của bà về phản ánh này?

Bà Nguyễn Thị Hoan: Việc đóng góp của phụ huynh dựa trên tinh thần tự nguyện. Chuyện thu tiền hỗ trợ dạy và học hay các khoản khác đều phải căn cứ theo hướng dẫn của Phòng GD&ĐT TX Từ Sơn. Trước khi đưa ra dự thu chi chúng tôi còn tham khảo 3 trường mầm non trên địa bàn xã. Một số khoản còn thấp hơn các trường bên. Có khoản thu dọn cỏ, mua cây, chăm sóc vườn thu thêm vì diện tích sân vườn của trường lớn.

Đây mới là dự thu chi. Nếu phụ huynh không đồng ý cũng không thể ép họ nhưng như vậy các con sẽ thiệt thòi. Có thông tin giáo viên ép buộc hay trù dập tôi mong phụ huynh có phản ánh với nhà trường để xử lí.

Nói thêm về cuộc họp phụ huynh chiều 29/8/2013, phụ huynh đều có biên bản của trường xin ý kiến các khoản thu chi đầu năm. Trong đó, cũng nhiều khoản phụ huynh cho rằng quá cao, không hợp lí. Kết quả 82% đồng ý, 18% không đồng ý hoặc các khoản thu quá cao, những ai không đồng ý thì có thể chú thích vào bản kê khai.

Về chuyện phụ huynh bị ép kí vội, phụ huynh cần thông cảm rằng họp đầu năm có nhiều việc cần bàn, trong đo có nội dung thu chi rất quan trọng. Quá trình giáo viên có đọc nhiều nội dung sau đó đưa cho phụ huynh lấy ý kiến cuối cùng. Nếu đưa ngay ban đầu, phụ huynh chỉ tập trung bàn tán cộng trừ thì liệu cuộc họp có đạt kết quả như mong đợi.

Nhưng trong biên bản này chỉ ghi tháng 8, mục ngày lại để trống. Phụ huynh phản ánh ngày 29/8 họp họ không đồng ý, đến ngày 30/8 họ nhận được biên bản khác và buộc phải kí vào, điều này là như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hoan: Bản này được in trước vì trường dự kiến họp trong tháng 8. Tôi khẳng định biên bản được giao cho phụ huynh trong ngày 29/8, có thể do giáo viên quên không ghi ngày vào đó.

Một số nội dung trong khoản thu tự nguyện theo phụ huynh là quá cao và họ không có khả năng đóng cho con, việc này có ép buộc phải đóng không thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Hoan - Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận, để ra xảy ra sự việc này kinh nghiệm quản lí của bà còn mới mẻ. Ảnh Xuân Trung

Bà Nguyễn Thị Hoan: Hiện trường có 9 lớp với 235 học sinh. Sau buổi họp ngày 29/8 có 1 lớp 14/14 không đồng ý đóng, 1 lớp 18/30 không đồng ý, 3 lớp 100% nhất trí, có 1 lớp 5/31 không đồng ý, 3 lớp có 2 ký kiến/38 không đồng ý, tất cả có 82/235 không nhất trí, số không nhất trí này nhà trường sẽ họp xem xét giảm ở mức độ nào, vì đây là tiền thỏa thuận.

Các khoản đóng góp theo thỏa thuận mà phụ huynh đề nghị giảm, chúng tôi đang cân nhắc xem là giảm cái gì. Có thể đóng có thể không, không ép phụ huynh. Tôi cũng đã quán xuyến tới toàn thể giáo viên làm sao truyền tải cho phụ huynh thấu hiểu, thỏa đáng, luôn luôn nhẹ nhàng, không gây bức xúc, không ép một ai. Đưa ra mà đại đa số đóng, trong lớp có 1-2 trường hợp không đóng, đó là tùy, không ép.

Trong đơn chúng tôi có được thì phụ huynh còn phản ánh việc nhà trường thu thêm tiền hỗ trợ dạy và học, tiền thu này dựa trên nguyên tắc nào?

Bà Nguyễn Thị Hoan: Khoản thu 100.000 đồng hỗ trợ dạy học từ năm 2011-2012 đến năm học 2012-2013 đã dừng lại nhưng sang đến năm nay trường vẫn cho vào danh sách dự thu chi vì các trường bên cũng làm như vậy.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến phụ huynh thắc mắc. Năm 2011 khi trường đưa ra khoản thu này, phụ huynh đồng ý. Đến năm 2012 phụ huynh không đồng ý nên chúng tôi dừng khoản này lại.

Sang năm nay, như đã trình bày, quá trình làm dự thu chi trường đã tham khảo nội dung từ 3 trường mầm non còn lại trong xã rồi mới đưa ra số 120.000 đồng/học sinh/12 tháng. Việc làm này không có mục đích gì ngoài nâng cao chất lượng dạy học của cô trò nhà trường như: chi mua sắm phục vụ dạy và học, chi cho các hoạt động trong nhà trường của học sinh (tổ chức khai giảng, trung thu, 20/11, Tết 1/6).

Có những lớp 100%  ý kiến không đồng ý đóng, trong suy nghĩ chủ quan của bà vì sao phụ huynh lớp này lại phản đối mãnh liệt tới vậy?

Bà Nguyễn Thị Hoan:
Tôi tin rằng trong câu chuyện này có việc đấu tranh nhằm hạ bệ tôi. Thông tin thu chi tài chính phụ huynh có được chỉ có thể từ nội bộ đưa ra bên ngoài. Tôi có thể biết đó là ai rồi. Năm trước người ta còn rải tờ rơi nói xấu tôi. Nhưng công việc quản lí nhiều, tôi chỉ tâm niệm phải làm cho thật tốt thôi.

Hiện nay vẫn còn nhiều phụ huynh không cho con tới trường, là một hiệu trưởng phụ trách chung, bà thấy trách nhiệm của mình thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hoan: Tôi thừa nhận rằng tôi mới nhận nhiệm vụ quản lí được 2 năm, nhiều việc còn mới mẻ. Có những vấn đề tôi vẫn phải lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, xã, thị xã và người dân.

Nhưng việc phụ huynh cho con nghỉ khiến tôi thực sự bất ngờ và rất buồn. Những vấn đề liên quan đến tài chính của trường mà phụ huynh có được, tố cáo tôi tôi đã giải trình với tổ thanh tra liên ngành của UBND TX Từ Sơn và sẽ sớm có kết luận. Đem bức xúc đó để khiến các cháu phải nghỉ học thì thiệt cho phụ huynh, các cháu học sinh mất quyền lợi chính đáng.

Phía UBND xã cùng các đoàn thể như Hội cựu chiến binh,…cùng nhà trường đã tuyên truyền, vận động để phụ huynh cho các cháu đến lớp. Nhưng điều đáng buồn vẫn diễn ra trong buổi học ngày 6/9 khi chỉ 45/235 cháu đến lớp.

Xin cảm ơn bà.

Xuân Trung (thực hiện)
Từ khóa :
Giáo dục , giao duc , phụ huynh , trường mầm non , hiệu trưởng , nghỉ học , nhà trường , quản lý , giáo viên , dạy học
Vụ bỏ học phản đối hiệu trưởng: Thừa nhận kinh nghiệm quản lí còn mới
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác