Vụ học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị đánh: Cô giáo trẻ, mới ở trường 2 năm

Giáo dục 24h

Thế Quân

(GDVN) -Trước mắt, cô Thảo Vy – người đã đánh cháu Hải bị tạm đình chỉ công tác. Sau đó, phòng GD&ĐT quận Tân Phú sẽ tổ chức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước thông tin về việc cháu Lê Thị Phước Hải, học sinh lớp 6/7 của trường THCS Phan Bội Châu, phường Tân Thành, quận Tân Phú tử vong sau khi bị cô Thảo Vy – giáo viên dạy môn Công nghệ đánh bằng thước kẻ chiều ngày 6/1, ông Tạ Tân – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú, TP.HCM đã có những thông tin ban đầu cung cấp cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo người đứng đầu ngành giáo dục quận Tân Phú, cô giáo dù đánh học sinh trong bất kỳ tình huống nào cũng đều là sai trái, không đúng với quy định của ngành. Do vậy, ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Tân Phú đã đề nghị với Ban giám hiệu trường THCS Phan Bội Châu tạm thời đình chỉ nhiệm vụ giảng dạy của cô Thảo Vy để chờ kiểm điểm, rút kinh nghiệm, cũng như ổn định tâm lý.

Tuy nhiên, hiện vụ việc vẫn đang được lực lượng Công an tích cực điều tra, làm sáng tỏ mọi vấn đề nghi vấn. Nếu sau khi có kết luận, cô giáo hay lãnh đạo của nhà trường sai sót tới đâu, quận sẽ kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm và xử lý thích đáng tới đó.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú, TP.HCM - ông Tạ Tân trao đổi về cái chết của cháu Phước Hải (Ảnh: T.Q)

Về việc xác nhận cháu Phước Hải có tiền sử bệnh động kinh từ năm lớp 2, hiện vẫn đang được điều trị, mà dạo gần đây không có các biểu hiện tiếp tục của bệnh này nữa, ông Tân cho rằng, có nghe nói đến thông tin từ gia đình nói cháu Phước Hải bị bệnh động kinh từ nhỏ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Tân khẳng định: Việc cháu Hải tử vong có phải do cô giáo đánh làm cháu tái phát bệnh động kinh hay không, cần chờ đợi kết luận của cơ quan điều tra.

Thế nhưng, khi chúng tôi đề cập đến thông tin: “Cháu Hải bị bệnh động kinh đã rất lâu, trường Phan Bội Châu cũng nắm được thông tin này. Khi cô Vy đánh cháu Hải, bạn bè trong lớp cháu Hải cũng thông báo bệnh tình này của cháu, xin cô đừng đánh vào mông cháu, bắt cháu nằm úp ngược xuống bàn, nhưng cô Hải vẫn cứ đánh cháu vì tưởng cháu Hải ‘giả vờ”. Vậy thì chúng ta sẽ xác định trách nhiệm của Hiệu trưởng và giáo viên như thế nào trong việc này?”, ông Tạ Tân – Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú nhấn mạnh: Nếu có việc đó xảy ra, cần phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm và sẽ phải xác định trách nhiệm từ phía nhà trường.

Đối với việc phóng viên các báo liên tục bị làm khó khi tiếp cận với lãnh đạo trường THCS Phan Bội Châu, phường Tân Thành – quận Tân Phú, TP.HCM, cũng như lực lượng bảo vệ trường này, đã có một số hành vi thiếu lịch sự với các phóng viên sáng ngày 9/1, ông Tân chia sẻ quan điểm: Những hành vi thiếu lịch sự với phóng viên là sai. Tuy vậy, quận Tân Phú mong các phóng viên thông cảm vì trong hoàn cảnh vô cùng rối ren, bận rộn của nhà trường trong lúc này, đôi lúc cũng sẽ xảy ra thiếu sót.

Trường THCS Phan Bội Châu - quận Tân Phú, nơi xảy ra cái chết đau lòng của cháu Hải (ảnh: T.Q)

Trước đó, vào chiều ngày 6/1 vừa qua, trong giờ học của môn Công nghệ tại lớp 6/7, vì đang trong giờ học nhưng lại thấy cháu Hải nói chuyện với bạn, nên cô Thảo Vy mới kêu cháu lên trả bài. Do Hải không thuộc bài, nên cô Vy đã bắt cháu Hải nằm úp lên bàn, đánh thước kẻ vào mông.

Dù đã được các bạn trong cùng lớp thông báo là cháu Hải có tiền sử của bệnh động kinh, hiện đang vẫn điều trị, nhưng cô Vy vẫn kiên quyết lấy thước kẻ đánh cháu. Có lẽ do quá hoảng sợ, lại bị nằm úp xuống nên mắt của Hải bỗng trợn lên, có dấu hiệu của khó thở, lại tiểu cả ra quần.

Sau đó, cô Vy có kêu các bạn cùng lớp đỡ Hải dậy, nhưng vì đỡ không nổi nên cháu Hải lại bị té xuống đất, trầy vùng mũi và miệng. Cháu Hải được chuyển đến cấp cứu tại một phòng khám đa khoa trên đường Vườn Lài, quận Tân Phú, nhưng do có nhiều triệu chứng quá nặng, Hải đã được chuyển viện tới bệnh viện đa khoa quận Tân Phú.

Khoảng gần 18h cùng ngày, cháu Hải được các bác sĩ của bệnh viện đa khoa quận Tân Phú cấp cứu, làm các động tác nhồi tim để giành lại sự sống cho Hải, nhưng không có hiệu quả.

Theo hồ sơ bệnh án từ bệnh viện đa khoa quận Tân Phú, cháu Lê Thị Phước Hải được đưa đến cấp cứu, được ghi nhận là , mạch và huyết áp của Hải đã về 0. 

Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú, TP.HCM – ông Tạ Tân thông tin: Ngay sau khi nắm được thông tin sự việc, lãnh đạo phòng đã kết hợp với lãnh đạo nhà trường liên tục tổ chức các đoàn đến động viên, thăm hỏi, an ủi gia đình cháu Hải.

Vào lúc này đây, ở đám tang của cháu Hải có đoàn của ngành giáo dục quận Tân Phú và trường thường trực để làm cùng lo sự cho cháu. Cho tới nay, gia đình của cháu Hải vẫn chưa có các khiếu nại gì có liên quan đến vụ tử vong này.

Được biết, cô Thảo Vy là một giáo viên trẻ, mới chuyển về dạy tại trường THCS Phan Bội Châu được 2 năm nay.

Thế Quân
Từ khóa :
TP.HCM , quận Tân Phú , học sinh , Phan Bội Châu , tử vong , bệnh động kinh.
Vụ học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị đánh: Cô giáo trẻ, mới ở trường 2 năm
Bình luận
hoanhachoa
1

Trước đây Ông bà ta có câu thương cho roi cho vọt,lúc tôi còn đi học thây giáo đánh học sinh như bom tấn, học sinh thấy thầy giáo rất kính trọng và sợ, còn bay giờ hs thấy thấy giáo như bạn bè còn có thể thậm tệ hơn, đạo đức của hs bây giờ xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng tôt nhất là ko nên đụng chạm vào nó làm gi. Cha mẹ nó nói nó ko sợ huóng chi la minh

Hoàng Lan
0

Đánh giá từ nhiều góc độ khác nhau, nên nhìn nhận sự việc cũng khác nhau nhưng để dẫn đến sự vô cảm và thiếu tình đồng nghiệp như nhà báo viết. Tất cả do ngưòi cầm đầu đơn vị yếu kém về năng lực quản lý, sợ trách nhiệm cứ xử lý gv (đồng nghiệp) của mình sao cho yên lòng dư luận. Rất mong cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra làm rõ để xử lý nghiêm những người sai phạm, răn đe hs, hướng phụ huynh hs đến chuẩn mực, cách chức những người có quyền điều hành đơn vị không thực hiện theo luật (chưa tìm hiểu rõ sự việc đã đưa ra những kết luận và các hình thức kỷ luật) để tạo niềm tin cho các gv, nv trong ngành giáo dục cả nước.

Diễm My
0

Một tấm lòng vị tha,biết kiềm chế trong cơn nóng giận là đức tính cao đẹp và đáng trân trọng của người thầy giáo.Các thầy Cô dạy các Em là bạn đánh con con không nên đánh lại hãy lên thưa Cô mà ??? Ơ trường các Bé thiếu lời động viên và thừa những lời răn đe doạ nạt thậm chí là những cái véo tai,lấy tay đập vào đầu các Bé mới chỉ có lớp 2 những lời nói thô tục thằng này hay con kia của Cô giáo gọi học sinh khi các Bé mắc lỗi.Thế này làm sao các Bé học được, và ngoan cho được..??????

Thanh Van
6

Vị tha? Như thế nào là vị tha? Hs muốn làm gì làm gv ngồi hết tiết kg la rày hay bỏ mặc? Còn nghiệp vụ? Môn phụ gv phải dạy rất nhiều lớp, thuộc tên và mặt 500 con ng mỗi năm một khác đâu dễ dàng như các bạn nói? Thế thì gv cứ cắp cặp đến cắp cặp về ăn lương cho đơ nguy hiểm thân mình

thanh
5

Thật đáng buồn cho gia đình và cả nhà trường nữa. Cô Vy cũng vì học sinh mà đã gây nên tai nạn như thế. Học trò ngày nay không ngoan như ngày xưa của chúng ta, nhưng mỗi thầy cô hãy thay đổi để phù hợp với thời đại. Gia đình cần phải quan tâm nhiều hơn vì gd có kết hợp chặt chẽ với nhà trường thì gd mới có hiệu quả, nếu không thì GV cũng bỏ tay. Xin chia buồn với gia đình cháu Hải.

KimNgan
2

Xin một trái tim vị tha đi các giáo viên ạ

Hatbuihong
13

Đây là bài học kinh nghiệm đắt giá cho những thầy, cô giáo chưa được đào tạo hoàn chỉnh về nghiệp vụ sư phạm.

dmdung
11

Xin thành thật chia buồn với gia đình cháu Hải. Tôi cũng không hiểu tại sao các thầy cô không thể bỏ được tư duy đánh học trò. Lớp con tôi cũng có ông thầy giáo rất hay đánh học trò(tôi đã xác minh đúng sự thật) và góp ý nhưng ông chỉ thay đổi cách đánh chứ không bỏ được. Thật bó tay với vấn đề này

Xem thêm bình luận
Tin khác