Xem và tải về chi tiết toàn bộ chương trình môn học giáo dục phổ thông mới

Giáo dục 24h

Thùy Linh

(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo đó, chương trình giáo dục phổ thông được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12).

Hệ thống môn học và hoạt động giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông gồm các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, các môn học lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp (gọi tắt là các môn học lựa chọn) và các môn học tự chọn.

Thời gian thực học trong một năm học tương đương 35 tuần. Các cơ sở giáo dục có thể tổ chức dạy học 1 buổi/ngày hoặc 2 buổi/ngày. Cơ sở giáo dục tổ chức dạy học 1 buổi/ngày và 2 buổi/ngày đều phải thực hiện nội dung giáo dục bắt buộc chung thống nhất đối với tất cả cơ sở giáo dục trong cả nước.

Chương trình giáo dục phổ thông thực hiện mục tiêu giáo dục hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh thông qua các nội dung giáo dục ngôn ngữ và văn học, giáo dục toán học, giáo dục khoa học xã hội, giáo dục khoa học tự nhiên, giáo dục công nghệ, giáo dục tin học, giáo dục công dân, giáo dục quốc phòng và an ninh, giáo dục nghệ thuật, giáo dục thể chất, giáo dục hướng nghiệp.

Mỗi nội dung giáo dục đều được thực hiện ở tất cả các môn học và hoạt động giáo dục, trong đó có một số môn học và hoạt động giáo dục đảm nhiệm vai trò cốt lõi.

Căn cứ mục tiêu giáo dục và yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực ở từng giai đoạn giáo dục và từng cấp học, chương trình mỗi môn học và hoạt động giáo dục xác định mục tiêu, yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực và nội dung giáo dục của môn học, hoạt động giáo dục đó.

Giai đoạn giáo dục cơ bản thực hiện phương châm giáo dục toàn diện và tích hợp, bảo đảm trang bị cho học sinh tri thức phổ thông nền tảng, đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau trung học cơ sở; giai đoạn giáo dục
định hướng nghề nghiệp thực hiện phương châm giáo dục phân hoá, bảo đảm học sinh được tiếp cận nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng.

Cả hai giai đoạn giáo dục cơ bản và giáo dục định hướng nghề nghiệp đều có các môn học tự chọn; giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp có thêm các môn học và chuyên đề học tập lựa chọn, nhằm đáp ứng nguyện vọng, phát triển tiềm năng, sở trường của mỗi học sinh.

Theo đó, hệ thống môn học và hoạt động giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông gồm: 

- Môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc: là môn học mà mọi học sinh phải học và hoạt động giáo dục mà mọi học sinh đều phải tham gia. 

- Môn học tự chọn: là môn học không bắt buộc, được học sinh chọn theo nguyện vọng. 

- Môn học lựa chọn: là môn học được học sinh chọn theo định hướng nghề nghiệp. 

Chi tiết chương trình từng môn học, độc giả xem, TẠI ĐÂY

Thùy Linh
Từ khóa :
chương trình , sách giáo khoa , năng lực , phẩm chất , hoạt động giáo dục , chương trình môn học , giáo dục hướng nghiệp
Xem và tải về chi tiết toàn bộ chương trình môn học giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Bình luận
Nguyễn Thị Thủy
0

Mọi người xem chi tiết nội dung từng môn học bậc tiểu học ở địa chỉ nào đấy a?

lý truong
0

Nhóm môn tự chọn công nghệ và nghệ thuật thi vào trường đại học gì? Tại sao xếp công nghệ ,tin học vào nhóm này? Chẳng liên quan gì

hoàng chiến
0

HS không phải chọn cả nhóm ấy, vì chỉ chọn 5 môn/3 nhóm, mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn thôi mà

Trọng Nhân
0

Không biết Ban soạn thảo chương trình giáo dục phổ thông môn Toán đã quên hay cố tình bỏ qua nội dung "Tính được chu vi, diện tích hình bình hành, hình thoi" trong môn Toán lớp 4!

Nguyen Hiên
1

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, chương trình hiện hành và các chương trình giáo dục phổ thông trước đây trả lời cho câu hỏi: “học xong chương trình, học sinh biết được những gì?”.Còn chương trình giáo dục phổ thông mới tập trung trả lời câu hỏi: “Học xong chương trình, học sinh làm được những gì?”. Đọc lời phát biểu của GS Thuyết tôi thấy thất vọng. Ngay từ những ngày đầu thanh lập GDV Bác Hồ đã nói “ Học đi đôi với hành” học phải làm được và giải quyết những gì tồn mà cuộc sống đăt ra. GS Thuyết không hiểu câu nói của Bác được nhắc nhở bao thế hệ thầy trò nước ta. Bây giờ GS Thuyết "sáng tạo" ra “….học sinh biết được những gì?” “…làm được những gì” vừa trái thực tế làm theo lời dạy của cụ Hồ ở vế trước, còn vế sau mù mờ” Học mà làm được là yêu cầu của GD của mọi nước, ngay như nước láng giềng họ cũng đang tìm cách học để làm được công nghệ như nước Mỹ …đó sao? Dân ta còn khổ với những cuộc thay sách ở bậc học phổ thông như thế này…chưa nói đến tiền, hang triêu học sinh thành chuột bạch!

Luong tâm nghê
5

Vậy mà nói giảm tải thời gian và số tiết học.... 30 tiết một tuần vậy thì 5 tiết một buổi rồi có khác gì bây giờ đâu còn tăng thêm nữa thì có

Xem thêm bình luận
Tin khác