Ấn Độ đã nhận tàu ngầm nguyên tử Nerpa

Giáo dục Quốc phòng

Theo Báo QĐND

Nga và Ấn Độ đã ký biên bản bàn giao chính thức tàu ngầm nguyên tử K-151 Nerpa thuộc lớp 971U Shuka-B theo hợp đồng cho thuê kéo dài 10 năm

Nga và Ấn Độ đã ký biên bản bàn giao chính thức tàu ngầm nguyên tử K-151 Nerpa thuộc lớp 971U Shuka-B theo hợp đồng cho thuê kéo dài 10 năm. Hãng tin Nga Itar-Tass cho biết, lễ ký chính thức vừa được tổ chức tại văn phòng Bộ tư lệnh lực lượng hải quân Nga.

“Toàn bộ quá trình chạy thử và kiểm tra chất lượng đã hoàn tất. Sau dịp lễ mừng năm mới 2012, kíp thủy thủ đoàn Ấn Độ sẽ được làm quen và đào tạo làm chủ con tàu”, đại diện hải quân Nga cho biết. Dự kiến, tàu ngầm nguyên tử Nerpa sẽ tới Ấn Độ trong khoảng ngày 20-1 tới và được đổi tên là Chakra để phiên chế cho căn cứ hải quân Vishakhapatnam.

K-151 Nerpa

Chakra sẽ là tàu ngầm nguyên tử đầu tiên của hải quân Ấn Độ. Trong biên chế, chiếc tàu ngầm này sẽ được sử dụng để đào tạo nhân sự cho tàu ngầm nguyên tử nội địa Arihant.

Ấn Độ đã hạ thủy tàu ngầm Arihant từ năm 2009 và hiện nó vẫn đang trong giai đoạn chạy thử.

Theo đúng kế hoạch, Charka đã phải chuyển giao cho phía Ấn Độ từ năm 2010, nhưng việc này đã bị hoãn lại nhiều lần.

K-151 Nerpa là tàu ngầm nguyên tử thế hệ thứ 3 của Nga. Với tổng lượng choán nước đạt 12.770 tấn, chiếc tàu ngầm này có thể lặn xuống độ sâu 600 m và di chuyển với tốc độ 30 hải lý/giờ.

Trang bị cơ bản của Nerpa là tên lửa hành trình, ngư lôi và ngư lôi-tên lửa.

 

Theo Báo QĐND
Từ khóa :
tàu ngầm hạt nhân , Ấn Độ , hải quân , tàu ngầm , Nga , bộ tư lệnh , thủy thủ đoàn , hạ thủy
Ấn Độ đã nhận tàu ngầm nguyên tử Nerpa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác