Ấn Độ muốn lập thêm 35 trạm gác biên giới đối phó Trung Quốc xâm phạm

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Ở dọc tuyến kiểm soát thực tế Ấn-Trung, Ấn Độ hiện có 150 trạm gác, nhưng sẽ xây thêm 35 trạm gác, do gần đây TQ gia tăng các hoạt động xâm phạm.

Trạm gác của Lục quân Ấn Độ tại khu vực biên giới Trung-Ấn

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 2 tháng 9 có bài viết cho rằng, nhiều phương tiện truyền thông Ấn Độ vừa cho biết, do gần đây Trung Quốc có một loạt hành động xâm phạm, Ấn Độ sẽ thông qua phương thức "phân đoạn", xây dựng 35 trạm gác tuyến đầu mới ở dọc biên giới Trung-Ấn và tăng triển khai lực lượng biên phòng Ấn Độ, từ đó tăng cường an ninh biên giới.

Hãng tin "Press Trust of India" Ấn Độ ngày 31 tháng 8 dẫn lời người phụ trách lực lượng biên phòng địa phương Ajay Chaddha cho biết, hiện nay, ở xung quanh tuyến kiểm soát thực tế Ấn-Trung, Ấn Độ có 150 trạm gác, trong đó 98 trạm gác sẽ tăng nhân viên, ngoài ra sẽ xây dựng mới 35 trạm gác.

Ajay Chaddha nói: "Đây là một kế hoạch toàn diện, chúng tôi sẽ thông qua phương thức phân đoạn, đến trước năm 2017 hoàn thành nhiệm vụ này". Trạm gác biên giới mới sẽ cần thêm nhiều nhân viên, Ấn Độ sẽ tuyển dụng tân binh, điều đến dọc tuyến biên giới.

Tờ "Deccan Herald" Ấn Độ cho biết, 35 trạm gác mới sẽ được lập ở các đoạn phía tây, giữa và phía đông của biên giới Ấn-Trung, những khu vực này có độ cao so với mặt nước biển từ 9.000 thước Anh (khoảng 2.743 m) đến 18.700 thước Anh.

Lực lượng miền núi của Quân đội Ấn Độ huấn luyện ở khu vực biên giới

Mạng tin tức NDTV Ấn Độ cho biết, hiện nay, Ấn Độ có trên 150 tiền đồn ở dọc tuyến biên giới lạnh giá này, lực lượng bán quân sự canh phòng, bảo vệ tuyến kiểm soát thực tế 3.488 km.

Tờ "Thời báo Kinh tế" Ấn Độ cho biết, lực lượng bán quân sự biên giới khoảng 65.000 người này đã được huấn luyện miền núi chuyên nghiệp, canh phòng tuyến kiểm soát thực tế Ấn-Trung.

Lực lượng này ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên phòng, còn gánh vác các nhiệm vụ của Ấn Độ như tác chiến vũ trang chống nổi dậy, bảo đảm an ninh trong nước và cứu nạn.

Điều đáng nói tới là, một số phương tiện truyền thông Ấn Độ còn khẳng định rằng, các hoạt động xâm phạm của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến ngành du lịch của khu vực Ladakh.

Tờ "Thời báo Kinh  tế" Ấn Độ ngày 31 tháng 8 đưa tin, đến cuối tháng 8 năm 2013, số khách du lịch đến Ladakh là 105.547 người, giảm 19.258 người so với cùng kỳ năm 2012.

Một số người cho rằng, những thông tin việc hoạt động xâm phạm của Trung Quốc được báo chí đăng tải đã gây ảnh hưởng, những thông tin này xuất hiện đúng vào lúc bắt đầu mùa du lịch tháng 5, địa điểm xâm phạm cách khu vực này chỉ vài trăm km.

Quân đội Trung Quốc gần đây gia tăng các hoạt động xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ

Báo Trung Quốc cho rằng, Ấn Độ sở dĩ liên tục đề cập tới Trung Quốc là do muốn tìm cớ vững chắc cho hoạt động xây dựng hạ tầng cơ sở ở khu vực biên giới.

Tờ “Daily Mail” Anh cho rằng, những đánh giá gần đây của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho thấy, việc xây dựng mạng lưới đường sá ở biên giới Trung-Ấn của Ấn Độ lạc hậu nghiêm trọng, Bộ Quốc phòng Ấn Độ chỉ trích những hạn chế kéo dài của hệ thống quan liêu, không đủ nhân viên, vấn đề môi trường là nhân tố quan trọng gây trở ngại cho xây dựng.

Tờ báo tiết lộ, Ấn Độ có kế hoạch hoàn thành quy mô 503 đường ô tô trước năm 2022, hiện chỉ hoàn thành 17 con đường, 50 con đường khác vẫn đang thi công. Bài báo cho biết, Quân đội Ấn Độ có kế hoạch tăng quân ở biên giới Trung-Ấn, trước hết phải có hạ tầng cơ sở thích hợp. 10 năm tới, Ấn Độ có kế hoạch xây dựng một lực lượng tấn công ở khu vực biên giới nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực này.

Máy bay vận tải C-130J Ấn Độ vừa bất ngờ hạ cánh ở khu vực biên giới Trung-Ấn để răn đe Trung Quốc
Đông Bình
Từ khóa :
Ấn Độ , Trung Quốc , bán quân sự , phương tiện truyền thông , kế hoạch , Trust , tiền đồn , dọc biên giới
Ấn Độ muốn lập thêm 35 trạm gác biên giới đối phó Trung Quốc xâm phạm
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác