Ấn Độ sẽ đầu tư vệ tinh ở các nước láng giềng, cạnh tranh với TQ?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Kế tiếp mối lo ngại Trung Quốc đầu tư các cảng biển ở các nước láng giềng, nay Ấn Độ lại lo ngại về lĩnh vực vệ tinh thông tin.

Doanh nghiệp Trung Quốc đã tiếp quản cảng của Pakistan

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, cùng với việc Trung Quốc đi sâu triển khai chiến lược “vươn ra bên ngoài”, các doanh nghiệp nước này triển khai hợp tác với ngày càng nhiều quốc gia.

Trong khi đó, gần đây truyền thông Ấn Độ đã có nhiều bài viết cho rằng, Trung Quốc lợi dụng hợp tác với các nước láng giềng của Ấn Độ để tiến hành bao vây Ấn Độ.

Bài báo dẫn nguồn tin từ tờ “The Hindu Business Line” Ấn Độ nhấn mạnh, do lo ngại Trung Quốc hợp tác với các nước láng giềng trong chương trình vệ tinh thông tin, bộ ngành an ninh Ấn Độ đang chuẩn bị đưa ra một kế hoạch, sử dụng phương thức liên doanh và đàm phán ngoại giao để tạo sự đối kháng với hoạt động đầu tư của Trung Quốc.

Ngày 25/3, Ấn Độ sẽ tổ chức một hội nghị liên bộ bí mật về việc chống lại hoạt động đầu tư của Trung Quốc. Hội nghị sẽ thảo luận phương án, trong đó Ấn Độ sẽ cung cấp cho các nước láng giềng công nghệ xây dựng và vận hành vệ tinh, ngăn cản các nước láng giềng cung cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc nguồn vị trí quỹ đạo.

Theo bài báo, trong 2 năm qua, doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư lớn cho lĩnh vực thông tin ở các nước láng giềng Ấn Độ, như Sri Lanka, Bangladesh và Maldives.

Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ cho biết, dựa vào sự giúp đỡ của Trung Quốc, vệ tinh thông tin của Sri Lanka có thể trực tiếp đưa các chương trình phát thanh của họ thâm nhập vào Ấn Độ.

Tổ chức vũ trụ Ấn Độ cũng chú ý đến sự hợp tác giữa Trung Quốc và Maldives trên phương diện vệ tinh thông tin. Tổ chức này cho biết, Bộ Quốc phòng Maldives đã đề xuất với Trung Quốc đàm phán hợp tác về chế tạo và phóng vệ tinh.

Việt Dũng
Từ khóa :
Ấn Độ , Trung Quốc , nước láng giềng , Maldives , vệ tinh , Sri Lanka , bài báo , lo ngại
Ấn Độ sẽ đầu tư vệ tinh ở các nước láng giềng, cạnh tranh với TQ?
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác