Được quan tâm

Anh triển khai dự án chế tạo ngầm nguyên tử chiến lược thế hệ mới

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Sau một thời gian cân nhắc kỹ lưỡng, Chính phủ Anh đã quyết định cho triển khai dự án nghiên cứu, chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược thế hệ mới.

(GDVN) – Sau một thời gian cân nhắc kỹ lưỡng, Chính phủ Anh đã quyết định cho triển khai dự án nghiên cứu, chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược thế hệ mới.

Theo kế hoạch, dự án nghiên cứu và chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược thế hệ mới sẽ được chia ra làm nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu sẽ chi khoảng 3 tỷ bảng Anh (tương đương 4,9 tỷ USD).
 

 
 

Hiện vẫn chưa rõ số lượng tàu ngầm, thời gian và lộ trình cụ thể triển khai dự án nghiên cứu, chế tạo tàu ngầm nguyên tử mới ra sao, chỉ biết tổng số tiền mà Chính phủ Anh dự kiến chi cho dự án này cho tới khi chế tạo thành công là vào khoảng 25 tỷ bảng Anh.

Các tàu ngầm nguyên tử mới sau khi đưa vào biên chế sẽ dần thay thế 4 chiếc tàu ngầm nguyên tử chiến lược lớp Vanguard (Vanguard, Viktorios, Vigilante và Vendzheans) đã cũ hiện vẫn còn trong biên chế trang bị của Hải quân Anh, có khả năng mang 16 tên lửa Trident II/mỗi chiếc.

Trước đó, có thông tin cho rằng, trên những chiếc tàu ngầm nguyên tử mới của Anh sẽ chỉ biên chế 12 tên lửa Trident II. Chính nguyên Thủ tướng Anh Gordon Brown cũng khẳng định, tàu ngầm mới chỉ cần 12 tên lửa Trident II là đủ đáp ứng yêu cầu tác chiến của Hải quân Anh trong tình hình mới.

Tiết lộ với báo giới về dự án nghiên cứu, chế tạo tàu ngầm nguyên tử mới, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox cho biết, sau khi chính thức đưa vào biên chế trang bị, những chiếc tàu ngầm nguyên tử mới này sẽ giúp cho Anh có thể “duy trì tiềm năng hạt nhân tới tận năm 2060”.

Tờ The Guardian tiết lộ, hiện nay Anh đã chi cho dự án nghiên cứu, chế tạo tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới 900 triệu bảng Anh. Số tiền này đã được dùng để chi phí cho việc nghiên cứu mô hình tàu ngầm mới.

Dự đoán về hệ thống vũ khí, trang thiết bị quân sự sẽ được ứng dụng trên tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới, các chuyên gia quân sự cho rằng, Anh sẽ sử dụng tên lửa đạn đạo Trident II.

Hiện loại tên lửa đạn đạo hiện đại này đang được biên chế và sử dụng trên tàu ngầm nguyên tử lớp Vanguard của Hải quân Anh. Đây là loại tên lửa đạn đạo mang nhiên liệu rắn 3 lớp, có tầm bắn xa từ 7.000 - 11.000 km.

Những chiếc tàu ngầm nguyên tử mới sẽ được trang bị các lò phản ứng hạt nhân mới vẫn được biết đến như PWR-3 (Pressuried Water Reactor 3), các trang thiết bị còn lại vẫn chưa được tiết lộ. Dự kiến, chiếc tàu ngầm nguyên tử mới đầu tiên sẽ chính thức đưa vào biên chế tác chiến cho Hải quân Anh vào năm 2024.

{iarelatednews articleid='1027,968,856,709,689,608'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (theo Lenta)
 

Từ khóa :
Anh triển khai dự án chế tạo ngầm nguyên tử chiến lược thế hệ mới
Tin khác