Âu-Mỹ đe dọa lật bài ngửa với Nga có thể sẽ phải trả lớn hơn nhiều

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Do ảnh hưởng từ khủng hoảng ở Ukraine, ngày 3 tháng 4, giá dầu quốc tế đã tăng mạnh, chỉ số chứng khoán toàn cầu phổ biến trượt dốc.

Giá dầu tăng lên do khủng hoảng ở Ukraine (ảnh nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)

Ngày 4 tháng 3 đưa tin, sau khi Thượng viện Nga thông qua đề nghị sử dụng lực lượng quân sự Nga ở Ukraine, Mỹ và EU gần đây nâng cấp đe dọa đáp trả đối với Nga. Tình hình căng thẳng của Ukraine gây lo ngại của thị trường đối với cung ứng dầu thô toàn cầu, ngày 3 tháng 4, giá dầu quốc tế đã tăng mạnh, chỉ số chứng khoán toàn cầu phổ biến trượt dốc.

Nga là nước xuất khẩu dầu thô quan trọng của toàn cầu, có nhà phân tích cho rằng, trên 70% dầu thô và khí đốt xuất khẩu tới châu Âu của Nga đi qua lãnh thổ Ukraine, thị trường lo ngại tình hình khu vực này căng thẳng sẽ gây rủi ro cho cung ứng dầu thô toàn cầu.

Theo hãng tin AP Mỹ, đến khi báo cáo cuối ngày 3 tháng 4, giá dầu thô đóng cửa tháng 4 năm 2014 ở New York sẽ là 104,92 USD/thùng, mức tăng là 2,27%; giá dầu kỳ hạn ở London là 111,2 USD/thùng, mức tăng là 1,95%.

Ngoài ra có tin cho rằng, các nhà môi giới chịu tổn thất để ngăn chặn tình hình xấu đi, đã bắt đầu tích trữ xăng dầu. Hành vi mua vào quy mô lớn của họ gây căng thẳng cung cầu, thúc đẩy giá xăng dầu lên cao.

Nhà phân tích của Công ty năng lượng Inenco Anh là Joe Conran cho biết: "Nếu xung đột Ukraine tiếp diễn, Nga nếu bị trừng phạt trên nhiều phương diện trong đó có xuất khẩu dầu khí, tác động ảnh hưởng đối với các nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức sẽ rất lớn".

Quân đội Nga tiến vào Ukraine (ảnh nguồn mạng quân sự sina Trung Quốc)

Sự lo ngại đối với tình hình Ukraine khiến cho thị trường cổ phiếu thế giới ngày 3 tháng 4 phổ biến trượt dốc, các nhà đàu tư bán tháo cổ phiến, mua vàng để tránh rủi ro.

Tính đến báo cáo cuối trong ngày, so với một ngày giao dịch trước, mức giảm của chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones là 0,94%, mức giảm chỉ số 500 loại cổ phiếu của Standard & Poor là 0,74%, mức giảm chỉ số tổng hợp NASDAQ là 0,72%. Điều này tạo sự tương phản khá lớn so với xu thế tăng mạnh chỉ số ở New York vào tháng 2.

Cùng ngày, chỉ số MICEX và chỉ số RTS lần lượt trượt 11% và 12%. Có tin cho biết, con số tổn thất cùng ngày còn nhiều hơn đầu tư cho Olympic mùa đông Sochi. Ngoài ra, thị trường cổ phiếu chủ yếu của châu Âu và thị trường cổ phiếu Ukraine cũng xuất hiện tình hình trượt dốc.

Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga Andrei Klepach cho rằng, hiện nay, phản ứng của thị trường tài chính đối với sự kiện Ukraine hơi "quá khích", ông cho rằng, sự biến động này sẽ từng bước lặng sóng trong mấy ngày tới.

Tờ "Thời báo Tài chính" Anh bình luận cho rằng, Âu-Mỹ đe dọa trừng phạt Nga thể hiện “tư thế lớn hơn thực tế”.

Bởi vì, cho dù bị trừng phạt, quan hệ chặt chẽ giữa Nga và các nước BRICS sẽ làm cho sự phát triển kinh tế của họ được bảo đảm nhất định, trong khi đó các nước châu Âu có quan hệ chặt chẽ với Nga trái lại có thể bị tấn công lớn hơn.

Quân đội Nga diễn tập đột kích cuối tháng 2 năm 2014 (ảnh minh họa)

Điều cần chú ý là, ngoài đánh con bài kinh tế, Nga còn là nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể áp dụng nhiều phương thức đáp trả trừng phạt. Cái giá Âu-Mỹ đe dọa "lật bài ngửa" với Nga trong vấn đề Ukraine có thể lớn hơn.

Có phân tích cho rằng, sự cảnh cáo của các nước Âu-Mỹ đối với Nga là "tư thế lớn hơn thực tế", tuy căng thẳng địa-chính trị gây ra bởi Ukraine làm cho thái độ tránh rủi ro của thị trường tạm thời tăng lên, nhưng do trong ngắn hạn sẽ không tạo ra khủng hoảng mang tính khu vực và tính toàn cầu, ảnh hưởng đối với thị trường tài chính có thể sẽ không thể tăng lên mãi.

Ce vận tải thời chiến Quân đội Nga diễn tập (ảnh minh họa)
Binh sĩ Nga tham gia diễn tập (ảnh minh họa)
Máy bay trực thăng Quân đội Nga tham gia diễn tập (ảnh minh họa)
Xe chiến đấu Quân đội Nga tiến hành ngụy trang (ảnh minh họa)
Cụm xe tăng Quân đội Nga diễn tập (ảnh minh họa)

 

Việt Dũng
Từ khóa :
Ukraine , giá dầu , thùng , tăng , chỉ số , chứng khoán , thị trường , Nga , Mỹ , EU
Âu-Mỹ đe dọa lật bài ngửa với Nga có thể sẽ phải trả lớn hơn nhiều
Chủ đề : Quốc Phòng
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Son Lx
4

Đưa quân đội sang nước bất ốn để bảo vệ công dân nước mình là đúng với đk công dân nga bị đe dọa đồng thời phai tuân thủ luật pháp quốc tế.Nhưng tôi theo dõi qua tv và báo có thấy ai đe dọa đến cuộc sống của dân nga ở Ucraina đâu.Putin viện lý do ko chính đáng đế đưa qđ vao Ucraina la xâm lược là xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ cua Ucraina nên bị thế giới lên án là đúng rôi. Thật ko xứng đáng tư cách của một cường quốc văn minh

Phạm quang Hiệu
5

Qua tình hình chính trị ở Ukraine,các nhà lãnh đạo Việt Nam cần có một đường lối đúng đắn với những người bạn "lớn", chủ nghĩa bành trướng đã bộc lộ rõ khi ông Putin đưa quân vào Ukraine. Tất cả các đều là một quy luật,cá lớn nuốt cá bé, lý do đưa quân vào bảo vệ công dân Nga chỉ là một sự biện hộ vụng về cho sự của nước Nga. Hiện tại Nga cũng đang muốn thuê Cam Ranh của Việt Nam và biết đâu một ngày nào đó Nga cũng muốn đưa quân sang bảo vệ công dân Nga ở Cam Ranh thì sao nhỉ? Chúng ta cần đứng vững trên đôi chân của mình,không có sự giúp đỡ nào mà không có điều kiện đi kèm cả,mọi người đều lên án Mỹ là tên sen đầm quốc tế nhưng thực sự không có Mỹ thì thế giới này đã bị Trung quốc, Nga ...làm loạn lên từ lâu rồi.

laogia
16

Viết bài để bênh vực cho hành động xâm lược cho Nga là bán nước, VN chúng ta cũng nằm kế bên một kẻ khổng lồ đó là TQ, nói vậy nếu sau này nếu nước VN tình hình có gì bất ổn TQ cũng đem quân vào để bảo vệ cho người TQ a?

Hoàng
2

Hành động của Nga là đúng đắn cũng như hành động của Việt Nam năm 1979, đem quân sang Campuchia để bảo vệ người dân mình

Vũ Thủy
3

Khó hiểu quá, lúc thì ngày 4 tháng 3 lúc thì ngày 3 tháng 4 "Theo hãng tin AP Mỹ, đến khi báo cáo cuối ngày 3 tháng 4, giá dầu thô đóng cửa tháng 4 năm 2014 ở New York sẽ là 104,92 USD/thùng, mức tăng là 2,27%; giá dầu kỳ hạn ở London là 111,2 USD/thùng, mức tăng là 1,95%." Sao biết được ngày 3 tháng 4 có giá như thế nhỉ?

hoang hai
5

Bạn Lão Gia nên đọc kỹ các số liệu về lịch sử của vùng Crimea lý do Nga đưa quân vào cũng chả có gì sai khi đa số người dân ở Crimea là dân Nga hoặc nói tiếng Nga còn nói Trung Quốc đưa quân vào khi Việt Nam bất ổn cũng ko sai nhưng với dã tâm của Trung Quốc thì chả cần bất ổn nó cũng sẽ đưa quân vào thôi sự kiện chiến tranh biên giới 1979 là 1 ví dụ

Xem thêm bình luận
Tin khác