Báo Mỹ: Trung Quốc đưa Philippines vào kế hoạch "con đường tơ lụa"

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Trung Quốc giơ "cành ô liu" hoan nghênh Philippines thành "đối tác chủ động, tích cực, mang tính xây dựng" trong kế hoạch con đường tơ lụa...

Trung Quốc đã giành được bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 16 tháng 11 dẫn trang mạng "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 14 tháng 11 đưa tin, Philippines cũng là một phần trong kế hoạch thương mại của Trung Quốc.

Theo bài báo, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngày 14 tháng 11 tuyên  bố, mặc dù quan hệ hai nước Trung Quốc-Philippines căng thẳng, nhưng Trung Quốc có kế hoạch đưa Philippines vào trong kế hoạch "Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21" thúc đẩy thương mại khu vực. Điều này sẽ tiếp tục mở rộng ảnh hưởng ngoại giao của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Theo bài báo, Bắc Kinh hy vọng thông qua một loạt đầu tư chiến lược tổng quy mô đạt 40 tỷ USD đối với xây dựng hạ tầng cơ sở khu vực, xây dựng thành "con đường tơ lụa trên biển". Bản đồ mô tả con đường tơ lụa trên biển do Trung Quốc đề nghị xây dựng này từng bỏ qua Philippines, một trung tâm truyền thống của thương mại Đông Nam Á.

Truyền thông Philippines đã nhanh chóng có phản ứng đối với sự coi nhẹ này, cho rằng Trung Quốc có ý đồ tiến hành trừng phạt đối với họ do Manila kiên trì đối đầu với Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Trung Quốc đang xây dựng căn cứ hải, không quân trên 1 phần của quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Nhưng Đại sứ quán Trung Quốc cho biết, Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa công bố bất cứ bản đồ chính thức nào về tuyến đường này, đồng thời cho biết, Philippines là một bộ phận quan trọng trong kế hoạch của Trung Quốc đối với khu vực này.

Tuyên bố cho biết, Philippines thực sự là một bộ phận của “Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21”, cũng là một phần của tăng cường hợp tác biển giữa Trung Quốc với các nước ASEAN.

Tuyên bố cho hay, Trung Quốc hoan nghênh Philippines trở thành "đối tác hợp tác chủ động, tích cực, mang tính xây dựng" trong kế hoạch con đường tơ lụa trên biển.

Bộ Ngoại giao Philippines chưa đưa ra phản hồi đối với vấn đề này.

Bài báo cho biết, trước khi Trung Quốc tung ra "cành ô liu" này, Tổng thống Philippinese Benigno Aquino và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2014, điều này đã “dấy lên hy vọng” về việc quan hệ Trung Quốc-Philippines có thể đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Hai nhà lãnh đạo đã tiến hành trao đổi ngắn gọn, ông Benigno Aquino sau đó nói đó là một cuộc gặp "chân thành".

Tổng thống Philippines Benigno Aquino gặp người đồng cấp Trung Quốc bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2014

Theo bài báo, sau Hội nghị cấp cao APEC 2014, Trung Quốc đã tăng cường các “nỗ lực ngoại giao”. Ngày 13 tháng 11, Bắc Kinh đề nghị thiết lập một đường dây nóng quốc phòng Trung Quốc-ASEAN, đồng thời cung cấp nhiều viện trợ kinh tế hơn cho các nước ASEAN, đây là một phần của chiến lược “trấn an” của Bắc Kinh đối với những nước phản đối họ ngày càng cứng rắn (hung hăng, hăm dọa) về quân sự.

Từ khi Trung Quốc kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines cho đến nay, Philippines và Trung Quốc luôn bất hòa. Manila về sau quyết định kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, điều này làm cho quan hệ hai nước căng thẳng hơn và làm cho rất nhiều người Philippines cho rằng, Trung Quốc sẽ loại Philippines ra ngoài khi tăng cường đầu tư vào các nước Đông Nam Á khác.

 

Đông Bình
Từ khóa :
Trung Quốc , Philippines , con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 , bãi cạn Scarborough , ăn cướp , đầu tư , ngoại giao , cành ô liu , Tổng thống Benigno Aquino , Tập Cận Bình , APEC
Báo Mỹ: Trung Quốc đưa Philippines vào kế hoạch "con đường tơ lụa"
Bình luận
Tô Quốc Q
6

Đây gọi là chiêu thức vừa đánh vừa xoa,Trung Quốc đã chiếm bãi cạn của Philippines rồi lại mời nước này tham gia con đường tơ lụa.Đây là chiêu mà họ đang áp dụng cho Việt Nam và Philippines,khi chưa gặp thời thì làm lành,khi thời cơ đến thì TQ lại chiếm tiếp,cứ tiếp tục như vậy cho đến khi cả Biển Đông về tay TQ

Xem thêm bình luận
Tin khác