Báo Nhân Dân TQ: Nhật Bản muốn bán tên lửa đẩy Epsilon cho Việt Nam

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Hiện nay, nhu cầu phóng vệ tinh của các nước tăng lên và Nhật Bản đã nhìn thấy cơ hội tốt này, tích cực thúc đẩy xuất khẩu cho các nước Đông Nam Á.

Tên lửa đẩy mới Epsilon của Nhật Bản

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 24 tháng 9 đưa tin, trong 5 năm tới Nhật Bản lấy tên lửa đẩy Epsilon làm chủ lực, tiến quân vào thị trường phóng tên lửa đẩy của thế giới.

Theo tờ “Liên hợp buổi sáng” Singapore, Nhật Bản quyết định bán tên lửa đẩy mới Epsilon (vừa phóng thành công) cho các nước Đông Nam Á để các nước này quan sát biến đổi khí hậu, ngăn chặn thiên tai như mưa to, nước lũ.

Được biết, Nhật Bản nhanh nhất có thể bán tên lửa đẩy này cho Việt Nam vào năm 2017, sau đó sẽ lần lượt đạt thỏa thuận mua bán với Malaysia, Thái Lan.

Tên lửa đẩy Epsilon của Nhật Bản dài 24,4 m, đường kính 2,6 m, nặng 91 tấn. Tiểu ban nghiên cứu phát triển Nhật Bản đã phát triển thiết bị thông minh tự kiểm tra cho nó, người phụ trách của tiểu ban này cho biết: “Trước đây cần 60 người để tiến hành công tác kiểm tra trước khi phóng đối với 300 chỗ trong vòng 3 tiếng, nhưng tên lửa Epsilon chỉ cần 3 người thao tác 2 máy tính và mất 70 giây là đã hoàn thành”.

Chiều ngày 14 tháng 9 (giờ địa phương), tại Sở quan sát không gian vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, tên lửa đẩy Epsilon đầu tiên đã được phóng thành công. Một tiếng sau khi phóng tên lửa đẩy này, kính viễn vọng vũ trụ SPRINT-A và tên lửa đẩy tách ra, đã thành công đi vào quỹ đạo theo dự định.

Tên lửa đẩy mới Epsilon của Nhật Bản

Theo bài báo, toàn cầu nóng lên khiến cho các khu vực trên thế giới xảy ra thiên tai như mưa to, nước lũ, những nước mới nổi cũng muốn phóng vệ tinh, nhu cầu quan sát thời tiết gia tăng.

Nhật Bản không những quyết định viện trợ các nước Đông Nam Á xây dựng hệ thống cảnh báo sớm phòng chống thiên tai, hơn nữa, vào năm 2011, Nhật Bản còn ký kết thỏa thuận về chương trình viện trợ cho Việt Nam triển khai vệ tinh nhân tạo. Khi đó, Nhật Bản tích cực giới thiệu với Việt Nam về tên lửa đẩy chủ lực H-2A, nhưng sau này Việt Nam đã gác lại do chi phí phóng quá cao.

Hiện nay, Nhật Bản đã xây dựng được bãi phóng của tên lửa đẩy H-2A cỡ lớn, tên lửa đẩy thể lỏng H-2B và tên lửa đẩy Epsilon cỡ nhỏ. Do chi phí phóng của tên lửa đẩy Epsilon thấp, chương trình vệ tinh của Việt Nam và Nhật Bản (gác lại trước đây) nay đã “cải tử hoàn sinh”, Nhật Bản còn có thể tiếp tục mở rộng thị trường khác ở Đông Nam Á.

Xét tới năng lực gánh chịu của các nước mới nổi, cơ quan nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản vừa tuyên bố, sẽ nghiên cứu tiếp tục giảm chi phí phóng tên lửa đẩy.

Theo Hiệp hội ngành vệ tinh Mỹ, năm 2012, quy mô thị trường phóng vệ tinh thế giới là 21,1 tỷ USD. Báo Nhân Dân của TQ bình luận rằng "Nhà cầm quyền Nhật Bản cũng đã nhìn thấy được cơ hội làm ăn tốt đẹp này, đã đưa ra “Chương trình vũ trụ cơ bản”, trong 5 năm tới, sẵn sàng lấy tên lửa Epsilon làm chủ lực để xâm nhập thị trường phóng tên lửa đẩy của thế giới". 

Tên lửa đẩy mới Epsilon cỡ nhỏ của Nhật Bản, có thể bán cho Việt Nam.

Đông Bình
Từ khóa :
tên lửa đẩy , Nhật Bản , phóng vệ tinh , Đông Nam Á , nghiên cứu phát triển , viện trợ , vệ tinh , vệ tinh nhân tạo , Epsilon , H-2A
Báo Nhân Dân TQ: Nhật Bản muốn bán tên lửa đẩy Epsilon cho Việt Nam
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác