Báo Nhật: TQ - Nga hợp tác chỉ hạn chế, Nhật không phải lo lắng

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - "Hợp tác giữa hai bên Trung-Nga rất có hạn, nhu cầu của hai bên đối với Mỹ về thương mại và địa-chính trị lớn hơn nhiều so với nhau".

Ngày 10 tháng 7 năm 2013, trong cuộc diễn tập liên hợp trên biển Trung-Nga, tàu chiến Trung Quốc phóng tên lửa săn ngầm tấn công mục tiêu dưới biển.

Tờ "The Japan Times" Nhật Bản ngày 12 tháng 7 có bài viết cho rằng, từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 7, hai nước Trung-Nga tiến hành diễn tập quân sự "Hợp lực trên biển-2013" tại vùng biển quanh vịnh Peter the Great Gulf, phía bắc biển Nhật Bản.

Bài báo đặt ra các câu hỏi: Cuộc diễn tập quân sự lần này gây nhiều phỏng đoán cho dư luận: Đây có phải là một lời cảnh báo đáng sợ? Nó phải chăng báo hiệu "trục sức mạnh mới" nhằm điều chỉnh lại cân bằng quyền lực châu Á đang hình thành?

Theo bài báo, cuộc diễn tập quân sự liên hợp Trung-Nga lần này giống như trước đây, các bên không có lý do cảm thấy lo ngại đối với nó. Thông qua cuộc diễn tập quân sự lần này, Bắc Kinh và Moscow đã tiến hành kiểm nghiệm trạng thái sẵn sàng chiến đấu của mỗi bên, đồng thời cũng phát đi tín hiệu - ở châu Á, hai nước Trung-Nga đáng được quan tâm.

Bài viết chỉ ra, dư luận bên ngoài cần phân biệt việc tuyên truyền có liên quan đến cuộc diễn tập quân sự Trung-Nga, đồng thời tin tưởng vào lời của người phát ngôn hai nước Trung-Nga, tức đây là một cuộc diễn tập thường lệ.

Từ năm 2003 đến nay, hai nước Trung-Nga đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập quân sự liên hợp trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong khi đó, một trong những tôn chỉ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải là thông qua xây dựng năng lực quân sự và hợp tác kinh tế, cùng tấn công chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa ly khai.

Trung-Nga tiến hành diễn tập quân sự liên hợp trên biển "Hợp lực trên biển-2013" tại phía bắc biển Nhật Bản

Bài viết cho rằng, đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều tàu chiến Hải quân đến vùng biển của Nga tham gia diễn tập quân sự, nhưng phía Trung Quốc cho biết điều này hoàn toàn không có nghĩa là chính sách quốc phòng của Trung Quốc thay đổi.

Họ cho rằng, thời cơ của cuộc diễn tập lần này hoàn toàn không có gì đặc biệt, vừa không phải là đáp trả lại cuộc diễn tập quân sự liên hợp Mỹ-Nhật trong tháng 6, vừa không phải là phát đi tín hiệu đối với vấn đề đảo Senkaku. Đồng thời, Trung Quốc thông báo với thế giới, cuộc diễn tập này không nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào.

Tờ "The Japan Times" chỉ ra, dư luận tốt nhất là nên tiếp nhận quan điểm đưa ra bởi người phát ngôn của hai nước Trung-Nga. Bởi vì, thời gian chuẩn bị cho cuộc diễn tập quân sự liên hợp quy mô lớn này mặc dù không đến vài năm, nhưng cũng phải vài tháng, cho nên cuộc diễn tập quân sự Trung-Nga lần này không thể có liên quan đến cuộc diễn tập quân sự liên hợp Mỹ-Nhật vào tháng 6. Ngoài ra, Nga cũng không sẵn sàng bị rơi vào tranh chấp Trung-Nhật.

Bài viết cho rằng, về ngôn từ, Moscow và Bắc Kinh đã tìm được nguyên nhân chung thách thức "hiện trạng chính trị", bởi vì hai nước Trung-Nga đều cảm thấy bản thân vừa không thể được tôn trọng cần thiết, đồng thời việc tìm cách xây dựng vai trò ảnh hưởng và sức mạnh chính trị quốc tế cũng không thể thực hiện.

Hơn nữa, hai bên lại đều coi Mỹ là trở ngại chính thực hiện tham vọng, lý tưởng của mình. Nếu không phải trả giá rất cao, họ sẽ áp dụng hành động để làm suy yếu thực lực của Mỹ.

Nga-Trung tiến hành diễn tập "Hợp lực trên biển-2013" tại vịnh Peter the Great Gulf

Trong khi đó, thông qua các hành động liên hợp, hai nước Trung-Nga có thể chuyển trách nhiệm cho bên ngoài được tạo nên bởi những hậu quả tiêu cực. Nhưng, điều có thể khẳng định là, hợp tác giữa hai bên Trung-Nga rất có hạn; đồng thời về thương mại và địa-chính trị, hai bên đều hiểu rõ mức độ nhu cầu của họ đối với Mỹ lớn hơn nhiều so với nhau.

Đối với vấn đề này, bài viết chỉ ra, khi Trung-Nga cho biết Nhật Bản không nên lo ngại về cuộc diễn tập lần này, Nhật Bản cần tin tưởng vào hai nước Trung-Nga. Rốt cuộc, Trung Quốc sẽ tham dự cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương vào năm 2014, Nga thì từng tham gia cuộc diễn tập này vào năm 2012, còn Nhật Bản lại tham diễn thường xuyên.

Mỹ, Nhật Bản và các bên tham gia khác đều  kiên trì cho rằng, cuộc diễn tập quân sự liên hợp quy mô lớn như vậy hoàn toàn không nhằm vào bất cứ bên nào. Ở góc độ này, có lý do để tin vào những tuyên bố chính thức của Trung-Nga về cuộc diễn tập quân sự liên hợp song phương.

Diễn tập "Hợp lực trên biển-2013" giữa Nga-Trung từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 7 năm 2013.
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook
Đông Bình
Từ khóa :
liên hợp , diễn tập , Nhật Bản , Tổ chức Hợp tác Thượng Hải , Trung Quốc , địa chính trị , chủ nghĩa , bài báo
Báo Nhật: TQ - Nga hợp tác chỉ hạn chế, Nhật không phải lo lắng
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác