Belarus sẽ được tên lửa S-400 Triumf của Nga bảo vệ

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất S-400 Triumf của Nga sẽ được triển khai cả trên lãnh thổ của Nga lẫn lãnh thổ của Belarus.

(GDVN) – Các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất S-400 Triumf của Nga sẽ được triển khai cả trên lãnh thổ của Nga lẫn lãnh thổ của Belarus.

Moscow và Minsk đã thỏa thuận về hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không mới nhất S-400 Triumf. Phía Belarus đã xem xét khả năng mua tổ hợp tên lửa này từ tháng 7/2010.
 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf
 

Vấn đề cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Belarus trên thực tế đã được ấn định. Đây là tuyên bố của Thư ký Nhà nước quốc gia liên minh Nga và Belarus Pavel Borodin ngay trước ngày khai mạc triển lãm vũ khí và kỹ thuật quân sự MILEX-2011 tổ chức tại Minsk.

Cũng trong tuyên bố này, ông Borodin khẳng định: “các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 sẽ được triển khai cả trên lãnh thổ của Nga và Belarus. Chúng tôi có chung một lãnh thổ, chúng tôi không có ranh giới”.

Bên cạnh đó, ông Borodin còn nhấn mạnh đến sự phát triển năng động của các xí nghiệp quốc phòng Nga và Belarus, cũng như mối quan hệ hợp tác giữa các xí nghiệp này vốn đã bị suy thoái kể từ sau khi Liên Xô tan rã.

Belarus đã xem xét nhiều phương án khác nhau để trang bị vũ khí phòng thủ hiện đại cho lực lượng Không quân và Phòng không của mình, trong đó có khả năng mua tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumf của Nga. Đây là vấn đề không phải ngày một ngày hai có thể giải quyết được – khẳng định của Tư lệnh Không quân và Phòng không Belarus, thiếu tướng Igor Azarenok.

Về phần mình, Tư lệnh lực lượng Không quân Nga, thượng tướng Alexandr Zelin khẳng định, Moscow luôn sẵn sàng cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại cho Belarus khi cần thiết.

Theo ông Zelin, lý do cho sự ưu đãi này là do Nga và Belarus đã thành lập hệ thống phòng không chung duy nhất. Do đó, nếu phía Belarus có nhu cầu mua thì không có lý do gì để Nga từ chối cung cấp.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf là loại tổ hợp mới nhất và hiện đại nhất đang được biên chế trong lực lượng vũ trang Nga. Nó được Tập đoàn phòng không Almaz-Altey nghiên cứu, chế tạo và sản xuất.

Tổ hợp tên lửa loại này được sử dụng chủ yếu nhằm tiêu diệt máy bay do thám, máy bay chiến đấu của lực lượng không quân cấp chiến thuật và chiến lược, tên lửa đạn đạo chiến thuật-chiến dịch, tên lửa đạn đạo tầm trung, các mục tiêu siêu âm và một số phương tiện tấn công bằng đường không khác.

Ngày 28/4/2007, tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf chính thức hiện diện trong đội hình tác chiến của quân đội Nga.

Phát triển dựa trên phiên bản của tổ hợp S-400, hiện nay Nga đã chế tạo thành công tổ hợp tên lửa phòng không S-500.

{iarelatednews articleid='2185,1810,1540,1334,1116,1013,1027'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (theo Dni)
 

Từ khóa :
Belarus sẽ được tên lửa S-400 Triumf của Nga bảo vệ
Tin khác